Trung thực là gì? Biểu hiện, ý nghĩa, cách nuôi dưỡng lòng trung thực

Trung thực – một trong những đức tính tốt đẹp của con người. Tuy nhiên trong cuộc sống xô bồ như hiện nay thì không phải ai cũng có được sự trung thực. Vậy đức tính trung thực là gì? Biểu hiện của đức tính trung thực là gì? Hay trung thực có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn đọc cùng với kienthucmaymoc.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trung thực là gì?

Thế nào là trung thực?

Trung thực tiếng Anh là từ “honest”. Trung thực chính là một khía cạnh của nhân cách đạo đức con người; được hiểu với nghĩa là sự ngay thẳng, thật thà, luôn nói lên sự thật. Trung thực chính là việc tôn trọng lẽ phải, sống không dối trá từ lời nói cho đến hành vi.

Trung thực - đức tính tốt đẹp của con người
Trung thực – đức tính tốt đẹp của con người

Có thể hiểu một cách đơn giản, người trung thực thường là những người không biết nói dối. Họ sẵn sàng dũng cảm nói lên sự thật cũng như sẵn sàng nhận lỗi khi phạm sai lầm.

Trái ngược với trung thực đó là thiếu trung thực. Vậy thiếu trung thực là gì? Thiếu trung thực là từ dành cho người có hành vi gian lận, nói dối hoặc cố tình che giấu thông tin.

Dẫn chứng về lòng trung thực:

 • – Nhặt được của rơi, bằng cách nào đó liên hệ để trả lại cho người đã mất.
 • – Dám nhận lỗi và sửa lỗi về một việc nào đó mà mình vi phạm.
 • – Trung thực trong học tập: Tuyệt đối không quay cóp hoặc là lấy chất xám của người khác.
 • – Luôn sẵn sàng đứng ra làm chứng cho sự thật, không bao che những việc làm sai trái.

Biểu hiện của người trung thực là gì?

Không nịnh bợ, thảo mai

Những người thường lo lắng về việc lời nói của mình có làm hài lòng những người khác hay không thì thường là người tự ti, giả tạo. Họ sẵn sàng nói những điều dối trá chỉ nhằm mục đích lấy lòng người khác.

Người trung thực sẽ không thảo mai
Người trung thực sẽ không thảo mai

Ngược lại, người trung thực thì không nịnh bợ, không thảo mai hay cố gắng đặt điều vì lý do gì. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ không thể khen người khác. Người trung thực luôn sẵn sàng nói lời khen ngợi với những người xứng đáng.

Ánh nhìn thẳng, chính trực

Ánh mắt được coi là cửa sổ của tâm hồn. Vì vậy mà khi nhìn vào mắt của một người chúng ta có thể nhận biết được người đó có trung thực hay không. Người trung thực khi nói chuyện sẽ không ngại nhìn thẳng vào mắt của người khác. Ngược lại, những người dối trá thì thường có ánh mắt láo liên, thường nhìn xung quanh thay vì nhìn vào mắt của người đối diện

Nhận biết và thừa nhận khuyết điểm của bản thân

Con người sống trên đời không có ai là hoàn hảo cả. Mỗi người đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên phần lớn mọi người thích “tốt khoe, xấu che”.

Người trung thực biết và công khai khuyết điểm của mình
Người trung thực biết và công khai khuyết điểm của mình

Với người trung thực thì khác, họ lại “tốt khoe, xấu cũng khoe”. Họ thừa nhận bản thân có khuyết điểm và không cố gắng che giấu điều đó và cố gắng để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

Không để ý đến đánh giá của người khác

Nếu như bạn không quan tâm người khác nghĩ gì về mình thì có lẽ bạn là một người trung thực. Điều này là do bạn không cố gắng thay đổi bản thân chỉ để gây ấn tượng với người khác. Bạn luôn thể hiện con người của chính mình. Và nếu như người khác không thích điều đó thì đó là vấn đề của họ.

