Hướng dẫn sử dụng máy ép plastic đúng cách, hiệu quả

Bạn mới mua máy ép plastic nhưng chưa từng sử dụng máy ép plastic bao giờ? Dưới đây là một số hướng dẫn cách sử dụng máy ép plastic nhanh chóng, an toàn để bạn tham khảo.

Cách sử dụng máy ép plastic đơn giản, hiệu quả

Máy ép plastic giúp bạn có thể bảo quản, lưu trữ tài liệu quan trọng trong thời gian dài. Dưới đây là cách dùng máy ép plastic, bạn có thể tham khảo.

Cách sử dụng máy ép plastic nhanh, hiệu quả
Cách sử dụng máy ép plastic nhanh, hiệu quả

Cho tài liệu vào màng nhựa

Đây là bước đầu tiên trước khi bạn thực hiện ép sản phẩm trong cách sử dụng máy ép bọc, gồm có các bước nhỏ sau:

 • Chọn màng ép: 
  • Có rất nhiều loại màng ép có độ dày, mỏng, kích cỡ khác nhau. Tùy theo kích thước khổ giấy tối đa ép được của máy mà chọn kích thước màng ép cho phù hợp. 
Chọn màng ép phù hợp với máy
Chọn màng ép phù hợp với máy
  • Khi ép chỉ nên để thừa một khoảng viền của màng ép đủ để gấp lại, không đạt viền màng ép, viền của giấy tờ trùng nhau.
  • Đối với ảnh, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm…nên sử dụng các loại màng ép có độ dày 14mm, giúp cho vật ép được bền, sử dụng lâu dài.
  • Mỗi máy ép sẽ có độ dày màng ép khác nhau, nên chọn đúng loại màng để tránh cho máy ép không bị lỗi, vật ép không bị hỏng.
 • Cách đặt tài liệu vào màng ép:
  • Không chỉ đơn giản là cho tài liệu vào trong màng ép, mà cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ để thành phẩm có tính thẩm mỹ cao.
Đặt tài liệu vào giữa màng ép
Đặt tài liệu vào giữa màng ép
  • Nếu khổ tài liệu quá to, mép màng ép thừa nhiều, thì hãy cắt bớt phần viền thừa để vừa vặn với khổ giấy cho phép của máy; tránh được tình trạng bị kẹt giấy.
  • Để tiết kiệm bạn cũng có thể ép nhiều mảnh giấy nhỏ vào cùng một màng ép. Đặt chúng ở cách nhau một khoảng nhỏ để sau khi ép xong bạn có thể cắt ra dễ dàng.

Xem thêm: Top 3 máy ép plastic a4 giá rẻ, chất lượng nên sử dụng

Bật máy ép và điều chỉnh nhiệt độ

Sau đi đã hoàn thành công đoạn trên bạn tiếp tục thực hiện tiếp các bước sau đây:

 • Khởi động máy ép
  • Cắm nguồn điện trực tiếp cho máy và bật công tắc trên thân máy để khởi động thiết bị. Những máy có công suất lớn, thông thường sẽ khởi động chậm hơn nên bạn cần đợi khoảng vài phút để máy nóng lên. 
Bật nút On để khởi động máy ép plastic
Bật nút On để khởi động máy ép plastic
  • Các dòng máy ép plastic hiện nay đều được trang bị thêm đèn báo nhiệt. Khi mới bắt đầu làm ấm, đèn sẽ báo màu đỏ, sau khi chuyển sang màu xanh thì bạn có thể bắt đầu thực hiện ép được. 

Lưu ý: Máy ép plastic cần đảm bảo đủ nhiệt độ mới có thể làm chảy keo trong màng nhựa. Do đó, bạn cần đợi máy nóng lên từ từ trước, không nên cho màng vào ép luôn khi máy vừa khởi động.

 • Điều chỉnh chế độ ép
  • Dựa vào chất liệu của màng ép, sản phẩm cần ép, bạn có thể điều chỉnh chế độ và nhiệt độ sao cho phù hợp.
  • Màng ép dày cần tăng nhiệt độ lên để làm chảy keo, nếu để nhiệt độ quá thấp sẽ không thể ép 2 lớp màng nhựa với nhau. Tuy nhiên, nếu để ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cháy tài lại ép của bạn. Do đó, bạn nên tham khảo phần hướng dẫn sử dụng máy ép nhiệt của mình để biết được thông tin về nhiệt độ ép plastic chính xác.
Điều chỉnh tốc độ, nhiệt độ của máy sao cho phù hợp
Điều chỉnh tốc độ, nhiệt độ của máy sao cho phù hợp
 • Chỉnh tốc độ phù hợp
  • Đối với màng ép dày bạn nên chọn tốc độ ép chế độ chậm hơn bình thường để máy được ép đều và kỹ hơn.
  • Với màng ép mỏng thì có thể giữ nguyên tốc độ ép như bình thường, hoặc điều chỉnh nhanh hơn một chút nếu màng ép quá mỏng.
  • Nếu không chắc chắn bạn vẫn nên theo dõi kỹ phần hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để điều chỉnh tốc độ ép phù hợp nhất cho loại màng ép của bạn.

