Xe máy bị hở cổ pô có làm sao không?Khắc phục sự cố này như thế nào?

Một ngày đẹp trời bỗng nhiên chiếc xe máy của bạn phát ra những tiếng nổ khó chịu, bị xì khói, nổ lụp bụp,… ở phần pô xe máy, thì rất có thể xe máy bị hở cổ pô. Vậy hiện tượng này có ảnh hưởng gì tới chất lượng của xe và có gây nguy hiểm cho người sử dụng, chúng ta hãy cùng đi vào bài viết.

Một số vấn đề gặp phải khi xe máy hở cổ pô và cách xử lý

Tác hại của xe bị hở cổ pô

Pô xe là một trong những bộ phận của xe máy có tác dụng đẩy khí thải ra ngoài môi trường. Nhưng sau một thời gian sử dụng, linh kiện này có thể bị han rỉ, hỏng ốc dẫn đến bị hở gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Đối với xe máy: Hở cổ pô khiến động cơ của xe may giảm. Xe máy sẽ phải làm việc với công suất lớn hơn, tiêu tốn nguyên liệu hơn và dẫn đến hiện tượng xe máy bị nóng làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

Đối với người sử dụng: Sự cố này thường gây nên những tiếng nổ lớn kiến người điều khiển xe và mọi người xung quanh khó chịu. Không chỉ vậy mà khi xe máy bị sự cố này, sẽ tiêu tốn nhiều nguyên liệu hơn, khiến người sử dụng tốn chi phí hơn . Đặc biệt, là khi vận hành xe đang bị hở cổ pô sẽ khó điều khiển, có nguy cơ gây nên tai nạn giao thông không đáng có.

Xe máy hở cổ pô có thể sẽ tốn nhiều xăng, gây khó chịu cho bạn và những người xung quanh

Bạn nên chú ý việc vệ sinh xe máy sạch sẽ bằng các loại máy rửa xe cao áp sẽ hạn chế được đáng kể những hỏng hóc của xe máy giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc để sửa chữa.

Có thể bạn quan tâm:
3 nguyên chính dẫn đến hiện tượng xe máy bị ra khói trắng
Hướng dẫn sửa chữa xe máy bị kêu cò đơn giản tại nhà

Hướng dẫn kiểm tra và giải quyết khi xe máy bị hở cổ pô

Để có biện pháp khắc phục phù hợp, đầu tiên bạn cần kiểm tra để tìm ra nguyên nhân. Tùy từng nguyên nhân mà bạn cần có những pháp phương sửa chữa phù hợp.

Bạn làm theo các bước kiểm tra và khắc phục dưới đây:

Bước 1: Người sử dụng tháo bugi và kiểm tra xem có bị muội xăng và bụi bẩn bám quá nhiều không, nếu có thì lau sạch lại và nổ thử.

Nếu vẫn có tiếng kêu to khó chịu, bạn nên dựng chân chống đứng của xe máy lên, kiểm tra xem ống xả cóbị bụi đất bám nhiều không, có bị vật gì mắc vào không, có bị muội xăng  bám nhiều không không, nếu có thì vệ sinh sạch sẽ.

Nhận biết một số lỗi của bugi có thể xảy ra

Bước 2: Bạn dùng 1 tay giữ ga xe, một tay rà toàn bộ thân của pô xe máy  để kiểm tra xem liệu rằng có một vấn đề nào không. Nếu pô xe bị hở cổ, bạn chỉ cần ra quán xoáy chặt lại. Trong trường hợp cổ pô xe máy bị gỉ, thủng, thì bạn có thể thay mới cổ pô. Còn có khi nghiêm trọng hơn có quá nhiều vết thủng và cổ pô cũng bị han rỉ nặng, thì bạn phải thay toàn bộ pô xe máy, tùy từng loại xe máy mà pô có giá khác nhau.

Nếu không có lỗ thủng nào,và cổ pô cũng không bị hở thì bạn nên nghĩ tới kiểm tra ron pô vì lâu ngày xe máy của bạn có thể bị vỡ ron pô do đi xe quá lâu, bạn nên khắc phục ngay.

Bước 3:  Nếu như xe của bẫn bị kêu, công suất của máy giảm, xe chạy yếu hơn thì nên kiểm tra xem liệu rằng chiếc xe máy của bạn có bị dư xăng hay không. Bạn đem xe ra trung tâm sử chữa yêu cầu thợ kiểm tra và điều chỉnh lại hệ thống phun xăng xem có vấn đề gì không. Nếu cam, cò hay xu pháp…có vấn đề bị han rỉ hay hư hỏng thì có thể điều chỉnh hoặc thay thế ngay.

Bạn thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ tại những trung tâm sửa chữa uy tín để đảm bảo những bộ phận củ xe luôn hoạt động tốt và có biện pháp sửa chữa trước khi gặp sự cố.

Dù chỉ là hiện tượng xe máy bị hở cổ pô nếu bạn khắc phục đúng lúc thì sẽ chẳng có gì đang lo ngại. Nhưng cứ để lâu mà vẫn sử dụng thì có thể gây hư hại nặng nề cho xe và nguy hiểm cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *