Giải đáp thắc mắc: Không bật đèn xe máy phạt bao nhiêu?

Quên bật đèn xe khi tham gia giao thông là một câu chuyện không mấy ai xa lạ. 

Dù chỉ là vô tình nhưng rất có thể bạn sẽ phải trả giá cho sự hồn nhiên của mình bằng những mức phạt do vi phạm luật giao thông. Vậy để hạn chế những tình huống “dở khóc dở cười” như vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết không bật đèn xe máy phạt bao nhiêu và rút kinh nghiệm nhé!

khong-bat-den-xe-may-phat-bao-nhieu-1

Bạn có biết lỗi không bật đèn xe máy 2020 xử phạt như thế nào không?

Các lỗi vi phạm đèn xe mà ai cũng từng một lần mắc phải

Hệ thống đèn xe là một trong những bộ phận quan trọng giúp người lái xe có thể điều khiển phương tiện được trong các điều kiện thiếu ánh sáng hay thời tiết xấu. Tuy nhiên, do khuất tầm nhìn nên người điều khiển thường hay mắc phải những lỗi vi phạm đèn xe và các lỗi đó lần lượt là:

Quên không bật đèn xe khi trời tối

Đây có thể nói là lỗi vi phạm phổ biến nhất mà rất nhiều người mắc phải. Lỗi này thường xảy ra khi ban đầu bạn di chuyển từ lúc trời còn sáng và khi di chuyển sau 19h thì hệ thống đèn đường luôn đủ nên bạn không nhận ra rằng mình chưa bật đèn chiếu sáng.

Lỗi bật đèn pha trong thành phố

khong-bat-den-xe-may-phat-bao-nhieu-2

Ví dụ về lỗi bật đèn pha trong nội thành

Thông thường thì hệ thống đèn chiếu sáng của xe máy sẽ có hai loại đèn đó là: đèn pha và đèn cốt. 

Đèn pha là đèn có ánh sáng chiếu đi xa, tầm nhìn cao và có cường độ ánh sáng mạnh, giúp người điều khiển nhìn thấy chướng ngại vật và đèn báo từ xa. Tuy nhiên chế độ đèn này chỉ thường được sử dụng trên đường cao tốc chứ không được sử dụng trong đường nội thành, bởi nó sẽ làm lóa mắt gây, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều dẫn đến nguy hiểm.  

Đèn cốt là đèn chiếu gần, có góc chiếu thấp giúp người lái xe có thể quan sát được tình trạng mặt đường, khi di chuyển với tốc độ chậm, đông dân cư.

Có thể là do không hiểu được mục đích sử dụng của từng đèn, mà rất nhiều người sử dụng đèn tuỳ tiện và gây ra tai nạn giao thông. Chính vì vậy mà đây cũng là một trong những lỗi vi phạm luật giao thông.

Lỗi không xi nhan

khong-bat-den-xe-may-phat-bao-nhieu-3

Lỗi không bật đèn xi nhan

Đèn xi nhan hay còn gọi là đèn báo rẽ giúp phát ra tín hiệu và cảnh báo cho các phương tiện cùng di chuyển trên làn rằng mình chuẩn bị chuyển hướng hoặc chuyển làn. 

Thông thường đèn xi nhan được sử dụng vào lúc đó là: rẽ phải, rẽ trái, chuyển làn, quay đầu xe, vượt xe khác hay khi chạy vào lề đường để dừng đỗ,…

Để đảm bảo an toàn thì không bật xi nhan cũng là một lỗi trong danh sách các lỗi về vi phạm đèn xe.

Lỗi không có đèn chiếu hậu

Đèn chiếu hậu hay còn được gọi là đèn báo hãm, là một trong những điều kiện bắt buộc cần đảm bảo khi tham gia giao thông của xe cơ giới. Yêu cầu đó là cần phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm và đèn tín hiệu. Trong trường hợp xe chạy mà không có đèn báo hãm hay đèn bị cháy nhưng vẫn tham gia giao thông thì người lái xe sẽ bị xử phạt vì vi phạm về lỗi hệ thống đèn. 

Các lỗi trên đây đều luôn ẩn chứa những nguy hiểm khôn lường chính vì vậy để bảo vệ cho chính bản thân mình cũng như bảo vệ những người tham gia giao thông khác thì hãy luôn tỉnh táo và chú ý đến hệ thống đèn khi di chuyển trên đường.  

Hiện nay không bật đèn xe máy phạt bao nhiêu?

khong-bat-den-xe-may-phat-bao-nhieu-4

Vi phạm lỗi không đủ đèn chiếu sáng phạt bao nhiêu?

Khi tham gia lưu thông trên các làn đường chắc chắn sẽ không hiếm khi bắt gặp những lỗi sử dụng đèn từ các phương tiện như: lỗi sử dụng đèn chiếu pha, đèn cốt; không bật xi nhan,… và đặc biệt đó là lỗi không bật đèn chiếu sáng. 

Vậy hiện nay đối với lỗi quên không bật đèn chiếu sáng wor xe máy sẽ là bao nhiêu tiền?

Hiện nay, theo quy định của nghị định số 100/2019 NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì người điều khiển phương tiện giao thông phải sử dụng đủ đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian từ 19h đến 5h sáng hôm sau khi điều kiện thời tiết xấu như sương mù làm tầm nhìn hạn chế. 

Quên không mở đèn xe phạt bao nhiêu? là câu hỏi mà đã có rất nhiều người thắc mắc. Vì vậy trả lời cho mức phạt đối với người vi phạm lỗi quên bật đèn khi lái xe thì sẽ là như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng (quy định cũ 600.000-800.000 đồng) với những người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô.
  • Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng (quy định cũ 80.000-100.000 đồng) với những người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả các loại xe máy điện), các xe tương tự như xe mô tô và các loại xe khác tương tự xe gắn máy.
  • Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng (quy định cũ 200.000 – 400.000 đồng) đối với những người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng.

khong-bat-den-xe-may-phat-bao-nhieu-5

Vi phạm lỗi không bật đèn xe máy phạt bao nhiêu?

Ngoài ra, nếu tài xế mà không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng (quy định cũ là 600.000-800.000 đồng) khi lái xe ô tô và các loại xe tương tự như ô tô.

Mức phạt dành cho người lái xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) hay các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe gần giống xe gắn máy đó là 400.000 – 600.000 đồng (quy định cũ 300.000-400.000 đồng).

Từng giây, từng phút di chuyển trên đường bạn đều có thể đối mặt với tử thần bất cứ lúc nào và người khác cũng vậy. Chính vì vậy, hãy luôn chú ý kiểm tra về hệ thống đèn xe cũng như máy móc của phương tiện tham gia để đảm bảo an toàn một cách tối đa nhất. Hy vọng bài viết trên đã cho bạn thấy được vai trò của đèn xe và biết không bật đèn xe máy phạt bao nhiêu để chủ động hơn trên từng cung đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *