| by Sinh Nguyen | No comments

Hậu quả nghiêm trọng khi máy nén khí quá nóng mà bạn nên biết

Bạn lo lắng khi máy nén khí quá nóng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công việc và loay hoay tìm cách xử lý? Vậy đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích được chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Hậu quả khi máy nén khí quá nóng

may-nen-khi-qua-nong
Hậu quả khi máy nén khí quá nóng

Máy nén khí dừng hoạt động

Tùy từng loại máy được thiết lập ở chế độ dừng máy khi đạt mức nhiệt độ cao bao nhiêu, nhưng nhìn chung, khi máy nén khí chạy ở nhiệt độ quá cao và vượt mức cho phép thì chúng sẽ tự động dừng lại, việc này ảnh hưởng nghiêm  trọng đến kết quả công việc.

Thiết bị máy nén khí bị phá hủy

Nếu máy nén khí chạy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài thì một số chi tiết của máy đặc biệt là dầu, vòng bi, trục vít…sẽ bị phá hủy, đồng thời tuổi thọ của máy nén khí cũng bị giảm đi nhanh chóng.

Để hạn chế tình trạng này, tất cả các loại máy nén khí đều được trang bị một bộ cảm biến nhiệt độ. Chức năng của cảm biến này là thông báo nhiệt độ hiện tại của máy nén khí và khi nhiệt độ này lớn hơn nhiệt độ cho phép (105-110℃) thì máy sẽ tự động dừng hoạt động để bảo vệ dầu bôi trơn không bị hỏng hoặc tránh đầu nén bị giãn nở quá mức gây bó cứng, kẹt trục động cơ.

Nguyên nhân máy nén khí quá nóng và cách khắc phục hiệu quả

may-nen-khi-qua-nong-1
Vì sao máy nén khí quá nóng?

Do nhiệt độ phòng chứa quá cao

Vào mùa hè, nền nhiệt độ khá cao kết hợp với khí nóng trong quá trình sản xuất làm cho máy nén khí quay ngược lại khi không có quạt thông gió. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn liên tục trong một thời gian dài thì chắc chắn máy nén khí sẽ nóng nhiều hơn.

Để xử lý vấn đề này, người sử dụng cần lắp đường ống thoát khí nóng và khí thải trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, cần lưu ý là lượng khí thải ra ngoài môi trường phải được đảm bảo, đạt tiêu chuẩn cũng như thân thiện với sức khỏe con người.

Do dầu máy quá bẩn hoặc đã hết hạn sử dụng

Bên cạnh quá trình sử dụng đúng cách thì việc thay dầu máy định kỳ cũng góp phần nâng cao tuổi thọ của chúng. Bởi vì loại nhiên liệu này có chức năng làm mát, làm kín và bôi trơn các chi tiết. Trường hợp dầu quá bẩn hoặc hết hạn sử dụng mà không được thay thế thì các chức năng đó sẽ không còn. Nếu bạn không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bị keo dầu hoặc dầu bị cô đọng lại, lúc đó vệ sinh sẽ khó khăn hơn.

Việc bạn cần làm lúc này là thay dầu mới cho máy nén khí. Bên cạnh đó, cần lưu ý bảo dưỡng thiết bị định kì với loại dầu bôi trơn phù hợp đã được nhà sản xuất quy định.

Do van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng

Van này có chức năng điều phối nhiệt độ dầu khi đi qua bộ giải nhiệt giúp làm mát dầu. Trong trường hợp dầu mát hơn quy định thì sẽ được chuyển đến đầu nén và ngược lại sẽ quay về ban đầu và tiếp tục quy trình mới. Nếu van điều khiển dầu bị hỏng sẽ khiến dầu bị chuyển thẳng đến két giải nhiệt và làm máy nén khí bị nóng hơn.

Vì vậy, chỉ có một cách xử lý duy nhất là thay van điều khiển nhiệt độ dầu mới.

Do quạt làm mát chạy chậm hoặc bị hỏng

Mỗi loại máy nén khí đều có một quạt làm mát gắn ngay phía trên bộ két làm mát. Nếu quạt chạy chậm hoặc ngừng chạy sẽ làm cho máy nén khí bị nóng.

Muốn khắc phục tình trạng máy nén khí bị nóng thì bạn cần sửa chữa hoặc thay thế quạt mới để xử lý triệt để vấn đề trên.

Do va chạm cơ khí

Khi bạn mua máy nén khí, nhân viên kỹ thuật chắc hẳn đã nhắc bạn nên bảo dưỡng định kỳ giúp máy hoạt động ổn định. Bởi vì, nếu không bảo dưỡng đúng sẽ dẫn đến một số vấn đề liên quan đến va chạm cơ khí của một số bộ phận như: bánh răng, vòng bi, bề mặt trục vít gây ra nhiều tiếng kêu lạ và làm nóng máy.

Cách xử lý nhanh gọn và hiệu quả nhất là bạn thay thế các chi tiết đã bị hư hỏng, không nên tiếp tục sử dụng, nếu không máy sẽ bị hư hại nặng hơn.

Do bộ két giải nhiệt hoạt động kém

Có thể nói, đây là một trong những nguyên nhân làm cho máy nén khí bị nóng nhiều nhất. Bởi vì, bộ két giải nhiệt chạy trong thời gian dài sẽ dễ bị bám bụi bẩn, dầu keo hoặc làm việc không đúng chuẩn, từ đó làm mất chức năng vốn có của nó.

Nếu muốn xử lý vấn đề trên, bạn chỉ cần tháo bộ két giải nhiệt ra rồi vệ sinh sạch sẽ là được. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng hóa chất tẩy rửa và tra dầu mỡ chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý để hạn chế tình trạng máy nén khí quá nóng

may-nen-khi-qua-nong-2
Cách hạn chế tình trạng máy nén khí quá nóng
  • Kiểm tra hệ thống thông gió để đảm bảo luồng không khí trong phòng được lưu thông một cách dễ dàng.
  • Thay bộ lọc mới: vệ sinh sạch sẽ hoặc thay mới các bộ lọc khí, lọc dầu, tách dầu, để giúp máy chạy mát hơn cũng như sử dụng ít năng lượng hơn.
  • Kiểm tra đường xả nước: nếu bạn không thoát nước thường xuyên thì lượng nước ngưng tụ sẽ lớn dần lên gây rò rỉ và xâm nhập vào các thiết bị, chi tiết máy khiến chúng bị hư hỏng. Do đó, thiết bị thoát nước phải được kiểm tra đúng cách để đảm bảo nó có thể xử lý thêm lượng nước ngưng tụ tăng lên vào mùa hè.
  • Làm sạch giàn trao đổi nhiệt: cần làm sạch tất cả giàn làm mát trước khi máy nén khí quá nóng.

Nếu tình trạng máy nén khí quá nóng vẫn còn tiếp diễn trong thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, nhẹ thì máy ngừng hoạt động tạm thời, nặng thì bị hỏng hoàn toàn. Chắc chắn không ai muốn điều này xảy ra. Do đó, hãy bảo dưỡng định kỳ để tái tạo “sức khỏe” cho máy nén khí giúp hiệu suất công việc được đảm bảo.

Leave a Reply