Điện sinh học là gì? Lịch sử ra đời và tác dụng của điện sinh học

Sử dụng dòng điện sinh học là công nghệ chăm sóc sức khỏe mới tại Việt Nam. Dòng điện này được ứng dụng trong máy điện sinh học DSS để điều trị bệnh. Nó có cường độ và tần số giống với dòng điện sinh học trong cơ thể con người. Vậy, điện sinh học là gì và tác dụng của điện sinh học như thế nào?

Điện sinh học là gì?

Điện sinh học là dòng điện hoặc năng lượng điện được sản xuất hoặc tàng trữ bên trong cơ thể sống. Trong cơ thể con người có khoảng 60 nghìn tỷ tế bào. Trong đó có mô mitochondria giúp đốt cháy oxy tạo ra năng lượng và được gọi là điện sinh học. Dòng điện này tác động dẫn truyền khí huyết tới toàn bộ cơ thể. Chính điều này đã duy trì sự tổng hòa giữa cơ thể, não bộ và tâm trí của ta.

Khái niệm điện sinh học là gì?
Khái niệm điện sinh học là gì?

Các cơ quan, nội tạng của cơ thể sống khi hoạt động sẽ tạo ra một dòng điện. Nó có thể ghi lại bằng các thiết bị hiện đại và gọi là điện tim, điện não, điện cơ,… Bạn có biết sự khác biệt giữa điện dùng để tạo ra nhiệt, năng lượng, ánh sáng với dòng điện sinh học là gì không? Điều dễ nhận thấy nhất, dòng điện sinh học trong cơ thể sống là dòng ion (nguyên tử hay phân tử mang điện tích), còn điện tiêu chuẩn là chuyển động của các electron.

Phương pháp chữa bệnh bằng điện đang được sử dụng rộng rãi với khá nhiều ứng dụng. Ví dụ như kiểm soát đau cấp hoặc đau do phẫu thuật, kích thích làm lành mô, điện phân thuốc qua da,…

Lịch sử của phương pháp điều trị bằng dòng điện sinh học

Một số tài liệu có ghi chép, từ năm 46 sau Công nguyên đã có người ứng dụng cá điện torpedo để giảm đau. Đến cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 thì các công cụ sử dụng điện bùng nổ. Từ đây, các nhà khoa học cũng bắt đầu nghiên cứu về phương pháp ứng dụng điện trong y học.

Nhà vật lý học Galvani (1737 – 1798) – người Ý đã ứng dụng dòng điện một chiều lên cơ thể sinh vật sống gây co cơ. Dòng điện này được tạo ra bằng cách điện phân dung dịch và được đặt tên là dòng Galvani. Dòng điện 2 chiều – Faradic do nhà khoa học Faraday phát hiện cũng gây hiện tượng co cơ.

Lịch sử ra đời của dòng điện sinh học là gì? - Cách tạo ra dòng Galvani
Lịch sử ra đời của dòng điện sinh học là gì? – Cách tạo ra dòng Galvani

Cho đến năm 1905, Lapicque đã giới thiệu khái niệm đường cong cường độ – thời gian và đưa ra “luật kích thích”. Luật này nói về mối liên hệ giữa cường độ và thời gian của một kích thích để xem nó tạo ra co cơ hay không. Trong những năm 1960, Melzack và Wall đã đề xuất thuyết kiểm soát công về cảm nhận đau nhằm ứng dụng dòng điện giảm đau. Đến hiện tại, kích thích điện đã được ứng dụng rộng rãi với nhiều ứng dụng khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:
Phòng áp suất âm là gì? Tác dụng và nguyên lý hoạt động

Tác dụng của điện sinh học là gì?

Giúp tế bào duy trì sự sống

Tế bào là đơn vị cấu tạo nên các chức năng trong cơ thể sống. Nếu cơ thể chịu tác động từ những yếu tố làm suy giảm sức khỏe, giảm lưu thông khí huyết. Lượng oxy cung cấp không đủ khiến cho tế bào yếu đi và chết. Vì thế, bạn sẽ gặp nhiều cơn đau nhức khó chịu. Lúc này, điện sinh học tự thân sẽ nạp năng lượng cho tế bào và duy trì các hoạt động của cơ thể.

Giúp hanh thông Khí – Huyết

Khí huyết phải được lưu thông thì mới có sức khỏe tốt. Trong cơ thể huyết cong người, máu sẽ lưu thông trong hệ thống tuần hoàn từ tim tới toàn bộ cơ quan, nội tạng và ngược lại. Vòng tuần hoàn này mà bị tắc nghẽn ở đâu thì sẽ gây ra bệnh chỗ đó.

Tương tự, khí được lưu thông nhờ hệ thống kinh lạc và các huyệt đạo. Nếu đường kinh lạc hoặc các huyệt vị bị tắc nghẽn, thì khí huyết không thông và khiến cơ thể gặp nhiều triệu chứng bệnh.

Trong trường hợp này, tác dụng của điện sinh học là tác động tới điểm bị thắt nút. Việc này sẽ mở đường thông thoáng cho Khí – Huyết trên khắp cơ thể được lưu thông đồng đều.

Điện sinh học tác động vào huyệt đạo và lưu thông khí huyết
Điện sinh học tác động vào huyệt đạo và lưu thông khí huyết

Thư giãn hệ thần kinh trung ương

Trong não con người có chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh di chuyển dựa vào tín hiệu điện. Do đó, điện sinh học sẽ hỗ trợ đưa sóng não về trạng thái thư giãn, giúp tâm trí được thư giãn và nghỉ ngơi.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Nước chiếm 60% tổng trọng lượng cơ thể của chúng ta. Nó có nhiệm vụ hòa tan các chất điện giải, giống với dây dẫn điện. Dòng điện đi qua cơ thể sẽ tác động tới các bó cơ làm rung động hàng triệu tế bào. Việc nạp ion năng lượng sẽ hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó, các gốc tự do gây bệnh bị ức chế sự phát triển.

Tác dụng của điện sinh học trong thẩm mỹ, làm đẹp

Dòng điện tác động lên cơ thể theo dạng sóng, bóc tách gân cơ và truyền khí huyết đến các bộ phận. Điều này sẽ kích thích cơ thể sản sinh các tế bào gốc nuôi dưỡng, tái tạo làn da. Vì thế, da của bạn sẽ căng, mịn màng và tươi mới hơn. Đồng thời, nó còn kích thích sản sinh collagen, tác động sâu tới các bó cơ. Điều này khiến cho lượng mỡ dư thừa chuyển hóa thành mồ hôi và bị đào thải ra ngoài.

Ngoài ra, nó cũng kích thích khả năng tạo cơ tự nhiên của cơ thể chúng ta. Theo đó, khối lượng cơ ở vùng ngực, bụng và mông cũng được tăng lên. Các cơ sau khi được kéo căng sẽ tái cấu trúc, khiến da các tại đó được săn chắc và đầy đặn hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng, những thông tin ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về dòng điện sinh học là gì? Dòng điện này mang lại những lợi ích rất lớn trong việc chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ rất lớn trong việc làm đẹp da và vóc dáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *