Cách gỡ miếng ép plastic tại nhà không bị rách giấy, mất chữ

Ép plastic có gỡ được không? Cách gỡ miếng ép plastic tại nhà mà không bị mất chữ, mất giấy như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gỡ giấy ép plastic dễ dàng, đơn giản, chuẩn kỹ thuật nhất, tham khảo nhé!

Trường hợp nào cần phải gỡ miếng ép plastic?

Ép plastic là sử dụng máy ép nhựa plastic cùng với lớp màng ép chuyên dụng để bao bọc giấy tờ, tài liệu. Lớp màng ép này thường bám chặt vào bề mặt giấy tờ nhờ lớp keo có khả năng bám dính cao, trong thời gian dài mà không bong tróc. Vậy những trường hợp nào cần gỡ ép plastic? Ép plastic có bóc ra được không?

Ép plastic có thể bóc, tách ra được và một vài trường hợp cần bóc ép plastic đó là:

Ép plastic có thể tháo, gỡ được
Ép plastic có thể tháo, gỡ được
 • Khi lớp màng ép trên tài liệu sử dụng trước đó đã bị ố vàng, trầy xước quá nhiều gây mất thẩm mỹ, khó đọc được thông tin trên đó.
 • Khi giấy tờ của bạn cần thay đổi, thêm thông tin bằng cách ghi trực tiếp trên đó.
 • Trong quá trình ép plastic xảy ra lỗi do thao tác người ép hoặc máy bị lỗi; gây ra tình trạng màng ép bị nhăn, có bọt khí, cần phải tháo ép plastic để làm lại.

Tuy nhiên nếu cách bóc giấy ép plastic không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng: chữ in của tài liệu bị dính lên màng ép, lớp keo dính của màng ép tạo thành lớp cặn trên bề mặt tài liệu. Điều này khiến tài liệu bị mờ, phai màu, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng. Vậy cách gỡ giấy ép plastic như thế nào? Cùng theo dõi tiếp phần hướng dẫn tháo lớp ép plastic ngay dưới đây.

Hướng dẫn tháo, gỡ miếng ép Plastic tại nhà nhanh chóng

Để tháo ép plastic tại nhà bạn có thể tham khảo một số phương pháp như sau:

Cách lột giấy ép plastic bằng nhiệt

Với phương pháp này bạn có thể tháo ép plastic đơn giản với máy sấy tóc hoặc bàn là (bàn ủi).

Với bàn ủi

 • Đầu tiên bạn cần làm nóng bàn ủi ở nhiệt độ thấp nhất trong khoảng vài phút.
Cách gỡ giấy ép plastic với bàn là (bàn ủi) tại nhà
Cách gỡ giấy ép plastic với bàn là (bàn ủi) tại nhà
 • Tiếp đến sử dụng kéo cắt những phần viền còn thừa của màng ép; cắt sao cho sát vào tài liệu nhất có thể, tránh cắt làm rách giấy tờ.
 • Sau khi bàn là đã đủ nóng, bạn sử dụng một chiếc khăn sạch phủ lên bề mặt màng ép. Lưu ý không để bàn là tiếp xúc trực tiếp với màng ép, đặc biệt khi nhiệt độ của bàn là quá cao.
 • Dùng bàn là là đi là lại 1 phần viền của lớp màng ép cho đến khi lớp màng này có dấu hiệu nóng chảy thì ngừng lại. Bạn có thể thử bóc tách nhẹ nhàng phần màng ép ra khỏi bề mặt tài liệu đó, nếu như có thể dễ dàng bóc được thì không cần là lại nữa. 
 • Tiếp tục quá trình như trên với những viền màng ép còn lại của tài liệu cho đến khi bóc được toàn bộ lớp màng ép bên ngoài.

Xem thêm: Ép plastic là gì, bao nhiêu tiền? Bảng giá ép Plastic mới nhất

Máy sấy tóc

 • Tương tự như sử dụng bàn ủi, đầu tiên bạn cần cắt bỏ phần màng ép thừa vào sát tài liệu nhất, để dễ dàng cho việc bóc tách.
Gỡ giấy ép plastic sử dụng máy sấy tóc
Gỡ giấy ép plastic sử dụng máy sấy tóc
 • Bật máy sấy ở chế độ sấy nóng ở mức nhẹ hoặc trung bình, rồi đem máy sấy thổi trực tiếp ở khoảng cách gần vào phần viền của màng ép.
 • Khi thấy keo ở phần viền nóng chảy ra, dùng tay bóc tách từ từ, bóc đến đâu bạn dùng máy sấy tóc thổi đến đó. Tiếp tục thao tác như vậy cho đến khi bóc, gỡ hết được 2 mặt của màng ép ra khỏi giấy tờ.

Cách tháo ép plastic bằng hoá chất

Trên thị trường hiện nay có một vài loại hóa chất chuyên dụng để làm giảm độ bám dính của lớp keo, giúp việc bóc tách dễ dàng hơn. Sử dụng hóa chất để tháo ép plastic sẽ giúp bạn tránh được trường hợp tài liệu bị keo còn dính trên bề mặt, bị rách, hư hỏng, không khôi phục được.

Sử dụng hóa chất để gỡ giấy ép plastic nhanh chóng
Sử dụng hóa chất để gỡ giấy ép plastic nhanh chóng

Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe tốt nhất bạn nên đeo găng tay, khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Xem thêm: Máy ép dẻo giấy tờ giá bao nhiêu? Top 3 model nổi bật

Có thể thấy cách gỡ miếng ép plastic tại nhà với quy trình khá đơn giản; nhưng lại dễ khiến giấy tờ, tài liệu bị hư hại, hỏng hóc. Vì thế, với các tài liệu quan trọng, bạn nên tìm đến các địa chỉ bóc ép plastic uy tín.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ gỡ ép plastic TPHCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác. Nếu như bạn không tự tin với việc bóc gỡ lớp màng ép plastic tại nhà thì nên sử dụng các dịch vụ này. 

Trên đây là những thông tin về cách gỡ miếng ép plastic tại nhà đơn giản, an toàn, tiện lợi. Hy vọng, những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể chọn được phương pháp tháo ép plastic phù hợp, mà không gây hư hại cho tài liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *