| by lechien | No comments

Giải đáp thắc mắc có nên rửa xe khi máy còn nóng?

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc tại sao khi xe rửa xe khi động cơ còn nóng sẽ gây hỏng mày mà khi xe đi mưa hoặc gặp nước nóng mà không bị làm sao. Để giải đáp thắc mắc này chúng tôi xin đưa ra bài viết tìm hiểu câu hỏi có nên rửa xe khi máy còn nóng và giải pháp nào cho trường hợp này, để bạn đọc cùng tham khảo.

Có nên rửa xe khi máy còn nóng?

Bạn không nên rửa xe khi xe vừa hoạt động xong, nhiệt độ của động cơ vẫn còn cao gây nên nhiều hư hỏng cho xe:

– Xe đang rất nóng mà dội nước lạnh để rửa xe sẽ làm ống xả bị non đi và tuổi thọ linh kiện chắc chắn sẽ bị giảm.

co-nen-rua-xe-khi-may-con-nong-01
Có nên rửa xe khi máy còn nóng không?

– Theo nguyên tắc vật lý thì nóng gặp lạnh đột ngột sẽ gây ra hiện tượng nứt vỡ. Động cơ bị nóng ở đây là đối với những xe vừa chạy một chặng đường dài, thì người dùng không nên dùng máy bơm rửa xe áp lực cao để xịt rửa xe ngay lập tức, dù không nhiều nhưng cũng một phần gây hư hại cho các linh kiện của xe.

– Đặc biệt là động đang nóng mà gặp nước lạnh sẽ khiến động cơ bị ảnh hưởng và giảm công suất và hiệu quả làm việc, thậm chí còn có thể bị hỏng linh kiện và chi phí thay thế và sửa chữa sẽ rất lớn.

Rửa xe là việc rất cần thiết để nâng cao hiệu quả làm việc, tính thẩm mỹ và tuổi thọ của xe nhưng bạn rửa không đúng cách, không đúng lúc sẽ làm cho xe hư hại nặng nề. Tốt nhất khi xe vừa chạy về, bạn nên để xe nghỉ tầm 15- 30 phút đến khi xe thật sự mát máy mới tiến hành vệ sinh.

Tại sao rửa xe bằng nước nóng thì gây hỏng xe mà xe bị mưa lại không làm sao?

Do tất các các loại xe đều được thiết kế sử dụng được khi trời nắng và mưa, chỉ khi xe bị ngập trong nước quá lâu, hay những vũng nước to mà người  điều khiển xe ga yếu là cho nước bị vào ống xả thì mới xảy ra hỏng máy. Trường hợp này, nước mưa chỉ làm mát bên ngoài không đủ để ảnh hưởng đến động  cơ của máy.

co-nen-rua-xe-khi-may-con-nong-02
Rửa xe khi máy còn nóng bằng nước lạnh gây hư hại cho xe

Trường hợp động cơ đang nóng mà rửa xe luôn khiến nhiệt độ trong động cơ bị giảm đột ngột gây nên hiện tượng hỏng máy. Xe vừa mới đi một quãng đường xa, hoặc hoạt động khá lâu, bạn không nên rửa xe, vì khi đó máy đang rất nóng.  Nếu lúc đó bạn dùng vòi phun nước với áp suất cao, chỗ tiếp xúc với nước bị giảm nhiệt rất nhanh so với các chỗ khác và bị co vào trong khi các chi tiết khác vẫn nóng và còn đang giãn nở. Sự co giãn không đồng đều này sẽ khiến cho phần vỏ máy của xe bị biến dạng, thậm chí có thể gây nứt vỡ các chi tiết.

Giải pháp rửa xe khi máy còn nóng mà vẫn an toàn cho xe

Mặc dù biết chắc chắn không nên rửa xe khi máy còn nóng nhưng không phải ai cũng có thời gian để chờ đợi máy nguội. Chính vì vậy, sự ra đời của máy rửa xe nước nóng được coi như giải pháp số 1 trong trường hợp này.

Ưu điểm của máy rửa xe nước nóng chính là giúp người dùng không cần phải lo lắng việc rửa xe gây ảnh hưởng tới động cơ và linh phụ kiện khác khi động cơ xe còn nóng. Do nhiệt độ của hơi nước nóng tương đương với nhiệt độ của khoang máy nên không gây ra giảm nhiệt độ đột ngột như khi rửa xe bằng nước lạnh.

co-nen-rua-xe-khi-may-con-nong-03
Máy rửa xe hơi nước là giải pháp cho những người không có thời gian chờ đợi xe mát máy khi rửa xe

Với thiết bị này bạn có thể tháo máy vệ sinh xe mà không lo ảnh hưởng đến nước sơn xe, ngược lại loại máy này còn làm cho sơn xe của bạn bóng đẹp hơn.

Dòng máy này còn chinh phục người dùng bởi khả năng làm sạch các vết bẩn cứng đầu như chất thải nguyên liệu của xe, xăng, dầu thừa,… mà không cần hóa chất tẩy rửa và rất tiết kiệm nước. Đây được coi là dòng máy thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên,  máy rửa xe nước nóng có giá thành tương đối cao nên thường chỉ được sử dụng trong những tiệm rửa xe chuyên dụng  và những trung tâm rửa ô tô, xe máy lớn.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều model máy rửa xe hơi nước nóng được ưa chuộng như: máy rửa xe nước nóng Lavor HHPV 1211LP,  máy xịt nước nóng áp lực cao Lavor Missisipi 1310XP, máy rửa xe nước nóng Optima DM(DS),…

Vậy là bài viết này này đã giúp bạn tháo gỡ được thắc mắc có nên rửa xe khi máy còn nóng không? Hãy thường xuyên truy cập website kienthucmaymoc.com để đón đọc thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé.

Leave a Reply