| by lechien | No comments

Tại sao xe máy bị nóng máy và làm gì để khắc phục sự cố này?

Xe máy là một phương tiện giao thông đang rất phổ biến ở Việt Nam ta và nó cho người sử dụng rất nhiều lợi ích thiết thực. Nhưng khi sử dụng một thời gian, xe máy bị nóng máy gây ảnh xấu đến động cơ thậm chí có thể gây cháy máy. Vậy tại sao xe máy lại bị nóng? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy có nhiệt độ cao bất thường

Thường xe máy sẽ có thiết bị van điều chỉnh két có tác dụng làm mát dầu. Nếu như thiết bị này bị trục trặc làm cho động cơ hoạt động không tỏa được nhiệt và khí thải ra ngoài môi trường, làm động cơ nóng nên là nguyên nhân dẫn đến xe máy bị nóng.

Xe máy bị nóng bất thường

Một nguyên nhân dẫn khác đến xe bị nóng máy là do nguyên liệu của máy kém chất lượng . Nếu người dùng sử dụng loại xăng lẫn nhiều  tạp chất, hoặc hết dầu nhớt làm cho động cơ đốt trong của máy làm việc không hiệu quả. Động cơ không được bôi trơn dẫn đến bị ma xát nhiều hơn, các tạp chất trong nhớt càng khiến động cơ thêm nóng và do đó phát nóng ra bên ngoài.

Nếu bạn để xe dưới trời nắng quá lâu thì nóng máy là chuyện bình thường. Khi dựng hay vận hành bên ngoài thời tiết quá nóng, các bộ phận của xe bị truyền nhiệt từ không khí nóng bên ngoài môi trường cũng là nguyên nhân gây nên sự cố xe máy bị nóng máy.

Các cách khắc phục sự cố nóng máy

Khi vận hành xe bạn cần vít đều tay, giúp gió mát cho các cánh tản nhiệt hoặc két nước có nhiều gió mát để làm hạ nhiệt động cơ. Bạn luôn phải quan sát két nước của động cơ, không vận hành xe khi nhiệt độ của két nước quá cao, và vận hành đúng cách để bộ phận này hoạt động tốt tránh gây nóng cho mô tơ.

Người dùng thường xuyên bảo dưỡng vè vệ sinh cho xe máy

Bạn không nên để xe dưới trời ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Khi đi xe vào những ngày nắng, bạn không nên đi quá chậm vì có thể gây nóng máy và hỏng kẹt làm mát cho xe.

Người dùng cần thường xuyên thay dầu máy, để xe vận hành êm ái, ổn định và mát. Lưu ý khi bạn chọn loại dầu có độ nhớt cao, thì bạn nên thực hiện động tác đạp mồi hoặc nổ máy ở chế độ garanti trong một thời gian ngắn trước khi vận hành.

Bảo dưỡng xe định kỳ nhất là các bộ phận như vòng bi, dây xích và cổ phốt đảm bảo mọi linh kiện đều hoạt động tốt. Người dùng bôi trơn những vị trí cần dầu mỡ để xe hoạt động trơn tru hơn.

Thường xuyên vệ sinh để loại bỏ các bụi bẩn bám vào linh kiện xe, luôn giữ cho xe sạch sẽ thông thoáng để cánh tản nhiệt làm mát cho động cơ được tốt  giúp xe vận hành êm ái tránh bị nóng máy.

Trên đây là những chia sẻ về xe máy bị nóng máy hy vọng đã giúp cho bạn có thêm các thông tin bổ ích. Bạn hãy thường xuyên ghé thăm và đóng góp ý kiến cho website để mọi người cùng nhau trao đổi kiến thức nhé.

Leave a Reply