1 hải lý bằng bao nhiêu km? Tìm hiểu về hải lý

1 hải lý bằng bao nhiêu km? Hải lý là một khái niệm bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trong đời sống. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu được bản chất của đơn vị đo độ dài đặc biệt này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hải lý trong bài viết dưới đây nhé!

Hải lý là gì?

Hải lý là một đơn vị đo độ dài thông dụng và còn được biết tới với tên là dặm biển. Đây là một đơn vị đặc trưng được sử dụng trong lĩnh vực hàng hải. Hải lý không nằm trong Hệ đo lường quốc tế SI nhưng đây là một trong những đơn vị được sử dụng phổ biến nhất trên quốc tế.

Hải lý là một đơn vị vô cùng quan trọng trong ngành hàng hải
Hải lý là một đơn vị vô cùng quan trọng trong ngành hàng hải

Hải lý lần đầu tiên được xác định trên phạm vi quốc tế là tại Hội nghị Thủy văn quốc tế đầu tiên tại Monaco năm 1929. Trước đó, khái niệm này tuy được sử dụng rộng rãi nhưng không hề có sự thống nhất về giá trị của một hải lý khi quy đổi ra đơn vị thuộc Hệ đo lường quốc tế SI.

Ký hiệu của hải lý là gì?

Hải lý được ký hiệu là NM hoặc nmi. Tổ chức Thủy văn Quốc tế và Văn phòng quốc tế về Cân nặng và Đo lường thướng sử dụng ký hiệu là

1 hải lý bằng bao nhiêu km?

Hải lý được xác định là có giá trị tương ứng xấp xỉ một phút cung của vĩ độ và kinh tuyến bất kỳ. Hiện tại, giá trị của 1 hải lý được quy ước như sau:

1 hải lý = 1,852 km = 6.076 feet

1 hải lý bằng bao nhiêu km
1 hải lý bằng bao nhiêu km

Ứng dụng của hải lý

Hải lý được sử dụng trong lĩnh vực hàng hải và hàng không quốc tế theo truyền thống. Nhiều người cũng cho rằng việc sử dụng hải lý thay vì các đơn vị đo độ dài khác thuộc hệ đo lường quốc tế SI vì sự tiện lợi trong quá trình làm việc với bản đồ. Việc sử dụng hải lý sẽ dễ dàng tính toán khoảng cách và tọa độ của tàu hoặc máy bay hơn

Các đơn vị dặm khác

Ngoài hải lý hay còn gọi là dặm biển, chúng ta còn có những đơn vị dặm khác có giá trị khác nhau và được ứng dụng trong các lĩnh vực khác.

Dặm địa lý

Dặm địa lý là chiều dài của một phút kinh độ dọc theo đường xích đạo. Đơn vị này nhà toán học người Mỹ Nathaniel Bowditch xác định giá trị như sau:

1 dặm địa lý = 1.855,34 m = 6.087,08 feet

Đây cũng chính là đơn vị nguyên bản để xác định giá trị của dặm biển hay còn gọi là hải lý. Bạn cần chú ý phân biệt giữa dặm địa lý và dặm biển vì hai đơn vị này có giá trị gần như tương đồng.

1 hải lý = bao nhiêu km
Sơ đồ biểu diễn để quy đổi giá trị của 1 hải lý

Dặm điện báo

Dặm điện báo là một đơn vị đo được sử dụng trong lĩnh vực điện báo. Giá trị của một dặm điện báo được xác định là chiều dài quãng đường hồ quang đi được trong một phút dọc theo đường xích đạo.

1 dặm điện báo = 1.855 m = 6.087 feet

Dặm chiến thuật (Dặm dữ liệu)

Đây là một đại lượng được sử dụng bởi các nhà thiết kế hệ thống radar cho các loại vũ khí như tên lửa đạn đảo hành trì và tên lửa chống tàu. Theo lực lượng hải quân của tổ chức NATO sử dụng, một dặm chiến thuật sẽ có giá trị:

1 dặm chiến thuật = 1.828,8 m = 6000 feet

Lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh cũng sử dụng đơn vị này và gọi nó là Dặm dữ liệu.

Dặm Radar

Đúng như cái tên của mình, dặm Radar được sử dụng trong lịch vực truyền phát thông tin bằng radar. Dặm radar là quãng thời gian để cho một xung radar di chuyển một dặm và quay lại điểm phát. Thời gian này tương đương 12,277 ms và tương đương với tốc độ di chuyển của ánh sáng trong môi trường chân không.

1 dặm Radar = 1855,3176 m = 6087 feet

Lãnh hải của nước CHXHCN Việt Nam rộng bao nhiêu hải lý?

Bạn hãy cho biết lãnh hải của nước chxhcnvn rộng bao nhiêu hải lý? là một câu hỏi bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trong các trò giải đố, kiểm tra kiến thức.b Trước khi tìm ra đáp án cho câu hỏi trên, bạn cần phải hiểu được khái niệm lãnh hải là gì trước.

1 hải lý là bao nhiêu km
Sơ đồ thể hiện phạm vi của vùng lãnh hải Việt Nam

Lãnh hải có thể diễn giải một cách dễ hiểu chính là vùng lãnh thổ trên biển của một quốc gia. Đây là phần diện tích trên biển nằm giữa vùng đất nội thủy và vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của một quốc gia. Đây là vùng lãnh thổ rất quan trọng của một quốc gia bởi nó thể hiện chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích về kinh tế và ngoại giao. Chính vì vậy, lãnh hải còn được hiểu như đường biên giới trên biển của một quốc gia.

Lãnh hải của một quốc gia theo như quy định quốc tế sẽ được tính là phần diện tích có chiều rộng 12 hải lý kể từ đường cơ sở. Chính vì vậy, lãnh hải của nước CHXHCN Việt Nam cũng rộng 12 hải lý. Nhờ việc sở hữu đường bờ biển dài mà vùng lãnh hải của nước ta có diện tích lên tới hơn 1 triệu km2.

Trên đây là bài viết về hải lý là gì và các khái niệm liên quan. Hy vọng thắc mắc 1 hải lý bằng bao nhiêu km của bạn đã được giải đáp. Nếu bạn muốn đọc thêm nhiều bài viết về kiến thức địa lý thú vị, đừng quên truy cập website kienthucmaymoc.com mỗi ngày nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *