Công dung ngôn hạnh là gì? Công dung ngôn hạnh thời nay

Công dung ngôn hạnh được cho là đức tính không thể thiếu của phụ nữ thời xưa. Vậy ngày nay công dung ngôn hạnh có còn được coi trọng hay không? Hãy cùng kienthucmaymoc.com tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Công dung ngôn hạnh là gì?

Công dung ngôn hạnh là một cụm từ rất quen thuộc đối với mỗi người chúng ta. Cụm từ này sử dụng chỉ những đức tính, phẩm chất của người phụ nữ rất được coi trọng trong xã hội phong kiến ngày xưa. Những người phụ nữ công dung ngôn hạnh được xem như là khuôn mẫu điển hình của người phụ nữ chuẩn mực.

Để hiểu hơn về “công dung ngôn hạnh” chúng ta sẽ đi phân tích từng yếu tố cấu tạo nên cụm từ này.

Công dung ngôn hạnh luôn được coi trọng trong xã hội xưa
Công dung ngôn hạnh luôn được coi trọng trong xã hội xưa

Công

Công trong công dung ngôn hạnh được hiểu là một người phụ nữ giỏi tề gia nội trợ, giỏi trong các công việc nhà, may vá, thêu thùa và chăm sóc nuôi dạy con cái.  Nếu một người phụ nữ không biết làm những công việc này thì không được coi là nữ công.

Tuy nhiên vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ thì quan niệm về chữ công cũng đã có một vài sự thay đổi. Cụ thể chuẩn mực “công” của người phụ nữ đó chính là trung hậu đảm đang. Trong đó trung là trung thành với nước với nhà, với người chồng đi kháng chiến xa nhà và với cả đồng bào dân tộc. Đảm đang trong việc quán xuyến lo liệu công việc nhà.

Dung

Dung trong “công dung ngôn hạnh” đó chính là nói về dung mạo của người phụ nữ. Dung mạo này bao gồm hình thức dáng vẻ, nhan sắc, điệu bộ bên ngoài của người phụ nữ. Một cô gái khi mà xuất giá về nhà chồng đều phải đạt được các chuẩn mực về vẻ bề ngoài chẳng hạn như duyên dáng, kín đào và thùy mị.

Trong mỗi thời kỳ, chuẩn mực về cái đẹp của người phụ nữ đều khác nhau. Chẳng hạn như ngày xưa một người phụ nữ đẹp là khi nhẹ nhàng, duyên dáng, da trắng, môi đỏ, mặt phúc hậu.

”Dung” nói về vẻ đẹp dung mạo của người phụ nữ
”Dung” nói về vẻ đẹp dung mạo của người phụ nữ

Ngôn

Ngôn ở đây có ý chỉ lời nói. Khi một cô gái xuất giá về nhà chồng cần phải nói những lời kín đáo, nhã nhặn và nhỏ nhẹ. Ngoài ra bên cạnh việc cần sử dụng ngôn từ phù hợp nhẹ nhàng thì những cô gái cần có cử chỉ đúng phép tắc, thể hiện được sự nết na đoan trang của mình. Nhìn chung ngôn khi sử dụng ngôn từ cần đúng lúc và đúng chỗ.

Hạnh

Theo như quan niệm của Khổng Tử thì hạnh được hiểu chính là đạo đức của người phụ nữ. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng mà một người phụ nữ gia giáo cần có được.

Hạnh là tấm lòng nhân hậu, sự thủy chung son sắt, giữ trọn được gia phong nề nếp gia đình. Đức hạnh của người phụ nữ cũng được thể hiện rất rõ ràng trong mối quan hệ với các thành viên gia đình như với bố mẹ chồng, với chồng con.

Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh

Thực chất công dung ngôn hạnh mang ý nghĩa là một chuẩn mực xã hội. chuẩn mực này như mục đích để người phụ nữ hướng đến hoàn thiện bản thân mình từng ngày. Chỉ khi đạt được chuẩn mực công dung ngôn hạnh người phụ nữ mới thể hiện được sự tháo vát, khéo léo, lương thiện và được nhiều người yêu quý ngưỡng mộ.

Công dung ngôn hạnh mang ý nghĩa như chuẩn mực xã hội, giúp người phụ nữ hướng đến và hoàn thiện bản thân hơn
Công dung ngôn hạnh mang ý nghĩa như chuẩn mực xã hội, giúp người phụ nữ hướng đến và hoàn thiện bản thân hơn

Không chỉ ở xã hội phong kiến mà cho đến ngày nay công dung ngôn hạnh cũng vẫn là tiêu chuẩn mà nhiều người phụ nữ trong vai trò làm mẹ, làm vợ, làm con dâu cần có.

Điều đó thể hiện ở việc khi là một người vợ thì người phụ nữ luôn sẵn sàng cùng chồng san sẻ gánh nặng gia đình, làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chồng. Còn khi với vai trò là người mẹ, người phụ nữ nuôi dạy con cái nên người. Đối với vai trò con dâu, người phụ nữ thể hiện được sự hiếu thuận, kính trọng.

Công dung ngôn hạnh thời nay

Ngày nay, theo thời gian xã hội đã có sự thay đổi rất lớn so với phong kiến thời xưa. Cũng chính vì thế mà quan niệm về công dung ngôn hạnh cũng được hiểu theo một cách khác nữa mà vẫn dựa trên quan niệm Khổng Tử xưa.

Một người phụ nữ được coi là công dung ngôn hạnh thời hiện đại không những cần thể hiện tốt vai trò chăm sóc gia đình chu đáo mà còn phải làm tốt cả các công việc xã hội, thậm chí là quản lý, kinh doanh. Cụ thể trong xã hội ngày nay công dung ngôn hạnh có sự thay đổi như sau:

Trong xã hội ngày nay công dung ngôn hạnh đã có sự thay đổi so với trước đây
Trong xã hội ngày nay công dung ngôn hạnh đã có sự thay đổi so với trước đây

Công

Chữ công trong “công dung ngôn hạnh” ngày nay đã khác với thời xưa ở chỗ người phụ nữ không chỉ giỏi các công việc nhà, nữ công gia chánh mà còn là một người phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nâng cao kinh tế gia đình.

Người phụ nữ hiện nay cũng có thể làm được những công việc, giữ những chức vụ như nam giới. Họ cũng có thể là những người thành công trong sự nghiệp, làm kinh tế trong gia đình.

Dung

Dung trong thời hiện đại vẫn được hiểu là vẻ đẹp bên ngoài, dung nhan của người phụ nữ. Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu làm đẹp cũng được coi là một nhu cầu tất yếu của các chị em phụ nữ. Xu hướng của xã hội ngày nay chính là khuyến khích phụ nữ chăm chút hơn đến bản thân của mình, tự tin hơn vào ngoại hình của mình, luôn xinh đẹp và rạng rỡ.

Ngôn

Nếu như ở trong xã hội xưa, “ngôn” trong công dung ngôn hạnh của người phụ nữ là lúc nào cũng phải ăn nói lễ phép, nhẹ nhàng thì ở thời ngày nay “ngôn” có phần khác hơn.

Người phụ nữ không phải lúc nào cũng tự ép bản thân mình vào trong một khuôn phép, lúc nào cũng gọi dạ bảo vâng. Ngôn từ của người phụ nữ cần ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và có thể nói lên được mọi khía cạnh của vấn đề. Đặc biệt là cần đảm bảo tôn trọng người khác, đồng thời vẫn thể hiện được cá tính, nhân cách tốt đẹp của bản thân.

Hạnh

Hạnh trong công dung ngôn hạnh ở đây không chỉ là đức hạnh người phụ nữ đối với gia đình chồng mà còn phải là hạnh phúc của chính bản thân người phụ nữ. Chính bản thân người phụ nữ cảm thấy được hạnh phúc thì mới có được nguồn năng lượng tích cực.

Trên đây, https://kienthucmaymoc.com/ đã cùng các bạn chia sẻ về công dung ngôn hạnh và hiểu được công dung ngôn hạnh trong thời nay. Mong rằng thông qua bài viết các bạn thấy được sự khác biệt về chuẩn mực người phụ nữ xưa và nay, đồng thời có cái nhìn chính xác về đức tính tốt đẹp của người phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *