| by lechien | No comments

Xe máy bị rồ ga phải làm sao?

Để giúp các bạn có thêm thông tin để khắc phục sự cố xe máy bị rồ ga, chúng ta hãy cùng đi vào bài viết dưới đây, để tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất kiểm soát  ở xe máy bị giật khi tăng tốc.

Hiện tượng rồ ga ở xe máy là gì?

Hiện tượng rồ ga hay còn gọi là òa ga ở xe máy là hiện tượng xảy ra khi hỗn hợp nhiên liệu cung cấp cho động cơ quá nhiều khiến động cơ không kiểm soát được.

Xe ga thường gặp nhiều sự cố rồ ga

Bình thường động cơ của xe máy hoạt động với vận tốc từ 800 đến 1000v/ph. Oà ga xảy ra khi tốc độ vòng tua của động cơ cao hơn tốc độ cho phép của motor và lên tới 1000 v/ph. Lúc này, xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn dẫn đến khi vít ga nhẹ có thể rồ ga, xe bị đẩy nhanh đột ngột, khiến người lái khó kiểm soát tốc độ và nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời thì có thể gây ra tai nạn đáng tiếc.

Nguyên nhân hiện tượng rồ ga

Có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự cố xe máy bị òa ga  là do van không tải, bướm ga bẩn, hỏng cảm biến ở bướm ga.

Xe máy bị òa ga gây hậu quả nghiêm trọng

Van không tải là linh kiện có nhiệm vụ điều chỉnh tự động tiết diện lưu thông của đường gió phù hợp theo chế độ của động cơ.  Khi phụ kiện này bị bẩn, bị  kẹt hoặc hỏng khiến chế độ không tải của motor không được đảm bảo, gây đến sự cố chết máy hoặc bị giật mạnh khi đang vật hành xe.

Bướm ga là bộ phận có nhiệm vụ điều tiết nguyên liệu phù hợp cho động cơ hoạt động . Trường hợp linh kiện bị bụi bẩn bám nhiều hay bị hỏng dẫn đến nguyên liệu tiết ra quá nhiều, khiến động cơ không sử dụng gây nên hiện tượng quá tải.

Cảm biến bướm ga gặp vấn đề cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị rồ ga. Nếu nhưcảm biến bướm ga hoạt động không đúng như thông số của nhà sản xuất hoặc chết dẫn tới việc truyền tín hiệu kém của chế độ không tải đến bộ ECU điều khiển không chính xác.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân gây nên sự cố này như sửa chữa và bảo dưỡng sai cách, hỏng các đường ống phụ,….

Cách khắc phục sự cố xe máy bị giật và rồ ga

Khi xe máy bị òa ga, rồ ga bạn cần mang ngay ra cửa hàng sửa chữa và bảo dưỡng tin cậy. Bạn có thể nói với họ hãy vệ sinh bướm ga bằng xăng hoặc dung dịch chế hòa khí, tiếp đến vệ sinh đầu cảm biến và căn chỉnh lại vị trí van trượt để van kiểm soát tốc độ cầm chừng hoạt động chính xác.

Xử lý xe máy gặp sự cố òa ga

Bạn nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng xe máy đúng cách để đảm bảo các bộ phận của xe luôn được hoạt động tốt. Người tiêu dùng cũng nên chọn những loại nguyên liệu tốt cho xe như xăng chất lượng không pha tạp chất, loại nhớt xịn phù hợp với từng loại xe.

Tóm lại, khi gặp tình trạng xe máy bị rồ ga bạn cần nhanh chóng mang ra trung tâm sửa chữa tin cậy và không sử dụng vận hành xe khi đang xảy ra sự cố. Và bạn cũng không nên tháo các linh kiện và tự sửa nếu không có đủ các kiến thức, tránh không hiểu biết mà làm hỏng xe.

Leave a Reply