| by Sinh Nguyen | No comments

Máy nén khí 2 cấp là gì và có mấy loại máy nén khí 2 cấp?

Máy nén khí 2 cấp đem đến nhiều lợi ích cho mọi người trong công việc cũng như cuộc sống, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được máy nén khí 2 cấp là gì. Vậy đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích ngay dưới đây nhé!

Máy nén khí 2 cấp là gì ?

Máy nén khí 2 cấp là loại máy nén khí có 2 cấp nén khác nhau. Nếu lần 1 sử dụng lượng khí nén vào đã đạt đến áp suất 10 bar, nhưng trong quá trình sử dụng cần lượng áp suất cao hơn, thì không khí được nén 10 bar tại 2 cấp sẽ được đưa vào nén lần 2 để đạt áp suất 30 bar. Vì vậy, máy nén khí 2 cấp thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất hoặc các gara sửa chữa ô tô…

Máy nén khí 2 cấp có mấy loại?

Có 2 loại máy nén khí 2 cấp là: máy nén khí kiểu piston 2 cấp và máy nén khí trục vít 2 cấp. Dưới đây là những thông tin quan trọng về 2 loại máy nén khí 2 cấp.

may-nen-khi-2-cap
Máy nén khí 2 cấp là gì?

Máy nén khí kiểu piston 2 cấp

Về cấu tạo

Máy nén khí kiểu piston 2 cấp gồm xi lanh, piston, thanh truyền, cần đẩy, van.

Về nguyên lý hoạt động:

Máy nén khí kiểu piston 2 cấp hoạt động theo cơ chế thay đổi thể tích, dẫn đến việc thay đổi áp suất. Quá trình nén khí phải thông qua 2 lần nén mới đạt được áp suất yêu cầu. Tức là: máy sẽ hút khí trực tiếp từ bên ngoài qua bộ lọc khí vào piston chưa truyền trực tiếp vào bình chứa, nó truyền khí vào bình làm mát khí, sau khi làm mát khí nén 1 lần sẽ được truyền vào piston thứ 3. Từ piston thứ 3, khi quá trình nén khí được lặp lại lần nữa rồi mới truyền vào bình chứa với độ nén cao hơn.

Về nguyên lý hoạt động: Máy nén khí kiểu piston 2 cấp hoạt động theo cơ chế thay đổi thể tích, dẫn đến việc thay đổi áp suất. Quá trình nén khí phải thông qua 2 lần nén mới đạt được áp suất yêu cầu. Tức là: máy sẽ hút khí trực tiếp từ bên ngoài qua bộ lọc khí vào piston chưa truyền trực tiếp vào bình chứa, nó truyền khí vào bình làm mát khí, sau khi làm mát khí nén 1 lần sẽ được truyền vào piston thứ 3. Từ piston thứ 3, khi quá trình nén khí được lặp lại lần nữa rồi mới truyền vào bình chứa với độ nén cao hơn.

Ứng dụng:

So với máy nén khí 1 cấp thì máy nén khí piston 2 cấp tạo ra áp lực khí lớn hơn nên khả năng tiêu thụ điện năng ít, độ ồn và độ rung thấp. Vì vậy, thiết bị này thường được ứng dụng cho các chuỗi vận hành quy mô lớn, hoặc trong những ngành công nghiệp nặng như làm lốp xe tải, cưa cắt, khoan đục, mài đá, luyện kim…

Một số thương hiệu máy nén khí 2 cấp đang được người tiêu dùng ưa chuộng

Trên thị trường có nhiều hãng cung cấp máy nén khí piston 2 cấp đa dạng về kiểu loại và mẫu mã và được người dùng tin tưởng chọn lựa như máy nén khí Puma, Fusheng, Pegasus, Palada.. Lí do là những thương hiệu này sản xuất máy nén khí trên dây chuyền công nghệ cao, động cơ máy và hiệu suất làm việc ổn định, kết cấu thành máy chắc chắn và khả năng chịu va đập tốt nên máy có độ bền và tuổi thọ cao. Hơn nữa, các sản phẩm có chất lượng tốt mà giá cả phải chăng, không hề thua kém so với những dòng máy nén khí trục vít khác.

Để mua được những sản phẩm máy nén khí 2 cấp chính hãng của các thương hiệu trên, người tiêu dùng cần tìm đến những địa chỉ phân phối uy tín. Chỉ có những đơn vị này mới giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm máy nén khí chất lượng và phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của bạn. Đồng thời, những cơ sở uy tín này luôn là địa chỉ đáng tin cậy giúp người dùng bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là khi máy nén khí cần được bảo dưỡng, xử lý sự cố không mong muốn.

Máy nén khí trục vít 2 cấp

Về cấu tạo:

Máy nén khí trục vít 2 cấp là sản phẩm của sự kết hợp giữa tính đơn giản và linh hoạt của máy nén khí trục vít với hiệu suất năng lượng của máy nén khí Pittong tác động kép 2 tầng. Chúng được cấu thành hoàn chỉnh bởi các bộ phận sau:

  • Bầu lọc khí
  • Bộ phận cung cấp khí
  • Trục vít
  • Van một chiều
  • Bình lọc khí
  • Bộ phận làm mát khí
  • Van OR
  • Bộ phận lọc dầu
  • Bộ phận cấp dầu

Về nguyên lý hoạt động:

may-nen-khi-2-cap-1
Máy nén khí trục vít 2 cấp có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Giống như những dòng sản phẩm máy nén khí trục vít thông thường, máy nén khí trục vít 2 cấp cũng hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích giữa các cặp trục vít xoay ngược chiều nhau, điểm khác biệt lớn nhất là quá trình nén khí ở áp suất cao được diễn ra qua 2 cấp nén khác nhau. Cụ thể là:

Máy nén khí trục vít 2 cấp sử dụng các cặp rotor kết hợp với nhau. Quá trình nén được chia thành 2 cấp là: cấp đầu và cấp thứ 2 nối tiếp nhau làm tăng hiệu suất nén lên 50% tổng số công suất tiêu thụ. Vì vậy, máy bơm không khí trục vít 2 cấp tạo ra công suất, áp suất và lưu lượng khí nén rất lớn.

Ứng dụng của máy nén khí trục vít 2 cấp:

Ngày nay, máy nén khí trục vít 2 cấp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất nổi bật là những ngành cần sử dụng công suất lớn như: hệ thống truyền động, nhà máy thủy điện, xây dựng…Nhờ đó, toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị sử dụng khí nén được hoạt động ổn định và tiết kiệm lượng tiêu thụ điện năng lớn cho các doanh nghiệp hơn là dùng máy nén khí trục vít 1 cấp hoặc máy nén khí piston. 

Bên cạnh đó, một số dòng máy nén khí trục vít không dầu 2 cấp có ưu điểm lớn về chất lượng khí nén tinh khiết, sạch 100%. Không gây mùi khó chịu và không bị lẫn dầu như máy nén khí Kobelco, Fusheng… Dòng máy nén khí trục vít 2 cấp đang được nhiều đơn vị ưa chuộng sử dụng cho các ngành có yêu cầu cao về chất lượng khí nén như: sản xuất, chế biến thực phẩm, y tế, sản xuất linh kiện điện tử…giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người đồng thời tránh làm hư hỏng các sản phẩm sản xuất.

Máy nén khí 2 cấp có hai loại với cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng khác nhau nhưng đều đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như giá thành sản phẩm mà khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm mà mình mong muốn.

Leave a Reply