Có nên cắt tóc máu cho bé? Cắt khi nào và cần lưu ý gì?

Tóc máu giúp bảo vệ thóp và giữ ấm phần đầu cho bé. Nhiều người cho rằng cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp tóc mới của bé mọc ra nhanh, dày và đẹp hơn. Vậy thực chất thì tóc máu là gì? Có nên cắt tóc máu cho bé không? Hay cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi nào? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tóc máu là gì? Có nên cắt không?

Tóc máu là gì?

Tóc máu - tóc có sẵn ngay từ khi sinh
Tóc máu – tóc có sẵn ngay từ khi sinh

Tóc non hay còn được gọi là tóc máu ở trẻ sơ sinh. Đây là lớp tóc có sẵn trên đầu em bé ngay từ khi sinh ra. Chúng được hình thành từ khoảng tuần 24 trong thai kỳ và sẽ phát triển dài ra cho đến khi em bé chào đời.

Lớp tóc này có chức năng là bảo vệ thóp non nớt của trẻ và giữ ấm phần đầu. Đặc biệt, nó sẽ rụng dần đi để chuẩn bị cho lớp tóc mới mọc sau này.

Có nên cắt tóc máu cho bé?

Trên thực tế thì việc cắt tóc máu sớm hay muộn cũng đều không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của bé như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên việc cắt tóc máu sớm cũng không được khuyến khích bởi một số nguyên nhân dưới đây:

Không nên cắt tóc máu quá sớm cho bé
Không nên cắt tóc máu quá sớm cho bé

– Trong những tháng đầu sau sinh thì da đầu và thóp của bé vẫn còn rất non nớt. Vì vậy sẽ rất dễ bị xước hoặc tổn thương ngoài da khi bạn dùng kéo hoặc là tông đơ cắt tóc cho bé.

– Việc cắt tóc máu có thể khiến cho da đầu và thóp của trẻ sơ sinh mất đi lớp bảo vệ tự nhiên. Từ đó khiến cho phần đầu của bé không được giữ ấm tốt cũng như dễ tổn thương bởi các tác động từ bên ngoài.

Vì vậy lời khuyên là ba mẹ là không nên quá xem trọng việc cắt tóc sớm để lấy may hoặc là tin chắc rằng điều này sẽ giúp cho tóc của bé mọc nhanh và dày hơn. Cách tốt nhất là bạn nên đợi cho em bé trở nên cứng cáp hơn (thường là khoảng sau 6 tháng) rồi sau đó mới nên cạo tóc cho bé.

Ý nghĩa của việc cắt tóc máu cho bé gái và bé trai

Theo quan niệm của người xưa thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là cột mốc rất quan trọng và có thể được thực hiện khi mà trẻ đầy tháng, sau 3 tháng 10 ngày, 6 tháng sau sinh hoặc là sau khi trẻ thôi nôi (đầy năm). Thời điểm trẻ cắt tóc máu có thể khác nhau tùy thuộc vào suy nghĩ và quan điểm của mỗi gia đình.

Cắt tóc máu như một hình thức chứng tỏ em bé đã lớn
Cắt tóc máu như một hình thức chứng tỏ em bé đã lớn

– Một số gia đình chọn cạo tóc máu cho bé ngay từ những tháng đầu tiên sau sinh hoặc là sau hơn 3 tháng. Bởi họ quan niệm rằng em bé đã trải qua 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ và cộng thêm một hoặc vài tháng sau khi chào đời thì đã được xem như gần đủ 1 năm hình thành và phát triển khỏe mạnh. Chính vì vậy mà các gia đình theo quan niệm này muốn sử dụng việc cắt tóc máu cho bé giống như một hình thức để chứng tỏ rằng em bé đã lớn và chính thức bắt đầu cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

– Bên cạnh ý nghĩa truyền thống trên thì nhiều người cho rằng việc cắt tóc máu sớm sẽ giúp cho tóc của trẻ mọc nhanh, dày và đẹp hơn.  Tuy nhiên việc cho rằng tóc của trẻ sơ sinh sẽ mọc nhanh, dày và đẹp hơn sau khi cắt tóc máu chỉ là quan niệm dân gian. Hiện nay vẫn không có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh điều này là đúng. Bạn cần phải biết rằng, về cơ bản thì những sợi tóc được mọc ra từ các nang tóc nằm bên dưới da đầu. Trong khi, việc cắt tóc máu cho bé chỉ là cắt đi lớp tóc trên bề mặt da đầu chứ không hề tác động được đến nang tóc của bé. Do bạn không tác động được đến nang tóc nên cũng đồng nghĩa rằng bạn không thay đổi được số lượng và đặc điểm tóc của trẻ sơ sinh. Thay vào đó, dựa trên khoa học thì tóc của trẻ mọc nhiều hay ít, xoăn hay thẳng hoặc có màu gì đều phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ cha mẹ.

 

Khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Thực tế thì thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không nhất định phải chọn ngày mà nó tùy thuộc vào ý định của mỗi gia đình. VÌ vậy với câu hỏi: Cắt tóc máu ngày nào cho trẻ sơ sinh thì câu trả lời không thể cụ thể, chính xác.

Nên cắt tóc máu khi bé ngoài 1 tuổi
Nên cắt tóc máu khi bé ngoài 1 tuổi

Có nhiều cha mẹ lựa chọn cắt tóc máu cho trẻ khi tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên cũng có những gia đình lại đợi thôi nôi xong thì mới cắt tóc máu cho con.

Tuy nhiên dưới góc nhìn của y khoa thì việc cắt tóc máu cho trẻ lại không an toàn. Thông thường bé ngoài 1 tuổi thì thóp của bé mới bắt đầu ổn định. Vì vậy mà thời gian an toàn để có thể cắt tóc máu cho trẻ là khi trẻ 1 tuổi.

Ngoài ra, phụ huynh chỉ nên cắt tóc máu cho trẻ khi mà tóc của trẻ quá rậm và dày bởi nó có thể gây ra các ảnh hưởng tới trẻ như: Làm hạn chế đến tầm nhìn của trẻ; khiến em bé có cảm giác ngứa ngáy và khó chịu…

Một số lưu ý khi cắt tóc máu cho bé

Mặc dù việc cắt tóc máu là hoàn toàn không cần thiết nhưng nếu tóc quá dày và dài gây ngứa, khó chịu cho bé thì bạn có thể cắt tóc để đảm bảo sự thoải mái cho trẻ nhưng cần tuân thủ những lưu ý sau đây:

Không nên cắt tóc máu khi bé đang ngủ
Không nên cắt tóc máu khi bé đang ngủ

– Không cắt tóc máu khi bé chưa đủ 5 tháng tuổi.

– Nếu như bé mới ốm dậy hay trong người mệt mỏi, không khỏe thì cũng không nên cắt tóc máu cho bé.

– Không cắt tóc khi bé đang bứt rứt khó chịu và quấy khóc.

– Cố gắng cắt tóc cho bé càng nhanh càng tốt bởi bé chưa ý thức được lời nói của người lớn. Trẻ sẽ ngọ nguậy, không chịu ngồi yên nên dễ dẫn đến bị thương do dụng cụ cắt tóc chạm vào.

– Không nên cắt tóc máu khi bé còn đang ngủ. Nhiều người nghĩ việc cắt tóc trong lúc ngủ sẽ dễ dàng bởi bé không ý thức được. Tuy nhiên trẻ có thể thức giấc bất cứ lúc nào, sẽ hoảng sợ hoặc quấy khóc.

– Cần tắm lại cho trẻ bằng nước ấm sau khi đã cắt tóc xong để bé không bị ngứa hay khó chịu do vụn tóc bám lại trên da.

Vậy, cắt tóc máu như thế nào? Để quá trình cắt tóc máu cho bé diễn ra thuận lợi, dễ dàng thì các bạn có thể áp dụng những bước thực hiện như dưới đây:

Cách cắt tóc máu cho bé
Cách cắt tóc máu cho bé

Bước 1: Cho trẻ ngồi trên ở ghế cao hoặc ghế nâng. Tiếp theo là bạn cần làm ẩm tóc của bé bằng khăn giấy, bình xịt hoặc là miếng bông gạc thấm trong nước ấm.

Bước 2: Sử dụng kéo cắt tóc chuyên dụng, dùng ngón trỏ và ngón giữa để giữ mái tóc của bé. Tiếp đến bạn chải thẳng và lấy kéo cắt mỗi lần không quá nửa phân.

Xem thêm: 

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến việc có nên cắt tóc máu cho bé hay không. Nhìn chung thì việc cắt tóc máu sớm hay muộn thì đều không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Bên cạnh đó, cắt tóc máu cũng không giúp trẻ mọc tóc nhanh, dày và đẹp hơn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn có thể để tóc máu của trẻ rụng tự nhiên hoặc nên đợi đến khi trẻ cứng cáp thì mới cắt đi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *