| by Sinh Nguyen | No comments

Máy nén khí Root có ứng dụng gì trong cuộc sống?

Các sản phẩm máy nén khí Root ngày càng được người dùng ưa chuộng bởi cấu tạo đơn giản nhưng được sử dụng rộng rãi và hiệu quả rất cao. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến sản phẩm này nhé!

Máy nén khí kiểu root có cấu tạo như thế nào?

may-nen-khi-root
Máy nén khí root có tốt không?

Máy nén khí root hay máy nén khí kiểu rootlà dòng máy nén khí cánh quạt có cấu tạo khá đơn giản so với các dòng máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston. Cụ thể, cấu tạo của máy gồm các bộ phận sau:

1. Vỏ, thân quạt roots

2. Cánh và trục máy

3,4. Trục ngắn và trục dài

5,6. Cặp bánh răng quạt

7. Đĩa văng dầu

8,9 Vòng bi quạt roots blowers

10. Vòng phớt chắn dầu

11. Vòng xéc măng

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu root

may-nen-khi-root-1
Cấu tạo của máy nén khí kiểu root khá đơn giản

Máy nén khí kiểu root là dòng máy nén khí không tạo ra áp suất khí nén theo nguyên lý thay đổi thể tích, đó là kiểu nén dòng phía sau dựa vào sự chuyển động ngược nhau của 2 cam (bánh công tác). Chức năng của hai cam này là khả năng hút và chuyển đổi dòng khí nén nên chúng phải được đặt theo hướng ngược nhau và 2 trục đó song song nhau. Lúc này, khi rotor quay được một vòng thì vẫn chưa tạo áp suất trong buồng đẩy, cho đến khí rotor quay tiếp đến vòng thứ hai thì dòng lưu lượng mới sẽ được đẩy vào và hòa cùng dòng lưu lượng ban đầu, cuối cùng mới được đẩy vào buồng đẩy. Chính vì có nguyên tắc hoạt động này mà mỗi lần hoạt động, tiếng ồn phát ra sẽ tăng dần lên, ảnh hưởng không nhỏ đến người sử dụng và những người xung quanh.

Để giảm thiểu sự tổn thất về năng lượng cũng như đảm bảo hiệu suất làm việc luôn ổn định và bền lâu, các cam cần được thiết kế không chạm lẫn nhau; đồng thời khoảng hở giữa vỏ và cam phải nhỏ đi và được duy trì tại tất cả các vị trí quay của cánh quạt. Tuy nhiên, các khoảng hở này dần dần sẽ biến đổi và lớn hơn mức cho phép do lâu ngày làm việc, điều này làm cho thiết bị hoạt động không còn được đảm bảo đúng thông số làm việc. Vì vậy, người sử dụng cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cũng như thay thế các linh kiện của máy thường xuyên.

Vai trò và ứng dụng của máy nén khí root trong nuôi trồng thủy hải sản

Vai trò của máy nén khí kiểu root

Các dòng máy nén khí kiểu root không chỉ được sử dụng trong việc xử lý nước thải mà còn đem lại hiệu quả không tưởng trong nuôi trồng thủy hải sản. Đó là bởi thiết bị này cung cấp lượng oxy cho ao, hồ giúp các sinh vật có thể phát triển tốt hơn. Công dụng của máy là tăng cường oxy để đảm bảo chất lượng nguồn nước cũng như chống tù đọng. Trong môi trường nước, oxy là yếu tố rất quan trọng nên nhờ có loại máy này mà công việc được hỗ trợ nhiều hơn. Vì vậy, có thể nói rằng các sản phẩm máy nén khí kiểu root đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ngành thủy hải sản.

Giới thiệu một số loại máy nén khí kiểu root có chức năng cung cấp khí

Dòng máy nén khí root khi được sử dụng trong các ngành công nghiệp nói chung và ngành thủy sản nói riêng đều phát huy hiệu quả tối đa, trong đó, một số thương hiệu được người dùng ưa chuộng như: Puma, Fusheng,…

Trong những ngày thời tiết không ủng hộ như: nắng nóng, mưa bão hay gió rét thì tôm, cá dễ bị chết. Tuy nhiên, nhờ có máy bơm khí nén giúp đưa oxy đi khắp các vị trí trong hồ, lượng oxy được khuếch tán đồng đều nên tình trạng tôm cá bị chết được giảm đi đáng kể. Tùy vào nhu cầu, công năng và không gian sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn được loại máy phù hợp. Có hai dạng máy là máy thổi khí chìm và máy thổi khí đặt cạn. Trong đó:

Máy thổi khí chìm: là loại máy được đặt chìm hoàn toàn trong nước, các linh kiện thổi khí có thể khuấy trộn rất mạnh nên lượng oxy được tạo ra nhiều hơn.

Máy thổi khí đặt trên cạn: là loại máy được sử dụng phổ biến. Ưu điểm của loại máy này là: dễ lắp đặt và không hề có sự cố hoặc rủi ro. Nhờ đó, người sử dụng có thể chủ động quan sát và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Việc đầu tư các loại máy nén khí kiểu Root sẽ giúp gia tăng năng suất cũng như hạn chế được nhiều vấn đề gặp phải do thời tiết hoặc các yếu tố bên ngoài tác động vào tôm, cá…Bên cạnh đó, thiết bị này còn được dùng trong các nhà máy để sản xuất thức ăn cho tôm, cá đạt hiệu quả cao.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các sản phẩm máy nén khí Root từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Leave a Reply