Can đảm

Thành thật không phải là điều gì dễ dàng và không phải ai cũng thích nghe sự thật. Khi bạn nói thật thì sẽ có một số người có thể phản ứng không tốt với bạn. Đây cũng là lý do tại sao cần có can đảm để trở thành một người trung thực.

Người trung thực thường là người can đảm
Người trung thực thường là người can đảm

Lời nói gắn liền với hành động

Người trung thực thì thường sẽ có cách hành xử rất quy tắc. Mọi lời nói của họ đều sẽ đi đôi với hành động. Họ sẽ không nói suông khi mà không thực hiện được. Họ luôn đặt chữ tín cũng như trách nhiệm lên hàng đầu dù trong bất cứ hoàn cảnh nào hay làm bất cứ công việc gì.

Tuân theo theo nguyên tắc sống của bản thân

Người trung thực luôn đặt ra các quy tắc riêng cho bản thân mình. Những quy tắc này không phải ai cũng thực hiện được. Dù bạn có bất cứ chiêu trò nào thì họ cũng sẽ không làm trái với quy tắc mà mình đã đặt ra. Họ luôn nghĩ rằng để có thể sống trung thực thì cần phải tôn trọng sự thật; biết giữ chữ tín với người khác, đặc biệt là chữ tín với chính bản thân mình.

Người trung thực tuân theo nguyên tắc sống của mình
Người trung thực tuân theo nguyên tắc sống của mình

Ý nghĩa của trung thực là gì?

Trong cuộc sống

 • – Được mọi người yêu quý: Sống trung thực giúp bạn nâng cao giá trị của bản thân mình. Từ đó sẽ được nhiều người yêu mến và lấy đó làm tấm gương để mọi người noi theo.
 • – Được tín nhiệm, tin tưởng: Một người sống trung thực sẽ luôn bảo vệ cho sự thật dù bất cứ giá nào. Vì vậy mà họ sẽ nhận được sự tin tưởng nhất định trong lòng của người khác. Do đó những người trung thực sẽ ngày càng được coi trọng và tín nhiệm vào một vị trí nhất định.
 • – Nhận được sự kính trọng: Người có tính trung thực sẽ không làm những việc trái ngược với đạo đức và lương tâm. Vì vậy mà họ sẽ nhận được sự kính trọng của mọi người xung quanh.
 • – Duy trì/ phát triển các mối quan hệ: Khi làm bạn với một người trung thực sẽ làm cho đối phương cảm thấy an tâm, dễ chịu; cũng như là không cần phải qua suy nghĩ, cân nhắc về mối quan hệ này. Nếu như bạn có tính trung thực thì bạn sẽ dễ dàng duy trì và phát triển các mối quan hệ của bản thân với mọi người xung quanh.
Trung thực giúp nuôi dưỡng giá trị đạo đức tốt đẹp
Trung thực giúp nuôi dưỡng giá trị đạo đức tốt đẹp
 • – Nuôi dưỡng các giá trị đạo đức tốt đẹp: Trung thực là một trong những đức tính tốt đẹp đã được ông cha ta đã truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nó đã nuôi dưỡng giá trị tinh thần của con người trong suốt nhiều năm qua. Nếu như bạn vẫn duy trì được đức tính tốt này tức là bạn đang nuôi dưỡng cho mình các giá trị đạo đức tốt đẹp.
 • – Xây dựng môi trường sống văn minh: Nếu muốn mọi thứ xung quanh bạn trở nên tốt đẹp thì chính bạn cũng cần phải sống tốt, rèn luyện cho mình tính trung thực. Từ đó, lan truyền đức tính này đến với mọi người xung quanh để họ có thể đối xử với nhau một cách chân thành, không vụ lợi.
 • – Tôi luyện bản thân trở nên dũng cảm: Khi bạn dám đứng lên để bảo vệ sự thật thì bạn thật sự đã rất dũng cảm rồi. Bởi chỉ có những người trung thực thì mới dám đứng về phía công lý, dám nói ra sự thật và phê phán những điều dối trá. Do đó khi bạn có tính trung thực thì tức là bạn đang tôi luyện bản thân ngày càng trở nên dũng cảm hơn.
 • – Luôn cảm thấy bình yên: Người trung thực thường không biết nói dối và họ không cần phải suy tính quá nhiều lý do để che giấu sự thật hoặc cố gắng để làm hài lòng một ai. Điều này sẽ giúp cho tâm hồn họ luôn cảm thấy thanh thản và yên bình.

