| by Sinh Nguyen | No comments

Máy nén khí trên ô tô có cấu tạo như thế nào?

Máy nén khí trên ô tô là thiết bị không thể thiếu trên mỗi chiếc ô tô. Tuy nhiên, khá nhiều người không biết rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Vậy thì bài viết này là dành cho bạn, đừng bỏ lỡ nhé!

Có thể thấy, máy nén khí trên ô tô ngày càng được cải tiến và ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp cũng như trong đời sống. Đó là bởi chúng mang đến những lợi ích không hề nhỏ đối với chất lượng cuộc sống của con người. Vậy thiết bị này có gì đặc biệt và có khác với các loại máy nén khí dùng trong công nghiệp không?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị cung cấp khí nén dùng cho ô tô này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

Máy nén khí trên ô tô có cấu tạo như thế nào?

may-nen-khi-tren-o-to
Máy nén khí trên ô tô có cấu tạo như thế nào?

Có thể nói, trong hệ thống nén khí trên ô tô thì máy nén khí là bộ phận đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đó là bởi chúng được kết hợp với bình nén khí giúp cung cấp khí nén cho các thiết bị và động cơ khác vận hành ổn định. Ngoài ra, máy còn đáp ứng những nhu cầu tiện ích cho con người như: cơ cấu treo bằng khí nén, cơ cấu nâng hạ ghế ngồi, mở cửa động cơ và mở cửa ô tô buýt…Cụ thể: Nguồn năng lượng khí nén do máy cung cấp sẽ thực hiện các chức năng sau:

 • Giúp đẩy bơm phanh: muốn kiểm soát phanh xe thì bạn cần phải thay đổi bằng khí nén.
 • Đóng vai trò là trọng tâm của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô nên có thể biến đổi chất làm lạnh ô tô từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng, từ đó đạt được mục đích làm mát.
 • Có thể đóng hoặc mở cửa tự động
 • Giúp nâng hay hạ ghế ngồi một cách nhanh chóng.

Nhìn chung, máy nén khí trên ô tô có cấu tạo tương tự với máy nén khí Fusheng, Puma hay Palada…bao gồm các bộ phận sau:

 1. Mặt bích
 2. Vỏ máy nén
 3. Van hút/van áp suất
 4. Piston
 5. Đĩa cam
 6. Mặt bích chặn
 7. Đầu trục truyền động
 8. Đĩa bị động
 9. Buly
 10. Bulông xả môi chất

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trên ô tô

may-nen-khi-tren-o-to-1
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trên ô tô

Máy nén khí trên ô tô sẽ hoạt động theo nguyên lý sau:

Khi động cơ của máy nén khí ô tô hoạt động thì trục khủy và piston sẽ chuyển động cùng lúc và kéo theo puly quay. Lúc đó, piston sẽ đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới và tạo chân không trong xilanh khiến van nạp mở. Khi van nạp của máy nén khí được mở sẽ đưa không khí từ bên ngoài thông qua bầu lọc và đi vào xilanh. Quá trình hút khí sẽ diễn ra cho đến khi piston di chuyển lên điểm chết trên. Khi piston lên đến điểm chết trên thì lúc này trong xi lanh sẽ xảy ra quá trình nén khí. Khí bị nén lại sẽ làm cho áp suất tăng và đẩy mở van nén đưa khí nén qua nắp xilanh đến bình chứa khí.

Trong bình chứa của máy nén khí ô tô, nếu áp suất đạt đến 0,8 MPa thì van điều chỉnh sẽ bắt đầu hoạt động. Lúc này, áp suất của khí nén trong bình sẽ tăng và đẩy mở van áp suất, tiếp đó thông qua van nạp giữa hai xilanh rồi chặn đường dẫn của khí nén đến với bình chứa. Khi khí nén đi qua có áp suất giảm xuống thì van điều chỉnh áp suất sẽ mở ra để thông đường dẫn khí nén đến bình chứa. Sau đó, quá trình nạp, nén khí lại được tiếp tục.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trên ô tô mà bạn cần biết để hiểu thêm về thiết bị quan trọng này. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể để từ đó có lựa chọn đúng đắn trước khi chọn mua sản phẩm phù hợp với như cầu sử dụng cũng như khả năng chi trả của bạn.

Leave a Reply