| by lechien | No comments

Làm sao để khắc phục sự cố xe máy bị cháy cầu chì?

Xe máy bị cháy cầu chì thường đi kèm các hiện tượng như đèn xe không lên, không khởi động được xe máy, xe bị chết đột ngột, còi và xi nhan không lên  gây khó chịu cho người sử dụng. Vậy nguyên nhân tại sao cầu chì của xe máy lại bị cháy ? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguyên do và cách khắc phục xe  cầu chì xe máy bị chập, cháy trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị cháy cầu chì

Cầu chì là linh kiện được dùng để bảo vệ các thiết bị  của xe máy khỏi hư hỏng, phát lửa, ngắn mạch (chạm mát)hoặc quá tải. Khi quá tải điện, nhiệt độ trong máy cao quá mức cho phép, cầu chì sẽ ngắt mạch để chấm dứt tình trạng quá tải này để bảo vệ các linh kiện khác.

xe-may-bi-chap-dien-02
Dấu hiệu nhận biết xe máy bị cháy cầu chì

Cầu chì có vấn đề thường đi kèm với những biểu hiện dưới đây:

+ Khi bạn đã cố khởi động xe bằng cả 2 cách đề xe và dùng cần khởi động mà xe vẫn không hoạt động.

+ Trong xe phát ra những tia lửa điện kèm theo tiếng nổ lách tách trong xe.

+ Xe có mùi khét.

+Xe đang vận hành bỗng nhiên nóng lên và bị chết đột ngột.

+ Đèn xe máy không sáng.

+ Không thể xi nhan và bật còi được.                                                                                        

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này

Cầu chì là thiết bị điện  có nhiệm vụ bảo vệ mạch điện của động cơ điện. Nếu dòng điện trong mạch điện quá cao và dây chì phát nóng, cầu chì sẽ bị cháy để bảo vệ cho cuộn dây của động cơ điện khỏi bị cháy hoặc hạn chế sự cố có thể lớn thêm. Dòng điện càng nhỏ thời gian đứt dây cầu chì càng lâu và ngược lại.

Do bộ rơ le điện tử hỏng:  Bộ phận này có nhiệm vụ điều chỉnh dòng điện nạp từ máy phát sang ắc quy. Bình điện bị nóng lên do dòng điện bị nạp vào quá cao.Khi đồng hồ báo nạp điện liên tục mà mãi không tắt thì dụng dịch trong bình điện sẽ bị trào ra lấp đầy các lỗ thông hơi của ắc quy sẽ dẫn tới nhiều cặn trắng trên giá đỡ bình điện. Lúc này bình điện sẽ nóng lên và gây ra cháy nổ cầu chì.

xe-may-bi-chay-cau-chi-01
Rơ le điện tử hỏng gây nên cháy cầu chì ở xe máy

Mô men khởi động nhỏ:  Khi cuộn dây của động cơ điện xảy ra hiện tượng đoản mạch, mô men khởi động nhỏ không đủ cho động cơ hoạt động, có khi thông điện thì động cơ điện phải làm việc với dòng điện quá lớn  gây nên cầu chì bị cháy đứt một pha hoặc hai pha.

Lệch pha trong cuộn dây: Khi xảy ra hiện tượng chập mạch giữa các sợi dây của động cơ. Đầu cuộn dây có vài vòng hoặc một cực pha của cuộn dây bị cháy xém mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Còn lại, những cuộn dây khác bình thường hoặc bị cháy nhẹ.  Sự lệch pha này dẫn đến cháy động cơ và cầu chì điện bị nổ.

Biện pháp khắc phục

Hướng dẫn dưới đây để giúp bạn kiểm tra và thay thế kịp thời các cầu chì bị hỏng.

Bước 1 : Bạn hãy chuẩn bị dụng cụ là kìm xoáy ốc chuyên dụng và cầu chì xe máy( lưu ý: chọn loại cầu chì phù hợp với xe của bạn). Sau đó tiến hành tìm vị trí của hộp cầu chì. Thường thì phụ kiện này sẽ nằm ở cạnh ắc quy bên trong hộp nhựa.

Bước 2:  Tiến hành tháo mở lắp cầu chì để kiểm tra xem có phải
xe máy bị cháy cầu chì không nếu cháy thật thì tìm vị trí dây bị cháy.

xe-may-bi-chay-cau-chi-02
Bạn cần tìm loại cầu chì phù hợp từng loại xe máy

Bước 3: Gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển cầu chì bằng kẹp ( chú ý: kẹp là nhíp nhựa được đi kèm với hộp cầu chì, nếu trường hợp xe bạn đã mất thì có thể sử dụng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn)

Bước 4: Kiểm tra xem cường độ dòng điện tối đa của cầu chì là bao nhiêu, bằng cách xem con số bên dưới hoặc bên cạnh của cầu chì hỏng.

Bước 5:  Thay cầu chì mới phù hợp với cường độ dòng điện và dùng ngón tay ấn nó vào vị trí khe cắm trong hộp

Lưu ý bạn  luôn phải lựa chọn thay thế các cầu chì hỏng với cầu chì đúng cường độ dòng điện, nếu không có thể làm hư hỏng đến hệ thống điện. Nếu chưa thật sự hiểu rõ bạn không nên tự ý tháo lắp các linh kiện của xe khi xe máy bị cháy cầu chì, để thật chắc chắn bạn nên đem xe ra cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.

Leave a Reply