Trong công việc

 • – Thắt chặt tình đồng nghiệp: Nếu như bạn có được phẩm chất trung thực thì bạn sẽ nhận được sự tin tưởng và giúp đỡ từ đồng nghiệp xung quanh.
 • – Có cơ hội thăng tiến: Việc cấp trên tin tưởng và đặt lòng tin bởi bạn là người trung thực, thẳng thắn sẽ là cơ hội để bạn chứng minh bản thân. Từ đó giúp cho con đường sự nghiệp của bạn được phát triển hơn.
Trung thực trong công việc giúp thắt chặt tình đồng nghiệp
Trung thực trong công việc giúp thắt chặt tình đồng nghiệp
 • – Xây dựng danh tiếng và độ tin cậy: Nếu như bạn có tính trung thực thì bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm của mọi người. Từ đó danh tiếng của bạn cũng được truyền xa hơn.
 • – Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng: Khi bạn chia sẻ thật lòng với khách hàng về những đặc điểm của sản phẩm đúng với những gì họ sử dụng thì bạn sẽ nhận được lòng của từ khách. Do đó mối quan hệ giữa bạn và khách hàng cũng sẽ thân thiết hơn.
 • – Phát triển văn hóa doanh nghiệp: Phẩm chất trung thực cũng sẽ giúp văn hóa doanh nghiệp được phát triển hơn.

Cách nuôi dưỡng – phát triển lòng trung thực

Trong đời sống hàng ngày

 • – Làm bạn với những người trung thực: Những người trung thực sẽ khuyến khích bạn có thể nói lên sự thật.
 • – Bắt đầu thành thật trong những tình huống nhỏ: Một khi bạn đã quen với việc nói thật trong những tình huống nhỏ thì việc nói thật cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Kết bạn với người có tính trung thực
Kết bạn với người có tính trung thực
 • – Đấu tranh với những điều sai trái: Nếu như bạn nhận thấy ai đó làm điều sai trái thì đừng nói dối để che giấu cho họ.
 • – Rời xa những mối quan hệ tràn ngập sự giả dối: Nếu như bạn thấy mình đang ở trong một mối quan hệ khiến bạn phải liên tục phải nói dối thì bạn hãy rời khỏi nó nếu như bạn nghĩ rằng đối phương không thể chấp nhận con người thật của bạn.
 • – Tìm ra con người thật của bạn: Thông thường thì mọi người nói dối vì không biết mình là ai nên họ nói dối để hòa nhập. Nếu như bạn nhận thấy mình đang làm điều này thì hãy ngồi lại và tìm ra con người thật của mình trước khi những lời nói dối vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong môi trường công sở

 • – Hoàn thành công việc được giao: Là một người trung thực thì bạn cần nỗ lực để hoàn thành công việc theo đúng thời hạn với chất lượng tốt nhất. Bởi đó là lời cam kết của bạn với sếp khi bạn nhận nhiệm vụ được giao.
 • – Nói được làm được: Khi bạn hứa một điều gì đó thì hãy thực hiện nó. Nếu không thì mọi người sẽ mất niềm tin vào bạn và cho rằng bạn là một người không đáng tin.
Hoàn thành các công việc được giao
Hoàn thành các công việc được giao
 • – Cạnh tranh công bằng: Đừng sử dụng bất cứ chiêu trò nào để nhận về lợi ích cho mình.
 • – Lắng nghe và hoàn thiện bản thân: Bạn nên chủ động trong việc lắng nghe góp ý của người khác; chấp nhận lối sai của mình cũng như tìm cách để khắc phục chúng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến trung thực là gì. Trung thực đóng vai trò quan trọng trong công việc cũng như trong cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy luôn tích cực học hỏi, giữ gìn đức tính cao quý này và lan tỏa ý nghĩa đó đến với mọi người xung quanh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *