Theo quy định mới: Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2020?

Theo nghị định mới nhất 100/2019 NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì đã có những thay đổi mới trong các quy định về các mức xử phạt để tăng khả năng chấp hành và trong đó có bao gồm mức phạt đối với vi phạm không có bằng lái xe. Vậy theo quy định mới thì không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2020? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về mức xử phạt nhé!

khong-bang-lai-xe-may-phat-bao-nhieu-2020-1

Không bằng lái xe có bị giữ xe hay không?

Giấy phép lái xe là gì? 

Giấy phép lái xe còn được gọi với tên khác là bằng lái xe là một loại giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân cụ thể và cho phép người đó vận hành, lưu thông, tham gia giao thông với xe cơ giới sau đây: xe máy, xe ô tô, xe mô tô phân khối lớn, xe tải, xe khách,… hoặc các loại xe khác tham gia lưu thông công cộng.

Tuỳ thuộc vào đặc thù của mỗi quốc gia mà yêu cầu về giấy phép lái xe cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung thì để nhận được giấy phép lái xe thì người xin cấp giấy phép sẽ phải trải qua các thủ tục pháp lý như: nộp đơn xin cấp, làm bài kiểm tra hoặc tham gia các  kỳ thi sát hạch về lái xe nghiêm ngặt (tuỳ theo yêu cầu của từng loại phương tiện) và các thủ tục khác. Sau khi được cấp bằng lái xe thì người đó mới có quyền (về mặt pháp lý) điều khiển phương tiện giao thông  yêu cầu bằng lái.

Giấy phép lái xe thông thường sẽ được cấp căn cứ vào độ tuổi. 

Phân loại giấy phép lái xe của Việt Nam

khong-bang-lai-xe-may-phat-bao-nhieu-2020-2

Không đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu 2020 mới nhất?

Giấy phép lái xe A1

Đây là giấy phép dành cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 và những người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh. 

Giấy phép lái xe A2

Những người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên thì đều cần phải có bằng lái xe A2.

Giấy phép lái xe A3

Được cấp dành cho người điều khiển phương tiện xe mô tô 3 bánh, các loại xe quy định ở bằng lái xe A1 và các loại tương tự. 

Giấy phép lái xe A4

Bằng lái xe này được cấp cho người điều khiển các loại máy kéo nhỏ, có trọng tải tối đa 1000 kg. 

Giấy phép lái xe B1

Loại giấy phép lái xe nay thì bao gồm: B1 và B11

Giấy phép lái xe B1 số tự động cấp cho những người không hành nghề lái xe  để điều khiển các loại xe sau:

 • Ô tô số tự động chở người có 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg;
 • Ô tô chuyên dùng cho những người khuyết tật.

Giấy phép lái B1 xe cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các phương tiện sau:

 • Ô tô chở người có 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe;
 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg;
 • Máy kéo có một rơ móc có trọng tải dưới 3.500 kg.

Ngoài những loại kể trên đây thì còn có rất nhiều loại giấy phép lái xe khác như: bằng lái xe B2, giấy phép lái xe hạng C, D, E, F,…

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2020 mới nhất?

khong-bang-lai-xe-may-phat-bao-nhieu-2020-3

Hiện nay không có giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 21 của Nghị định 100/2019 Chính phủ ban hành, thì tùy thuộc vào loại xe mà điều khiển là xe máy, xe mô tô, xe gắn máy hay xe ô tô hay loại xe nào khác,… thì người điều khiển xe sẽ chịu mức phạt đối với lỗi không có GPLX như sau.

Đối với xe mô tô và các loại xe tương tự như xe mô tô:

 • Người điều khiển xe mô tô mà có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự như mô tô mà không có GPLX thì sẽ bị phạt tiền phạt từ 800.000 – 1,2 triệu đồng.
 • Còn đối với người lái xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên mà không có GPLX đúng yêu cầu sẽ bị phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng.

Đối với xe ô tô, xe máy kéo và các loại tương tự xe ô tô:

khong-bang-lai-xe-may-phat-bao-nhieu-2020-4

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2019

 • Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy và các loại xe giống xe ô tô mà không có GPLX ô tô phù hợp với loại xe đang điều khiển thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền đó là từ 4 – 6 triệu đồng.

Ngoài việc xử phạt đối với người lái xe không có GPLX khi tham gia giao thông và không đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu thì người chủ sở hữu phương tiện có hành vi giao xe (cho mượn) hay cho người không có GPLX đúng yêu cầu với loại xe tham gia giao thông thì cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm đ, khoản 4 và điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100 với mức phạt tiền đó là:

 • Đối với phương tiện giao thông là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô thì chủ của phương tiện nếu là cá nhân thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 2 triệu đồng, còn nếu là tổ chức thì sẽ bị phạt tiền từ 1,6 – 4 triệu đồng.
 • Đối với loại phương tiện là xe ô tô, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng hoặc các loại xe tương tự như xe ô tô, thì chủ phương tiện nếu là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng, còn nếu là tổ chức thì sẽ bị phạt từ 4 – 8 triệu đồng.

Mức xử phạt lỗi không mang theo GPLX

khong-bang-lai-xe-may-phat-bao-nhieu-2020-5

Hiện nay không đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo điều 21 Nghị định 100/2019, đối với lỗi không mang theo GPLX khi tham gia giao thông thì mức xử phạt được xác định như sau:

 • Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, và các loại xe khác tương tự xe mô tô, xe gắn máy mà không mang theo GPLX thì sẽ bị xử phạt theo quy định với mức phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.
 • Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe khác tương tự xe ô tô nhưng không mang theo GPLX thì căn cứ theo quy định, sẽ bị phạt tiền với mức từ 200.000 – 400.000 đồng.

Giấy phép lái xe là một trong những loại giấy tờ quan trọng mà bạn cần có để mang theo bên mình mỗi khi điều khiển các phương tiện để tránh tình trạng khi kiểm tra hành chính mà lại không có. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đủ các thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi: Không bằng lái xe phạt bao nhiêu 2020?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *