| by Sinh Nguyen | No comments

Máy nén khí ly tâm là gì và ứng dụng của nó trong sản xuất, công nghiệp

Nhiều người tiêu dùng không hiểu máy nén khí ly tâm là gì và chúng có ứng dụng gì trong công nghiệp? Vậy thì bài viết này là dành cho bạn.

Máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén khí ly tâm là một dạng máy nén động học được sử dụng phổ biến trong các hệ thống nén khí công nghiệp. Thiết bị này được sản xuất dưới dạng các mô đun và dễ lắp đặt. Đối với những ngành có ứng dụng tải công suất lớn thì việc đầu tư một chiếc máy nén khí là vô cùng hợp lý.

may-nen-khi-ly-tam
Máy nén khí ly tâm là gì?

Dòng máy này có thể sinh ra dòng khí nén với hiệu suất tiêu hao điện năng thấp khi nó hoạt động ở dải công suất của máy. Cần lưu ý trong quá trình sử dụng không nên để máy hoạt động dưới tải công suất bởi máy sẽ thải một lượng khí nén còn dư ra ngoài môi trường làm giảm hiệu quả hoạt động.

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm gồm các bộ phận chính là: vỏ máy, bánh công tác, cánh định hướng, bánh công tác.ngoài ra còn các chi tiết quan trọng khác là cửa hút, cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, ổ đỡ, ổ chặn, vòng làm kín, bộ làm kín đầu trục, roto, bánh guồng…

Vỏ máy: được chế tạo bằng gang xám hoặc gang hợp kim. Cấu tạo vỏ máy khá phức tạp, khối lượng lớn và nó là giá đỡ cho các chi tiết khác. Bên trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát và có các khoang để dẫn khí. Đa số vỏ máy nén khí ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, nhưng cũng có loại vỏ được chế tạo liền khối.

Trục máy: được lắp vào các ổ đỡ trên vỏ máy và được chế tạo bằng thép hợp kim.

Cánh định hướng: là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, có vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp. Cánh định hướng được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim.

Bánh công tác: được lắp trên trục máy quay theo trục máy giúp làm biến đổi động năng chất khí cũng như thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác là: bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở và bánh công tác kín.

Ngoài ra còn các chi tiết quan trọng khác là cửa hút, cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, ổ đỡ, ổ chặn, vòng làm kín, bộ làm kín đầu trục, roto, bánh guồng…

Nguyên lý máy nén khí ly tâm

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm được mô tả như sau:

Khi cánh quạt quay với tốc độ cao thì không khí được hút vào giữa cánh quạt với vận tốc lớn và áp suất cao. Sau đó, không khí đi vào vòng khuếch tán tĩnh, tại đây chúng giãn nở. Do đó, vận tốc của cánh quạt sẽ giảm nhưng áp suất tăng một cách đáng kể.

Tiếp theo, không khí được dẫn trong buồng chứa và được gia tốc bởi một bộ phận quay có tốc độ cao. Áp suất khí nén được tạo ra nhờ sự chênh lệch vận tốc, từ đó tạo ra lưu lượng và công suất lớn.

Từ bộ khuếch tán tổ hợp không khí giãn nở có áp suất tăng đến cấp kế tiếp hoặc trục rồi đến ngõ ra. Khác với các loại máy nén khí hướng trục, máy nén khí ly tâm chia cấp rất đơn giản.

Cuối cùng, sự biến đổi áp suất khi qua guồng động sẽ làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ từ tâm lan sang xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm, từ đó làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh. Bên cạnh đó, vận tốc của khí cũng tăng lên và làm tăng áp lực động của khí.

Máy nén khí ly tâm có ứng dụng gì?

may-nen-khi-ly-tam-1
Máy nén khí ly tâm ứng dụng trong sản xuất, công nghiệp

Máy nén khí ly tâm ứng dụng trong sản xuất, công nghiệp đem lại hiệu quả cao.

Ứng dụng trong nhà máy tải công suất lớn

Do máy nén khí ly tâm được thiết kế và hoạt động theo nguyên lý động học nên máy có công suất và lưu lượng khí nén lớn hơn nhiều so với các dòng máy nén khí trục vít và máy nén khí piston.

Một máy nén khí trục vít thường có công suất từ 15 kW đến 220kw và lưu lượng tối đa là 42 m3/phút, còn máy nén khí ly tâm có lưu lượng lớn hơn rất nhiều lần, từ 50 m3/phút trở lên. Chính vì vậy, máy nén khí ly tâm thích hợp với những nhu cầu sử dụng khí nén lớn.

Bên cạnh đó, những dòng máy trục vít có công suất 220kW thì khi được sử dụng trong các nhà máy có nhu cầu khí nén lớn sẽ  cần dùng đến 20 máy, động cơ 3p, điện áp 380V. Vì vậy, khi vận hành hệ thống máy sẽ phát ra nhiều tiếng ồn và độ rung lớn. Đồng thời nó cũng tiêu thụ nhiều điện năng mà hiệu suất không được cao, rất cồng kềnh và quán tính lớn. Trong khí đó, máy nén khí ly tâm có hiệu suất làm việc cao, ổn định.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp đồ uống

Đối với các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm thì vấn đề là phải sử dụng nguồn không khí sạch sẽ giúp các loại đồ uống cũng như nguồn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng đạt chất lượng tốt. Chính vì vậy, việc sử dụng máy nén khí không dầu với công nghệ làm mát đặc biệt bằng nước hoặc không khí sẽ đóng một vai trò rất quan trọng.

Bên cạnh những ứng dụng trên thì máy nén khí ly tâm còn có vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác như: sửa chữa, khai khoáng…

Trên đây là toàn bộ những điều mà bạn cần biết để trả lới câu hỏi máy nén khí ly tâm là gì? Cũng như ứng dụng của nó trong công nghiệp.

Leave a Reply