| by Sinh Nguyen | No comments

Máy nén khí nghĩa địa có dùng được không?

Máy nén khí nghĩa địa là gì? Thiết bị này có dùng được không? Để trả lời cho các câu hỏi trên, mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ hơn về loại máy nén khí này nhé!

Chắc hẳn, bạn thường nghe nói về máy nén khí Nhật bãi bởi vì chúng khá quen thuộc và được nhiều người lựa chọn. Vậy còn máy nén khí nghĩa địa là gì và thiết bị này có thể sử dụng được không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Máy nén khí nghĩa địa là gì?

Máy nén khí nghĩa địa là những chiếc máy bơm khí nén hàng bãi đã qua sử dụng và có nguồn gốc từ nhiều nước trên thế giới. Các thiết bị này sau một thời gian sử dụng sẽ bị thải ra ngoài, sau đó chúng được các đơn vị hay các nhà cung cấp thu gom đem về Việt Nam và phân phối cho những người có nhu cầu.

Có thế thấy, thuật ngữ “máy nén khí nghĩa địa” được sử dụng phổ biến ở phía Nam nước ta để thay cho thuật ngữ “máy nén khí Nhật bãi” như ở ngoài Bắc.

Máy nén khí nghĩa địa có ưu nhược điểm gì?

may-nen-khi-nghia-dia
Máy nén khí nghĩa địa có tốt không?

Ưu điểm máy nén khí nghĩa địa

Giá rẻ

Hầu hết các loại máy này đều đã hết khấu hao sử dụng hoặc đã được dùng trong thời gian từ 10-15 năm, nên khi nhập về Việt Nam có giá rất rẻ, so với các dòng máy mới thì chi phí này nhỏ hơn rất nhiều lần. Chẳng hạn, bạn chỉ cần chi vài chục triệu là có thể mua được một chiếc máy nén khí cao áp 37kw sản xuất vào năm 2000.

Không phải mua máy sấy bên ngoài

Thông thường, các sản phẩm này có xuất xứ từ Nhật Bản. Đây là thị trường máy móc kỹ thuật hiện đại nên thiết bị có kèm theo máy sấy. Do đó, khách hàng không phải mua thêm máy sấy khí bên ngoài, đồng thời có thể tiết kiệm được chi phí cũng như không gian lắp đặt.

Có thể dùng trong thời gian dài

Trường hợp bạn mua được máy nén khí mà đơn vị cũ đã sử dụng với cường độ thấp, thì máy vẫn có thể chạy  thêm được khoảng 5 năm nữa. Do đó, nếu chi một số tiền nhỏ mà sử dụng được máy móc trong thời gian dài thì sẽ là một điều có lợi đối với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

Nhược điểm máy nén khí Nhật bãi

Không ổn định

Hạn chế đầu tiên ở hầu hết các loại máy nén khí cũ là khả năng vận hành không ổn định, hay bị trục trặc và có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào.

Tiêu hao điện năng

Do các loại máy nén khí nghĩa địa đã được sử dụng trong thời gian dài, nên hiệu suất của chúng không còn mạnh như cũ. Do đó, dẫn đến sự tiêu hao điện năng đáng kể, từ đó tiền điện hàng tháng tăng cao.

Không phù hợp với mạng lưới điện

Đa số các loại máy nén khí Nhật bãi không phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. Trong đó, chủ yếu là không phù hợp với mạng lưới điện. Bởi vì, trong nước hiện đang sử dụng điện 380V/3 Pha/50Hz nhưng bên Nhật lại sử dụng điện 220/3pha/60Hz. Do đó, để sử dụng các sản phẩm này ở Việt Nam thì sau khi được nhập về chúng cần được đổi nguồn điện. Mặc dù có thể chuyển đổi nguồn sang 380V, nhưng khó đổi tần số. Vì vậy, hiệu suất của máy sẽ giảm đồng thời tiêu hao điện năng khá nhiều.

Không phù hợp với khí hậu

Ngoài việc không phù hợp mạng lưới điện thì các sản phẩm này còn không hợp khi sử dụng tại Việt Nam. Đó là bởi máy nén khí Nhật bãi được sản xuất ra phù hợp với điều kiện khí hậu ôn đới, còn ở Việt Nam thì có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chính vì vậy các sản phẩm này thường gặp phải vấn đề đó là nhiệt độ cao và tách nước kém do sử dụng máy sấy đính kèm.

Một vài lời khuyên trước khi mua máy nén khí nghĩa địa

may-nen-khi-nghia-dia-1
Có nên dùng máy nén khí nghĩa địa không?

Những người muốn mua máy nén khí cũ đa phần là các nhà đầu tư hoặc những đơn vị cá nhân nhỏ lẻ, có quy mô đầu tư và tiềm lực tài chính hạn hẹp. Ngoài ra, các đơn vị này không chú trọng vào cơ sở hạ tầng cũng như bộ mặt của cửa hàng mà đặt lợi ích nguồn vốn lên trên hết. Chính vì vậy, họ sẽ lựa chọn các sản phẩm máy nén khí nghĩa địa để sử dụng. Bên cạnh đó, cần lưu ý tìm hiểu kĩ càng các thông tin về công suất máy, chất lượng và hình thức, xuất xứ của máy…trước khi quyết định mua.

Trong trường hợp các cửa hàng muốn đầu tư phát triển lâu dài thì không nên chọn các sản phẩm này bởi vì nếu bạn không may mua phải máy kém chất lượng, thường xuyên bị trục trặc, hỏng hóc thì vừa mất tiền sửa chữa, vừa làm gián đoạn công việc.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về máy nén khí nghĩa địa, từ đó có đánh giá chính xác về thiết bị này để đưa ra quyết định sáng suốt trước khi lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

Leave a Reply