| by Sinh Nguyen | No comments

Máy nén khí kiểu cánh gạt có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Máy nén khí kiểu cánh gạt đang được nhiều người dùng tin chọn bởi chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo. Để hiểu rõ hơn về loại máy này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động mà bạn cần biết.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu cánh gạt

may-nen-khi-kieu-canh-gat
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén khí kiểu cánh gạt hay máy nén khí cánh quạt còn được gọi với cái tên khác là máy nén khí đối lưu. Loại máy này sử dụng rotor lệch tâm với các cánh gạt và trượt theo các hướng tâm để nén khí.

Không giống với máy nén khí trục vít có cấu tạo phức tạp với nhiều bộ phận và chi tiết cấu thành, máy nén khí kiểu cánh gạt lại có cấu tạo khá đơn giản. Cấu tạo của máy bao gồm 8 bộ phận: (1) Động cơ, (2) cánh gạt, (3) rãnh, (4) đường khí vào, (5) thân máy, (6) trục, (7) hệ thống làm mát và (8) đường khí ra.

Nguyên lý hoạt động của dòng máy này là: Khi rotor 1 đặt lệch tâm với rotor 2 một khoảng nhất định và quay theo chiều kim đồng hồ thì các cánh gạt sẽ tì cạnh ngoài vào thành bên trong của rotor thứ 2 nhờ lực ly tâm. Lúc này, dung tích của khoang sẽ chứa đầy khí vừa thu được từ quá trình hút. Quá trình nén sẽ bắt đầu khi cánh phía trước tới cửa đầy.

Máy nén khí kiểu cánh gạt có ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Ít xảy ra sự cố hỏng hóc:

Trong quá trình hoạt động, máy ít tạo ra ma sát hoặc ăn mòn giữa các bộ phận nên ít khi xảy ra sự cố hỏng hóc, đồng thời giúp máy có độ bền cao và kéo dài được tuổi thọ.

Vận hành êm ái

Nhờ việc máy ít khi có sự ma sát nên chúng chạy rất êm và không tạo tiếng ồn lớn. Do vậy, bạn có thể sử dụng thiết bị này trong các không gian yêu cầu sự yên tĩnh.

Tiết kiệm năng lượng tiêu thụ

Dòng máy nén khí cánh quạt tiêu thụ điện năng ít hơn so với những dòng máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít. Do đó, sản phẩm này chính là sự lựa chọn tối ưu cho người dùng giúp tiết kiệm chi phí thanh toán tiền điện hàng tháng.

Nhược điểm

 • Hiệu suất không cao.
 • Quá trình chế tạo của máy khá phức tạp.
 • Không sử dụng được trong môi trường có nhiều bụi bẩn.
 • Dòng máy này có yêu cầu cao đối với bộ phận lọc khí.

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy nén khí cánh quạt

may-nen-khi-kieu-canh-gat-1
Cần lưu ý khi sử dụng máy nén khí kiểu cánh gạt

Lưu ý khi lắp đặt:

Có thể thấy, vị trí lắp đặt máy rất sức quan trọng, bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc của máy sau này. Vì vậy, vị trí lắp máy cần đảm bảo một số yêu cầu sau:

 • Tránh đặt ở những nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nhiệt độ bên ngoài.
 • Đặt máy ở nơi có ít bụi bẩn, xung quanh máy không có các vật dễ cháy nổ.
 • Đặt máy ở nơi tiện đường để đi ống dẫn khí đến khu vực cần sử dụng.

Lưu ý trong quá trình sử dụng:

 • Nếu đặt máy ngoài trời thì cần che chắn cẩn thận.
 • Tránh để máy tiếp xúc nhiều với nước, độ ẩm và không khí, nếu không sẽ làm cho bình chứa bị rỉ sét, dẫn đến vỏ bình bị mỏng và dễ gây nổ.
 • Tuyệt đối không đem các vật dụng có nhiệt độ cao đến gần máy nén khí trong bình có áp suất.
 • Bạn không được tự ý thay đổi cấu trúc hoặc chèn thêm dụng cụ vào bên trong máy.
 • Tránh để máy vận hành quá công suất cho phép.
 • Cần sử dụng hợp lý nguồn khí nén, đồng thời thường xuyên kiểm tra, vận hành và bảo dưỡng máy.

Nếu bạn muốn sử dụng máy nén khí kiểu cánh gạt được lâu dài và ít hỏng hóc thì bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn về cách lắp đặt cũng như cách sử dụng máy của nhà sản xuất. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều về các loại máy nén khí cánh quạt, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt khi chọn mua sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của bản thân. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

Leave a Reply