1 sào bằng bao nhiêu mét? Các đơn vị đo lường đất đai

Đất nước Việt Nam ta đa dạng những cách gọi tên đơn vị đo lường, nhất là những đơn vị đo đất ruộng như sào, ha, thước, mẫu,…Vậy 1 sào bằng bao nhiêu m2? Hãy cùng kienthucmaymoc.com tìm hiểu về những đơn vị này trong bài viết dưới đây nhé!

Sào đất là gì? 

Sào đất là gì?
Sào đất là đơn vị đo diện tích đất canh tác rất phổ biến ở vùng nông thôn

Sào là một trong những hệ thống đo lường cổ của nước ta, thường dùng trong đo lường diện tích đất ruộng. Tương tự như vậy, các đơn vị khác như thước, mẫu, ha cũng là đơn vị đo cho những cánh đồng hoa màu 

Như các bạn đã biết, Việt Nam vốn là đất nước nông nghiệp, trước đây, người dân chủ yếu phát triển nông nghiệp bằng cách khai hoang để lấy đất trồng trọt, chăn nuôi hoặc đất của nhà nước ban tặng. 

Khi đo những mảnh ruộng lớn như vậy, người ta không thể nào dùng duy nhất một đơn vị, bởi con số có thể rất lớn. Do đó, những đơn vị đo khác lần lượt được áp dụng để giúp cho việc đo lường, phân chia và tính toán diện tích đất trở nên đơn giản và dễ dàng hơn 

Tuỳ vào văn hoá của từng vùng miền khác nhau, nên cách quy đổi đơn vị sào của ba miền Bắc, Trung, Nam cũng có sự khác biệt rõ rệt. Chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn ở phần tiếp theo đây.

1 sào bằng bao nhiêu m2

Hiện nay, người ta thường nhắc đến những đơn vị quốc tế như m, cm ,…là chủ yếu, những người trẻ hoặc những người không làm nông nghiệp thường không quá hiểu rõ về các đơn vị này và cách quy đổi ra sao. Vậy 1 sào đất bằng bao nhiêu mét vuông? 

1 sào bằng bao nhiêu m2
1 sào bằng bao nhiêu m2

Không có cách quy đổi đơn vị chung của một sào trong hệ thống đo lường của cả nước, bởi vậy mà người ta sẽ chia ra một sào Bắc Bộ, sào Nam Bộ và sào Trung Bộ như sau: 

  • 1 sào Bắc Bộ = 360 m2
  • 1 sào Trung Bộ = 497 m2
  • 1 sào Nam Bộ = 1000 m2

Tuy nhiên tại Nam Bộ, người dân rất ít khi nhắc đến đơn vị sào để tính toán mà phổ biến hơn cả, họ dùng đơn vị công đất. Tính theo đơn vị công, thì công nhỏ tương đương với 1000 m2, còn công lớn là bằng 1296 m2  

Có thể bạn quan tâm:
Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Kiến thức về các tỉnh thành VN

Một số đơn vị đo lường đất đai

1 sào bằng bao nhiêu thước?

Theo như tiêu chuẩn đo lường của Việt Nam, 1 sào tương đương với 15 thước. Tuy nhiên cách tính thước và sào của mỗi nơi khác nhau, người ta cũng sẽ phụ thuộc vào điều đó khi quy đổi: 

Miền Bắc: 

 1 thước = 24 m2 

⇒ 1 sào = 15 thước = 360 m2

Miền Trung:  

     1 thước = 33,33 m2 

⇒ 1 sào = 15 thước = 499,95 m2

1 sào bằng bao nhiêu ha?

Dựa theo tiêu chuẩn quốc tế, 1ha = 10.000 m2 đất, nên ta sẽ có cách quy đổi như sau: 

Ở Bắc Bộ, 1 sào = 0,036 ha

Ở Trung Bộ, 1 sào = 0,49995 ha

Ở Nam Bộ, 1 sào = 1 công lớn = 0,1296 ha

Để tiện cho việc tính toán được chuẩn xác, khi bạn lựa chọn tính diện tích đất ở vùng nào thì nên dựa theo quy đổi đơn vị của vùng đó, không thể áp dụng lẫn nhau được.

1 ha bằng bao nhiêu sào?

Cách quy đổi đơn vị từ ha sang sào
Cách quy đổi đơn vị từ ha sang sào

Nếu như ở phần trên, ta quy đổi đơn vị từ sào ra ha thì ở phần này, ta chỉ cần đổi ngược lại, cách đổi rất đơn giản như sau: 

  • 1ha = 27,778 sào Bắc Bộ
  • 1 ha = 20,002 sào Trung Bộ

1 mẫu bằng bao nhiêu sào?

Mẫu được coi là đơn vị tính lớn nhất trong hệ thống các đơn vị đo lường cổ, cách quy đổi như sau: 

1 mẫu = 10 sào

Từ đó: 

  • Ở Bắc Bộ: 1 mẫu = 10 sào = 3600m2
  • Ở Trung Bộ: 1 mẫu = 4999,5 m2
  • Ở Nam Bộ: 1 mẫu = 10 công = 12960 m2

Trên đây là toàn bộ kiến thức 1 sào bằng bao nhiêu m2 và cách quy đổi từ đơn vị sào sang các đơn vị mẫu, ha, m2 mà chúng tôi đã chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này của kienthucmaymoc.com, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về đơn vị đo lường này và áp dụng nó vào các công việc cần thiết trong cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *