Bùng binh là gì? Sự khác nhau giữa bùng binh – vòng xuyến là gì?

Bùng binh hay vòng xuyến là những khái niệm mà nhiều người vẫn chưa phân biệt được. Hãy cùng kienthucmaymoc.com tìm hiểu bùng binh là gì, bùng binh và vòng xuyến có giống nhau không cùng cách di chuyển qua bùng binh trong bài viết dưới đây nhé.

Bùng binh là gì?

Bùng binh là vòng tròn được vây cao lên nằm ở giữa các ngả đường giao nhau, mục đích làm mốc cho xe cộ lưu thông. Thường thì bùng binh sẽ được trang trí bằng hoa, cây cảnh bên trong. Bùng binh tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, bùng binh dịch là Roundabout.

Bùng binh lớn nhất Việt Nam
Bùng binh lớn nhất Việt Nam

Bùng binh lớn nhất Việt Nam nằm tại Tượng đài liệt sĩ ở Vũng Tàu. Có một thời gian đây chính là bùng binh lớn nhất Đông Nam Á nhưng hiện tại thì kỷ lục này đã bị phá vỡ.

Sự khác nhau giữa bùng binh – vòng xuyến là gì?

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau, nhưng có một số ý kiến không đồng tình với việc dùng từ “vòng xuyến” thay cho “bùng binh” ở thành phố Hồ Chí Minh.

Bùng binh khác vòng xuyến
Bùng binh khác vòng xuyến

Trong Tự điển Việt Nam phổ thông của Đào Văn Tập do Nhà in Vinh Bảo in tại Sài Gòn ngày 10/6/1952 không có định nghĩa cho “vòng xoay” hay là “vòng xuyến”; “bùng binh” cũng không có trong tự điển này.

Cũng dễ hiểu vì thiết kế của giao thông ở Sài Gòn bấy giờ chủ yếu là các ngã ba hay ngã tư đường. Tìm hiểu trong Từ điển tiếng Việt do Viện ngôn ngữ thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam năm 1992 cũng chỉ có định nghĩa về “bùng binh” mà thôi.

Càng về sau, tiếng Việt càng phong phú và đa dạng. Các từ ngữ tượng hình cũng không nằm ngoài quy luật đó nhờ cách gọi của từng vùng miền. Gần đây trên mạng xã hội thì chữ vòng xoay hay bùng binh đã xuất hiện và đều để chỉ phần vòng xoay giao thông, nước ngoài gọi “traffic circle”.

Từ “vòng xuyến” không xuất hiện trên nhiều từ điển tiếng Việt. Nhưng nhìn chung bùng binh, vòng xoay hay vòng xuyến gì cũng đều để chỉ nơi có ít nhất năm ngả đường tỏa đi các hướng, nên nó được dùng để phân biệt với ngã ba, ngã tư.

Với cách dùng từ “vòng xuyến”, thì chữ “xuyến” được định nghĩa là “một vòng trang sức bằng kim loại mà phụ nữ đeo ở tay”. Vì thế nếu sử dụng từ vòng xuyến để chỉ nơi có ít nhất năm ngả đường đi các hướng thì sẽ không ổn. Thay vào đó nên dùng các từ “bùng binh” hay “vòng xoay” vì cũng sát nghĩa với từ nước ngoài “traffic circle” nghĩa là vòng xoay giao thông.

Hướng dẫn chi tiết cách di chuyển qua bùng binh

Cách di chuyển qua bùng binh, đặc biệt là bùng binh lớn không đơn giản. Vậy phải làm sao mới có thể đảm bảo di chuyển đúng luật giao thông?

Về việc nhường đường tại bùng binh

Nếu bạn muốn vượt qua bùng binh một cách an toàn, bạn phải ngầm hiểu bốn nguyên tắc sau: một đường, hai đường, ba đường, bốn hướng.

Cách di chuyển qua bùng binh
Cách di chuyển qua bùng binh

Do đó, thứ tự ưu tiên đầu tiên là: xe đã đi vào ngã tư, xe ưu tiên. Sau đó là đường ưu tiên, cuối cùng là hướng ưu tiên.

Trong số đó, hãy chú ý đến nguyên tắc hướng ưu tiên, đây là một nguyên tắc quan trọng. Theo quy tắc này, khi đi vào giao lộ tại ngã 3 và ngã 4, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải nhường đường cho xe đi từ bên phải. Còn đối với các đường vòng khác thì ưu tiên cho các phương tiện lưu thông từ trái qua phải.

Hướng dẫn cụ thể cách di chuyển qua bùng binh

Cụ thể cách di chuyển qua bùng binh như sau:

Rẽ phải tại bùng binh

Điều đầu tiên bạn cần chú ý trước khi vào các bùng binh là hướng rẽ. Những biển báo giao thông thường được đặt ở mỗi bùng binh. Nếu bạn nhìn thấy có biển báo 303 hoặc 206 trên mỗi đoạn đường thì bạn nên chú ý rẽ khi băng qua bùng binh.

Di chuyển đúng cách qua bùng binh
Di chuyển đúng cách qua bùng binh

Để rẽ phải tại bùng binh, các bạn cần lưu ý các bước sau:

  • – Khi muốn rẽ phải, bạn cần nhìn vào gương chiếu hậu để quan sát tình hình giao thông của các phương tiện xung quanh.
  • – Tiếp đến là giảm tốc độ khi vào bùng binh.
  • – Bật xi nhan bên phải nhằm báo hiệu cho những người xung quanh. Khi rẽ, hãy nhớ tránh xa bùng binh và phải nhường đường cho các phương tiện đi bên trái.
  • – Hãy bẻ lái sang phải, chú ý quan sát các phương tiện xung quanh để tránh việc va chạm.

Đi thẳng vào bùng binh

Rất nhiều người có thói quen chỉ quan sát những phương tiện bên trái khi muốn đi thẳng vào bùng binh lớn. Nhưng bạn hãy quên nó đi, việc quan sát xe bên phải cũng như quan sát ở phía trước cũng quan trọng không kém.

Tốt nhất, khi bạn muốn lái xe đi thẳng qua bùng binh, bạn nên để ý giao thông ở tất cả các hướng. Để đảm bảo an toàn, nhớ bật tín hiệu đèn tín hiệu để giao thông xung quanh biết trước, tránh va chạm khi qua bùng binh.

Rẽ trái tại bùng binh

Nếu muốn rẽ trái tại bùng binh, tốt nhất là bạn nên cho xe rời khỏi bùng binh. Hãy bật xi nhan trước để báo cho các phương tiện xung quanh biết trước. Đồng thời, bạn cũng nên quan sát kỹ hướng của các phương tiện xung quanh trước khi rẽ, tránh va chạm.

Trên đây là chia sẻ về bùng binh là gì, sự khác biệt với vòng xuyến cùng kinh nghiệm về cách di chuyển qua bùng binh. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn và hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *