| by lechien | No comments

Cách xử lý thông minh khi xe máy bị ngập nước

Trong mùa mưa bão thật khó tránh khỏi tình trạng xe máy gặp sự cố khi bị ngập nước, gây cháy máy, chết máy,…Để hạn chế những thiệt hại đáng tiếc cho xe, bạn cần phải có những biện pháp khắc phục xe máy bị ngập nước kịp thời.

Nguyên nhân xe máy ngừng hoạt động khi bị ngập trong nước

Nước tràn vào ống xả là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xe máy không nổ được khi gặp trời mưa. Trong trường hợp này, nếu bạn tiếp tục nhấn ga ở tốc độ thấp hoặc kiến không nhấn ga, làm cho lượng khí đẩy ra yếu, sẽ là cơ hội cho nước tràn vào ống xả làm tắc đường thoát khí dẫn đến hỏng xe.

xe-may-bi-ngap-nuoc-1
Vào mùa mưa xe máy thường bị chết máy

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng xe máy bị tắt đột ngột là do nước ngấm vào bugi. Bugi là linh kiện của xe máy chịu trách nhiệm đánh lửa cho động cơ hoạt động. Tẩu giúp che chắn cho bugi khỏi tác động của bùn, nước và chất bẩn nhưng nếu lâu ngày, linh kiện bị bám nhiều bụi bẩn mà gặp đường ngập nước và mưa lớn sẽ làm nước làm ướt bugi . Bugi đánh lửa yếu không đủ nhiệt cho động cơ hoạt động.

Xe máy bị hỏng khi trời mưa cũng có thể do nước tràn vào ống hút gió, khi đó nước sẽ hòa với xăng của xe làm cho xe không hoạt động được.

Xe máy ngập nước hậu quả nghiêm trọng

Nếu như xe vận hành trong trường hợp mưa lớn hay bị ngâm trong nước trong một thời gian dài thì các bộ phận của xe sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng, làm giảm chất lượng và tuổi thọ của xe.

xe-may-bi-ngap-nuoc-hau-qua
Xe máy bị ngập gây hư hại rất lớn

Khi xe vận hành dưới trời mưa lớn hay đi qua những vũng nước lớn thì bộ phận đánh lửa thường bị tác động đầu tiên, tiêu biểu là sẽ bị cháy bugi. Ngoài ra, ắc – quy cũng bị ảnh hưởng rất lớn, có thể bị ngắt mạch điện khiến xe không thể khởi động được  thậm chí có thể gây nên cháy nổ.

Trong trường hợp xe máy bị ngập nước, điện là hệ thống đầu tiên cần được chú ý vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động, khả năng vận hành của xe, đặc biệt là các loại xe tay ga có trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Trong đó, motor bộ đề là nơi rất dễ chập điện, gây cháy nổ khi bị ẩm. Người sử dụng cần nhanh chóng làm khô các đường dây điện đặc biệt ở các đầu tiếp xúc.

Ngoài ra xe bị ngập nước còn gây ảnh hưởng đến các bộ phận như: bộ chế hòa khí, bộ lọc gió, bộ chuyển động, trục cơ,.. gây hư hỏng linh kiện, khiến người tiêu dùng mất công sức đi sửa xe và tốn nhiều chi phí sửa chữa

Cách xử lý xe máy bị ngập nước

Để khắc phục sự cố xe máy bị vô nước, bạn hãy thử nổ xem động cơ có hoạt động không nếu máy vẫn nổ bình thường thì bạn có thể tiếp tự vận hành và sử dụng xe máy. Trong trường hợp, nếu như xe máy không thể hoạt động được thì bạn hãy thực hiện theo những bước dưới đây để xử lý:


Xử lý sự cố xe máy bị chết máy

Bước 1: Lúc xe bị ngập nước không cố khởi động máy, thay vào đó ta dắt xe lên chỗ cao để nghiêng đầu xe nhằm giúp thoát hết nước trong ống xả.

Bước 2: Tháo bugi ra lau chùi và nếu có thể người sử dụng dùng bật lửa hơ đầu bugi để cho khô hoàn toàn.

Bước 3: Loại hết lượng xăng bị hòa nước trong bộ hòa khí

Bước 4: Từ từ nổ máy, vít ga để xe xả hết bọt nước trong ống xả và làm nóng máy.

Tới lúc này xe của bạn có thể hoạt động nhưng chỉ là tạm thời. Ngay sau đó khi về nhà bạn bắt buộc tiến hành quy trình bảo dưỡng lại xe, để đảm bảo xe an toàn và ổn định.

Trên đây là những cách khắc phục xe máy bị ngập nước hiệu quả, hy vọng sẽ giúp các bạn khắc phục sự cố kịp thời. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé thăm website để đón đọc những kiến thức máy móc bổ ích.

Leave a Reply