Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng máy phát điện Diesel đảm bảo chất lượng

Muốn một thiết bị phát điện không gặp bất kỳ vấn đề trục trặc nào khi hoạt động, người dùng cần thực hiện quy trình bảo dưỡng máy phát điện diesel theo đúng quy chuẩn để việc vận hành đạt hiệu quả cao. Các thao tác bảo trì máy gồm những gì? Chúng ta cũng theo dõi qua bài viết sau đây.

Chú ý trước khi bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện

Dựa vào tình trạng của thiết bị, thời gian hoạt động của máy nhiều hay ít, người dùng có thể bảo dưỡng máy theo định kỳ với số giờ cần chạy đủ tiêu chuẩn bảo trì, bảo dưỡng, đạt tổng số lần vận hành nhiều trong khi máy đã xuống cấp. 

Trước khi thực hiện bảo dưỡng, người dùng cần lên lịch trước, đối với những nhà máy sản xuất, khu kinh doanh và khu vui chơi giải trí cần thực hiện vào thời gian nghỉ. 

Kiểm tra điều kiện môi trường xung quanh và độ an toàn của ắc quy, nước làm mát, dầu nhớt bôi trơn, nhiên liệu trong máy, những vật dụng để xung quanh cần phải gọn gàng. 

bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện
Bảo dưỡng máy phát điện cần thực hiện an toàn

Hoạt động máy với chế độ không tải 10 phút. Sau đó chuyển thiết bị sang chế độ có tải 15 phút (nếu thiết bị có chế độ này). Máy phát điện được đánh giá tình trạng hoạt động, với mục đích dầu bôi trơn động cơ loãng ra dễ thay thế dầu mới, để đảm bảo an toàn trong lao động. 

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện diesel

Thường xuyên kiểm tra hệ thống thiết bị

Đối với quy trình bảo dưỡng máy phát điện diesel thì cần kiểm tra hệ thống xả, nhiên liệu, điện. Đặc biệt động cơ hoạt động cần phải được theo dõi chặt chẽ, đảm bảo không có những sự cố rò rỉ gây nguy hại nào. 

Mặt khác, mỗi loại động cơ diesel cần phải được bảo trì phù hợp. Người sử dụng nên thay dầu máy sau thời gian 100h làm việc, để đảm bảo độ bền của  thiết bị và hạn chế trục trặc xảy ra. 

quy trình bảo dưỡng máy phát điện diesel
Quy trình bảo dưỡng máy phát điện gồm nhiều thao tác

Kiểm tra dầu nhớt bôi trơn

Kiểm tra định kỳ bộ lọc dầu và dầu động cơ. Người dùng có thể tự kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu nhớt bằng que thăm dầu. 

Ngoài ra, đối với phương thức thay dầu và thay bộ lọc, nếu người dùng không có kinh nghiệm thì cần nhờ tới kỹ thuật viên bảo hành để lưu lượng dầu khi thay ra được xử lý phù hợp và không gây ảnh hướng tới môi trường. 

Bảo dưỡng hệ thống xả

Tiến hành kiểm tra các mối nối, đường ống xả và miếng đệm để đảm bảo bộ phận không bị nứt vỡ, làm rò rỉ dầu trong máy. 

Bảo trì hệ thống làm mát

Sau khi tắt máy, người dùng cần kiểm tra mức nước làm mát thường xuyên. Tiến hành tháo lắp bộ tản nhiệt khi động cơ đã nguội. Đồng thời, bạn hãy thêm nước làm mát khi cần thiết. 

Kiểm tra bộ tản nhiệt, thực hiện loại bỏ hết bụi bẩn và vật cản bám ở bên ngoài hệ thống làm mát. Nếu như bụi đã bám quá dày thì người dùng nên sử dụng nguồn khí nén có áp lực thấp hoặc nước để vệ sinh bộ tản nhiệt. 

quy trình bảo dưỡng máy phát điện diesel
Thao tác bảo dưỡng, bảo trì máy phát điện cẩn thận

Tiến hành kiểm tra pin

Một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho máy phát điện không hoạt động là do pin yếu hoặc hết pin. Người dùng cần kiểm tra và sạc đầy pin với mức độ thẩm thấu và điện phân ở pin. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần sử dụng khăn ẩm để làm sạch pin khi bụi bẩn xuất hiện quá mức cho phép. Nếu có hiện tượng ăn mòn pin thì người sử dụng cũng cần phải thay thế pin mới. 

Kiểm tra hệ thống nhiên liệu

Bảo dưỡng máy phát điện diesel khi dầu bị nhiễm bẩn và ăn mòn sau một thời gian làm việc. Thế nên, trước khi máy xuống cấp, việc sử dụng hết nhiên liệu cần được khuyến khích. 

Sau một thời gian sử dụng, các bộ lọc nhiên liệu cần phải được làm khô để hạn chế tối đa tình trạng hơi nước tích tụ ở trong bồn nhiên liệu. 

Tiến hành đánh bóng nhiên liệu và kiểm tra theo định kỳ nếu thiết bị không được sử dụng hoặc thay dầu sau 3 – 6 tháng. 

quy trình bảo dưỡng máy phát điện diesel
Kiểm tra các chi tiết máy phát điện thường xuyên

Vệ sinh máy phát điện

Nếu máy phát điện không được sử dụng quá lâu sẽ dẫn tới tình trạng hỏng hóc, các bộ phận, chi tiết bị bụi bẩn bám vào. Để động cơ được bôi trơn và hạn chế quá trình oxy hóa tại những điểm tiếp điện, bởi vậy bộ phận này của cơ thiết bị phát điện luôn được nhà sản xuất khuyến nghị nên khởi động máy ít nhất khoảng 30 phút/ lần/ tháng. 

Như vậy, khi thực hiện quy trình bảo dưỡng máy phát điện diesel, người sử dụng cần chú ý đến những vấn đề trong bài viết trên để từ đó thiết bị hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn. 

==> Xem thêm: Nguyên nhân máy phát điện không có điện và cách sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *