| by lechien | No comments

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy rửa xe không lên nước

Máy rửa xe là một thiết bị thông minh đang được sử dụng rộng rãi trong các quán sửa xe, còn với các các tiệm chuyên rửa xe ô tô xe máy thì đây được coi như “ cần câu cơm” mang lại lợi nhuận và doanh thu cho chủ cửa hàng. Nếu thiết bị này bị hỏng hóc sẽ làm giảm năng suất và hiệu quả công việc không cao gây giảm doanh thu của cửa hàng.
Chính vì vậy, người sử dụng cần chú ý thường xuyên kiểm tra và phát hiện sớm những sự cố ở máy rửa xe như máy rửa xe không lên nước,…để có giải pháp khắc phục kịp thời .

Nguyên nhân máy rửa xe hút nước yêu, không ra nước

Nếu như đã làm đúng theo hướng dẫn sử dụng và lắp đúng các linh kiện của máy mà vẫn xảy ra tình trạng mất nước bạn có thể tham khảo những nguyên nhân dưới đây:

Lò xo trong núm chỉnh áp có vấn đề

Linh kiện này đa phần được chế tạo từ nguyên liệu sắt theo thời gian có thể bị oxi hóa làm mòn rỉ, khiến việc chỉnh áp cho máy không chuẩn hoặc không thể chỉnh áp, từ đó có thể gây ra hiện tượng máy rửa xe không lên nước .

may-rua-xe-khong-nen-nuoc-02
Nguyên nhân máy rửa xe bị mất nước


Bụi bẩn bám vào động cơ và xi lanh máy

Cũng như các loại thiết bị máy móc khác nếu không được thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng thì sẽ có nhiều bụi bẩn và khí thải bám vào motor khiến động cơ chạy yếu làm áp lực yếu, nước không lên.

Xi lanh bị dầu nhớt thừa bám vào gây tắc nghẽn, ảnh hưởng tới khả năng hoạt động, làm giảm áp lực của vòi phun nước, giảm sức đẩy của động cơ

Nguồn điện yếu

Nếu nguồn điện cung cấp không đủ cho máy hoạt động là nguyên chính dẫn đến giảm lực hút và đẩy của máy. Thông thường các dòng máy rửa xe 3 pha (sử dụng điện 380V) sẽ chạy ổn định hơn so với máy sử dụng điện 1 pha. Trong các khung giờ cao điểm như buổi tối hay gần trưa nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng lên rất xảy ra tình trạng sụt điện khiến máy rửa xe bị mất nước.

Khi dòng điện quá tải hoặc không ổn định, thì máy không thể hoạt động, do điện áp không đảm bảo, vì thế mà máy hoạt động yếu, không hút nước được thậm chí là còn không thể chạy được.

Nguồn nước bị bẩn

Trong máy rửa xe có hệ thống các lỗ cho nước đi qua, nếu máy hút phải nguồn nước có nhiều rác bẩn và bùn đất, thì những chất thải này sẽ bám kín các đường nước gây ách tắc và máy không thể hút được nước, hoặc hút rất yếu.

may-rua-xe-bi-mat-nuoc
Nước bẩn có thể làm cho máy rửa xe bị hỏng

Hiện nay có rất nhiều loại máy rửa xe được trang bị hệ thống lọc nước, bạn cần kiểm tra vệ sinh định kỳ, để đảm bảo khả năng hút nước tốt cho máy.

Nguồn nước thấp hơn máy

Vị trí của nguồn nước, gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc hút nước và áp lực nước sinh ra. Việc đặt nguồn nước thấp hơn nhiều so với máy, sẽ khiến máy gặp khó khăn khi máy hút nước gây ra hiện tượng máy rửa xe không ra nước.

Đầu bơm bị hỏng

Khi mô tơ hoạt động, đầu bơm là linh kiện có  chức năng hút nước và sinh đẩy nước ra bên ngoài với áp lực cao hơn. Chính vì vậy, nếu đầu bơm gặp vấn đề thì dù máy có chạy cũng không thể hút được nước.

Ngoài những nguyên nhân như trên còn rất nhiều các nguyên nhân khác gây nên hiện tượng này như: nước bị rò rỉ, sử dụng nước kém chất lượng,  đầu bơm bị rỉ nước, chuột cắn dây điện,…

Biện pháp khắc phục

– Đầu tiên bạn hãy tháo 2 đầu hút và dây xả nước của máy để vệ sinh, loại bỏ những rác thải bám vào đường dẫn nước.

-Bạn dùng giẻ lau sạch vệ sinh lại mọi linh kiện của máy.

may-rua-xe-khong-nen-nuoc-01
Khắc phục sự cố xe máy bị mất nước.

– Nếu máy hoạt động vẫn yếu, nước chảy ra chậm hoặc vẫn mất nước thì tốt nhất bạn hãy đem ra cửa hàng sửa chữa chuyên dụng để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Để phòng tránh sự cố máy rửa xe bị mất nước cũng như mọi sự cố không đáng có khác người sử dụng nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng, thay dầu, bôi trơn cho máy. Bạn cũng lưu ý bảo quản máy ở những nơi khô ráo thoáng mát để tránh sự tấn công của động vật.

Leave a Reply