| by Tien | No comments

Cần chú ý những gì khi thay bộ lọc nhiên liệu cho ô tô

Bộ lọc nhiên liệu là một trong những bộ phận không thể thiếu trên bất cứ chiếc xe hơi nào. Tuy nhiên, sau một thời gian nhất định bộ phận này cần được thay mới. Vậy cần chú ý những gì khi thay lọc nhiên liệu? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cụ thể về vấn đề trên.

Bộ lọc nhiên liệu là gì?

Bộ lọc nhiên liệu hay chính là lọc xăng ô tô, bộ lọc này có nhiệm vụ loại bỏ những cặn bẩn, rỉ sắt có trong nhiên liệu đảm bảo nguồn nhiên liệu cho động cơ hoàn toàn sạch, góp phần bảo vệ động cơ. Lọc nhiên liệu có nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm từng dòng xe khác nhau.

Một số bộ lọc nhiên liệu trên ô tô
Một số bộ lọc nhiên liệu trên ô tô

Cấu tạo của lọc nhiên liệu

Bộ lọc nhiên liệu thường nằm ở vị trí dưới gầm xe, nắp capo hoặc trong bình nhiên liệu. Chất liệu của bộ lọc thường được chế tạo băng giấy tiêu chuẩn, gồm hỗn hợp xen-lu-lô và sợi tổng hợp, sợi thủy tinh, đồng. Tùy theo từng loại xe khác nhau mà hình dạng lọc nhiên liệu cũng khá nhau nhưng về cấu tạo cũng không có sự chênh lệch quá nhiều.

Khi nào cần thay bộ lọc nhiên liệu

Theo các chuyên gia ô tô cho khuyến cáo, người sử dụng nên thay lọc nhiên liệu ô tô định kỳ sau khi đi được nhiều nhất là 50.000km hoặc 2 năm một lần. Nếu chạy với quãng thời gian quá dài không thay lọc xăng sẽ khiến những cặn bẩn bịt kín màng lọc và thu hẹp đường kính lỗ lọc. Do đó khiến tốc độ lọc chậm dần và cản trở đường đi của dòng nhiên liệu vào buồng đốt, máy sẽ chạy yếu đi.

Xem thêm: Van PCV là gì? Cấu tạo và cách sửa chữa van PCV khi gặp sự cố

Sau một thời gian dài lọc xăng cần được thay thế
Sau một thời gian dài lọc xăng cần được thay thế

Thậm chí, nếu có dị vật kích thước lớn có thể làm vòi phun bị tắc hoặc làm kim phun dính chặt với đế do đóng không kín, sau một thời gian ngắn sẽ giảm tuổi thọ động cơ. Đồng thời, thời gian sử dụng càng lâu sẽ giảm đi khả năng lọc nhiên liệu của bộ lọc.

Các bước thay thế bộ lọc nhiên liệu

Bước 1: Đỗ xe trên nền đất rộng, phẳng. Tắt động cơ

Bước 2: Giảm áp lực trong hệ thống nhiên liệu lần lượt theo trình tự sau:

Nới lỏng nắp xăng và tháo cầu chì bơm nhiên liệu, bơm tiếp vận.

Khởi động động cơ và đợi cho đến khi động cơ tắt vì hết nhiên liệu. Sau đó tiếp tục khởi động 1-2 giây để chắc chắn rằng áp suất nhiên liệu trong hệ thống đã giảm.

Bước 3: Tiến hành tháo cọc bình ắc quy âm (-).

Bước 4: Tìm bộ lọc nhiên liệu trong khoang động cơ hoặc bên dưới xe hoặc gần thùng chứa nhiên liệu.

Vị trí bình lọc nhiên liệu trên ô tô
Vị trí bình lọc nhiên liệu trên ô tô

Ở bước này cần lưu ý, đối với những dòng xe đời cũ có sử dụng bộ chế hòa khí, ống dẫn nhiên liệu thường được gắn với các ống kẹp để cố định. Bắt buộc phải có dụng cụ đặc biệt để tháo. Còn đối với những dòng xe đời mới, các đường ống dẫn nhiên liệu thường được gắn vào bộ lọc nhiên liệu bởi các con ốc nhiên liệu. Các long đền bằng đồng trên con ốc nhiên liệu cũng cần được thay thế cùng với bộ nhiên liệu.

Bước 5: Tháo các chốt bu-lông trên lọc nhiên liệu và tháo bộ lọc nhiên liệu.

Bước 6: Lắp bộ lọc nhiên liệu mới  và đảm bảo rằng bộ lọc nhiên liệu hướng về  phía động cơ, sau đó lắp lại các bu-lông.

Bước 7: Gắn lại các đường ống dẫn nhiên liệu và gắn lại cầu chì bơm nhiên liệu.

Bước 8: Sau khi gắn cầu chì bơm nhiên liệu tiếp tục nối lại cọc bình ắc-quy.

Bước 9: Khởi động lại động cơ để kiểm tra xem có bất cứ rò rỉ nào hay không.

Lưu ý: Ở lần khởi động đầu tiên, rất có thể động cơ sẽ không khởi động dễ dàng sau khi thay bộc lọc nhiên liệu mới. Bởi hệ thống nhiên liệu cần một khoảng thời gian để đưa nhiên liệu đến kim phun.

Bước 10: Kiểm tra sự rò rỉ và đèn Check Engine, nếu đèn sáng thì có thể nguyên nhân liên quan đến áp suất nhiên liệu (nếu chưa gắn lại bơm nhiên liệu). Sau đó dùng công cụ quét để xóa mã lỗi này.

Xem thêm: Bình phun bọt tuyết Karcher kết hợp máy rửa xe Karcher

Kiểm tra áp suất nhiên liệu khi đèn Check Engine sáng
Kiểm tra áp suất nhiên liệu khi đèn Check Engine sáng

Bước 11: Chạy thử xe, nếu không bất dấu hiệu nào bất thường thì công việc đã hoàn tất.

Một số lưu ý khi thay bộ lọc nhiên liệu

An toàn

Người thực hiện cần mang kính bảo hộ khi làm việc và các dụng cụ bảo hộ cá nhân khác như găng tay cao su, giày bảo hộ.

Cẩn trọng

Bởi nhiên liệu xăng rất dễ cháy, do đó cần chuẩn bị sẵn bình chữa cháy tại nơi làm việc. Tuyệt đối không hút thuốc lá và không để các thiết bị có tia lửa điện gây cháy gần nơi làm việc.

Như vậy, việc thay bộ lọc nhiên liệu là việc làm quan trọng và cần được thực hiện định kỳ, thường xuyên. Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người trong những trường hợp cần thiết. 

Leave a Reply