Xem thêm: Cách sửa máy ép nhựa Plastic an toàn, chính xác

Đưa sản phẩm vào vị trí ép

Đặt màng ép vào phần ép nhiệt

 • Đặt mép gấp kín của màng ép vào trước, phần mép hở thì cho vào sau để máy cố định chắc màng ép lên vật.
  • Tránh không nhét quá mạnh tay, nên cho vật ép vào từ từ tránh làm nhăn hoặc làm lệch chúng trong màng ép.
  • Đưa màng ép vào chính giữa các trục rulo, trục này sẽ tự động quay và đưa màng ép đi qua máy.
  • Đưa màng ép vào thẳng giữa máy, tránh cho vào góc vì có thể sẽ làm thành phẩm của bạn dễ bị lỗi, bị nhàu sau ép.
Đưa tài liệu thẳng vào chính giữa máy
Đưa tài liệu thẳng vào chính giữa máy

Chờ máy ép plastic chạy trong 1-3 phút

  • Máy sử dụng nhiệt để làm chảy keo, ép hoàn toàn các màng nhựa lên bề mặt giấy. Vì thế bạn nên đợi máy chạy 1-3 phút để xử lý xong công đoạn đó. 
  • Không cố gắng kéo, đẩy vật ép qua máy, điều này không làm máy hoạt động nhanh mà có thể làm thành phẩm của bạn bị kẹt trong máy, bị hỏng.

Để nguội và cắt, chỉnh thành phẩm

Sau khi đã ép xong, bạn đợi một chút cho thành phẩm nguội bớt, rồi mới cầm lên chỉnh sửa. Sử dụng kéo để cắt viền thừa sau ép để thành phẩm đẹp, có tính thẩm mỹ hơn.

Tắt nút nguồn, để máy nguội

Sau khi đã sử dụng xong máy ép plastic bạn nên điều chỉnh nhiệt độ, độ ép của máy về 0. Sau đó mới tắt nút nguồn và đợi cho máy nguội hẳn mới rút phích cắm điện ra. Đem máy bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Một số mẹo hay sử dụng máy ép plastic hiệu quả

Một trong các yếu tố quan trọng giúp bạn có sản phẩm ép đẹp, hoàn hảo chính là điều chỉnh nhiệt độ của máy ép; phù hợp với độ dày, chất liệu của sản phẩm. Mỗi loại máy ép plastic sẽ có những quy định về độ dày mỏng của tài liệu ép. Nên khi ép bạn nên sử dụng tài liệu phù hợp, không nên sử dụng các loại tài liệu có độ dày quá 1mm.

Mẹo sử dụng máy an toàn, bền, thành phẩm đẹp
Mẹo sử dụng máy an toàn, bền, thành phẩm đẹp

Với những người mới sử dụng chưa có kinh nghiệm thì nên điều chỉnh nhiệt độ từ thấp lên cao, để tránh làm hỏng tài liệu ép. Đồng thời, cách sử dụng máy ép giấy như vậy cũng giúp bạn hạn chế được tình trạng tài liệu bị co, bị cháy, không đều.

Dù máy ép của bạn có tốt đến đâu thì cũng không nên sử dụng máy quá 2 tiếng. Mỗi lần ép nên để cho máy nghỉ tối thiểu 15s, trước khi tiến hành ép tiếp. Bên cạnh đó, trước khi ép bạn cần loại bỏ các vật sắc nhọn, ghim bấm trên tài liệu, tránh chúng làm hỏng máy ép của bạn. 

Trên đây toàn bộ hướng dẫn sử dụng máy ép plastic chi tiết nhất mà chúng tôi đã chia sẻ. Với thông tin này bạn có thể áp dụng để sử dụng máy ép plastic Laminator, YT 320, Media…hay các loại máy ép plastic khác phổ biến trên thị trường. Hy vọng bạn có thể thực hiện dễ dàng các thao tác để có được sản phẩm đẹp như mong muốn. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *