| by Sinh Nguyen | No comments

Có mấy loại máy nén khí? Bạn đã biết chưa?

Có thể thấy máy nén khí ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết có mấy loại máy nén khí và chúng có chức năng gì? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi trên, đừng bỏ lỡ nhé!

Dễ thấy, máy nén khí được dùng để tạo ra khí nén với áp suất thiết kế, trong đó động cơ đốt trong đóng vai trò quan trọng giúp chuyển hóa năng lượng cơ học sang năng lượng khí nén và nhiệt năng. Trước khi tìm hiểu xem có mấy loại máy nén khí thì chúng ta cần biết máy nén khí hoạt động theo nguyên lý nào.

Hầu hết các loại máy nén khí phổ biến trên thị trường hiện nay hoạt động theo hai nguyên lí chính là: nguyên lý thay đổi thể tích và nguyên lý động năng. Cụ thể như sau:

Nguyên lý thay đổi thể tích: không khí được dẫn vào buồng chứa, tại đây thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại và áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Các loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này bao gồm: máy nén khí piston, bánh răng hay máy nén khí kiểu cánh gạt.

Nguyên lý động năng: không khí được dẫn vào buồng chứa, tại đây, áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng của bánh dẫn, do đó nguyên lí này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn. Chỉ có máy nén khí ly tâm là hoạt động theo nguyên lý này.

Dưới đây là 4 loại máy nén khí mà bạn cần biết

Máy nén khí ly tâm.

co-may-loai-may-nen-khi
Máy nén khí ly tâm là một trong 4 loại máy nén khí mà bạn cần biết

Máy nén khí ly tâm là thiết bị sử dụng đĩa quay hoặc bánh đẩy. Trong đó, đĩa hoặc bánh có dạng hơi nghiêng hình quạt gió và trên thân có những phần lõm kéo gió. Nhờ vậy, khi chúng chuyển động tại chỗ sẽ gây ra lực kéo. Đồng thời, khí sẽ cuộn vào các thành của đĩa và đẩy về phía trước tạo ra khí áp suất cao.

Thiết bị này được sử dụng khá nhiều trong các hoạt động sản xuất công nghiệp nặng hoặc những nơi hoạt động chuyên dụng, đòi hỏi kỹ thuật và có người có chuyên môn cao điều khiển.

Máy nén khí trục vít

co-may-loai-may-nen-khi-1
Máy nén khí trục vít ít được sử dụng trong công nghiệp nặng

Máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên hai trục hình bánh răng, các rãnh bánh răng sẽ hoạt động đan chéo vào nhau tạo ra độ vặn. Đồng thời khi đó điều hướng khí đi theo một chiều xuôi theo chiều mà bánh vít đó chạy.

Thông thường, khi máy hoạt động sẽ cần sự hỗ trợ của dầu máy nén khí trục vít để giúp bôi trơn cũng như tránh mài mòn bề mặt. Điều này sẽ giúp khí không bị đi ngược lại do hở bề mặt. Ngoài ra, dầu này còn giúp lấp đầy những khoảng trống rất nhỏ trên toàn bộ trục vít bánh đà.

Nhìn chung, loại máy này ít được sử dụng trong công nghiệp bởi độ nén thấp và không ổn định. Thường thì chúng được sử dụng cho việc điều hòa không khí mọi công suất.

Máy nén khí cánh gạt.

co-may-loai-may-nen-khi-2
Máy nén khí kiểu cánh gạt

Thiết bị này còn được gọi với tên khác là máy nén khí đối lưu. Máy sử dụng cánh quạt để điều hướng gió đi qua. Nguyên lý hoạt động của máy là: gió sẽ đi vào các khe hở của quạt, dựa theo khí động học và độ nghiêng của cánh quạt để ép khí đi theo hướng mà cánh quạt chạy. Tiếp đó nén nó vào bình áp hoặc chuyển đổi thẳng thành động năng cho các hoạt động mong muốn.

Máy nén khí piston.

co-may-loai-may-nen-khi-3
Máy nén khí piston được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

Có thể nói, đây là dạng phổ biến và dễ gặp nhất trong thực tế. Bạn có thể bắt gặp trong xe máy, ô tô…hoặc trong máy bơm nén khí áp. Nguyên lý hoạt động của máy là: khí được đưa vào một buồng có áp suất thấp hơn do piston đẩy ở vị trí dưới, khi khí đầy sẽ đẩy van đóng lại. Đồng thời, việc đốt nhiên liệu xăng hoặc chạy điện sẽ đẩy trục khuỷu của piston đi lên và nén khí vào đường ống để mở van áp chứa khí làm cho không khí đi vào bên trong. Hoặc có thể được xả đi làm công năng tịnh tiến động cơ.

Trong quá trình hoạt động, chúng bắt buộc phải sử dụng dầu máy nén khí piston giúp bôi trơn và ngăn hở giữa hai buồng máy và khí. Ngoài ra chúng còn làm giảm nhiệt độ do ma sát sinh ra để tránh việc làm cháy bề mặt piston. Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn trả lời câu hỏi “có mấy loại máy nén khí?”. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại máy nén khí để biết loại máy đáp ứng nhu cầu công việc của bạn, từ đó chọn mua được sản phẩm phù hợp. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply