| by sanatran | No comments

Những điều cần biết khi sử dụng bộ lưu điện ups


Bộ lưu điện là thiết bị không còn lạ lẫm với các cơ sở sản xuất kinh doanh bởi những tính năng vượt trội mà nó mang lại. Ups là thiết bị có thể lưu trữ và cung cấp nguồn điện kịp thời cho các thiết bị có tải điện trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết sử dụng sản phẩm mà chưa hiểu rõ về thiết bị để bộ lưu điện hoạt động hiệu quả. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách sử dụng bộ lưu điện ups hiệu quả.

Xác định môi trường đặt bộ lưu điện ups

– Khi đặt thiết bị nên đặt ở những nơi hạn chế ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Khu vực đặt sản phẩm thông thoáng. Bạn không nên đặt sản phẩm ở những nơi có nguồn nhiệt lớn.

– Không để các loại vật dụng có kích thước, khối lượng lớn hay giấy tờ ở bên trên bề mặt của bộ lưu điện. Đồng thời, người dùng chú ý tránh để các vật dụng che khuất lỗ thoát nhiệt của lưu điện. Khoảng các an toàn từ các vật dụng khác nhau từ 30 – 50cm. Mặt khác, ngay cả khi bạn lắp đặt thiết bị lưu điện trực tiếp trên thảm mềm cũng là nguyên nhân gây cản trở sự tản nhiệt của lưu điện.

– Chú ý đặt bộ lưu điện theo phương thẳng đứng, không đặt nghiêng. 

– Vị trí đặt ups ở những nơi cao ráo, không đặt ở khu vực có gần nguồn hóa chất, nguồn nước và độ ẩm cao.

– Không được bọc kín ups. Hãy để quạt gió ở mặt sau của máy để đảm bảo quá trình thoáng khí được tốt.


Môi trường đặt bộ lưu điện cần thông thoáng


Cách xả – nạp ắc quy của bộ lưu điện 

Sử dụng ắc quy hiệu quả

– Khi thiết bị hoạt động, bạn nên rút điện ra khỏi điện lưới. Sau đó cắm trở lại để ups sạc trong thời gian ít nhất 8 giờ. 

– Đồng thời, các nhà sản xuất luôn khuyến nghị người dùng không nên lưu kho ups quá lâu. 

– Để độ bền của ắc quy không bị ảnh hưởng, chúng ta phải luôn tuân thủ quy trình bảo dưỡng thường xuyên.

– Để thực hiện việc vận hành bộ lưu điện ups hiệu quả, bạn cần lưu ý về cách sử dụng thiết bị ở môi trường có điều hòa nhiệt độ. Bạn nên để thiết bị hoạt động ở chế độ ắc quy trong thời gian khoảng 6 tháng/ lần. Tại những nơi làm việc không có điều hòa, sau khoảng 3 tháng, nên hoạt động ups ở chế độ ắc quy 1 lần. Khi dung lượng của ắc quy đầy thì xả còn khoảng 50%.

sử dụng bộ lưu điện cũng rất đơn giản

Bạn không nên lưu kho bộ lưu điện quá lâu


Cách bảo vệ ắc quy

– Khi nguồn điện lưới bị mất, người dùng không nên để bộ lưu điện sặc quá lâu, gây ra tình trạng cạn kiệt ắc quy. Điển hình như ups có công suất tải quá nhỏ. Nếu xả ắc quy quá lâu thì bộ phận cũng có thể hư hỏng. 

– Nếu ups đã lưu kho hay không được sử dụng từ 3 tháng trở lên thì người dùng cần cắm điện lưới cho thiết bị để máy tự sạc.

Sử dụng tải của ắc quy 

– Sau khi bộ lưu điện hoạt động ổn định, người dùng hãy sử dụng thiết bị.

– Nên sử dụng đúng loại thiết bị có công suất an toàn và đúng loại tải. Những bộ lưu điện tốt nhất nên sử dụng tải trọng ≤ 70% công suất.

cấu tạo đơn giản của bộ lưu điện cũng rất đơn giản

Thiết bị có tải vận hành ổn định nhờ có nguồn điện ắc quy


Vận hành bộ lưu điện

Khởi động bộ lưu điện

– Bật lưu điện theo chế độ sử dụng dòng điện

+ Sau khi ups được nối với nguồn điện, người dùng nên đặt ups hoạt động theo chế độ by-pass. 

+ Khi sử dụng những dòng sản phẩm từ 6KVA trở lên, thiết bị đã được cài đặt sẵn chế độ by-pass. Bạn hãy chú ý đến việc bật ups. 

– Nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 3 giây để khởi động bộ lưu điện

+ Khi máy đã được kích hoạt, các bộ phận hoạt động và đèn báo bật lên theo trình tự.

+ Bộ lưu điện hoạt động ở chế độ sử dụng nguồn điện sau vài giây đèn báo của bộ chuyển đổi được bật lên. Nếu nguồn điện hoạt động không bình thường thì ups sẽ làm việc theo chế độ tải của ắc quy.

– Chế độ sử dụng của ắc quy

+ Khi nguồn điện bị mất hoặc gặp sự cố bất thường thì ups sẽ được bật lên và cung cấp dòng điện giống như khi các thiết bị có tải được kết nối với điện nguồn. Cách nhận biết thiết bị sử dụng nguồn điện từ ắc uy đó là đèn báo nguồn tắt, thay vào đó là đèn báo ắc quy sáng.

toàn cảnh bộ lưu điện gia đình ups santak

Sử dụng thiết bị lưu điện cần chú ý ổ cắm điện đầu ra


Tắt thiết bị lưu điện ups

Dựa theo chế độ nguồn điện đang được kết nối

+ Sau khi đã tắt bộ lưu điện ups, bộ chuyển đổi được tắt. Lúc này, lưu điện bắt đầu tự rà soát, kiểm tra các đèn báo rồi từ từ tắt đi theo trình tự được cài đặt sẵn.

+ Khi đèn đã tắt hết, bộ phận ổ cắm ở đầu dẫn nguồn điện ra, dòng điện vẫn còn. Để ngắt dòng điện của ups hoàn toàn thì bạn chỉ cần ngắt nguồn cung cấp điện ở ổ cắm. Khi đó, bộ lưu điện sẽ tự kiểm tra các bộ phận đã được lập trình của nhà sản xuất.

– Dựa trên chế độ vận hành của ắc quy

+ Tương tự như cách thức bật bộ lưu điện, bạn tắt thiết bị bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 3 giây để lưu điện tắt. Sau khi được tắt, thiết bị tự kiểm tra và tắt các đèn báo theo thứ tự. Các đèn báo không còn sáng ở mặt trước của bộ lưu điện, lúc này ổ cắm ở nguồn điện áp ra cũng sẽ không còn điện nữa.

Xem thêm >>> http://kienthucmaymoc.com/may-say-khi-jmec-co-tot-khong/

Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết trên của chúng tôi về cách sử dụng bộ lưu điện ups. Bạn có thể áp dụng cách vận hành thiết bị để máy móc hoạt động hiệu quả và an toàn. 

Leave a Reply