Hướng dẫn cách sử dụng máy ra vào lốp chi tiết, đúng kỹ thuật

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp cho bạn một cách chi tiết và đúng kỹ thuật nhất. Mục đích của máy thay lốp là tháo và lắp lốp xe trên vành xe. Tùy thuộc vào dòng máy ra vào lốp mà bạn sử dụng, quá trình này có thể được thực hiện trong khoảng từ 5 đến 15 phút cho mỗi lần hoán đổi lốp. 

Những lưu ý trước khi đưa lốp lên máy 

Trước khi sử dụng máy ra vào lốp, các bạn cần kiểm tra các vấn đề trên lốp xe như sau: 

  • Kiểm tra bánh xe xem đã tháo hết hơi hay chưa. Nếu chưa thì hãy tháo sạch hoàn toàn hơi còn lại trong lốp.
  • Bước tiếp theo là tháo chì cân bằng lốp ra khỏi lazang, tiến hành bôi mỡ hoặc dung dịch bôi trơn lên trên vành lốp, hoặc cũng có thể sử dụng dầu rửa bát để thay thế. 
Kiểm tra mọi thứ trước khi hoạt động máy 
Kiểm tra mọi thứ trước khi hoạt động máy
  • Tiếp theo đó là thực hiện bánh xe vào vị trí đối diện với tấm đỡ cao su, rồi tiến hành đạp bàn đạp điều khiển tấm ép lốp, ép hết hơi còn sót lại trong lốp ra hết bên ngoài. 
  • Sau đó, các bạn tiến hành xoay lốp và lặp lại thao tác này với các vị trí khác trên toàn bộ bề mặt bánh xe. Lật ngược lại bánh xe để thực hiện tương tự thao tác này với các phía còn lại trên vành bánh. 
  • Sau khi thực hiện tất cả các bước phía trên để tháo vành bánh xe ra thì mới được đưa lên mâm cặp.

Cách sử dụng máy ra vào lốp

Hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp để tháo lốp 

Bước 1: Đưa vành xe lên mặt mâm cặp của bánh xe

Bước 2: Kéo cần đẩy của máy xuống vị trí thích hợp, sau đó khoá chặt cần đẩy lại. 

Bước 3: Kẹp lốp lên bàn kẹp của máy 

Khi bánh xe đã được kẹp vào bàn xoay, trục máy sẽ được hạ xuống để mỏ vịt đến mép của vành. Đầu vịt sẽ nằm ngoài mặt vành và trên đầu bánh xe. 

Lúc này người dùng ấn chân lên bàn đạp điều khiển vấu kẹp để mở bàn kẹp ra kẹp lấy vành xe. Sau đó, vấu kẹp sẽ được khoá lại và tự động được rút lại theo chiều dọc khỏi bề mặt bánh xe để tránh chạm vào bánh trong khi tháo. Hầu hết các mỏ vịt bằng thép hiện đại đều có chèn nhựa để bảo vệ vành khi mỏ tiếp xúc với bánh xe.

Bước 4: Khi đầu vịt vào đúng vị trí, mép lốp có thể được kéo qua vành và đầu vịt bằng đầu móc lốp.

Trong quá trình này người dùng hãy cẩn thận để không làm rách lốp. Nếu đầu móc lốp bị kẹt, hãy dùng các chất bôi trơn lốp và kiểm tra đồng thời xem đầu móc có đặt đúng tâm của bánh xe ở 180 độ so với đầu vịt hay không. 

Sử dụng máy ra vào lốp để cậy mép lốp 
Sử dụng máy ra vào lốp để cậy mép lốp

Bước 5: Chỉ thực hiện kéo mép lốp ra bên ngoài của vành ở một mặt trước, không thực hiện đồng thời cả 2 mặt vành. Dùng chân ấn bàn đạp để kích hoạt xoay bàn xoay theo chiều kim đồng hồ. 

Đầu móc lốp được giữ cố định và người dùng sẽ đạp lốp theo chiều kim đồng hồ cho đến khi lốp bị ép xuống đủ, để có thể tháo đầu móc ra.

Quá trình này được lặp lại đối với mặt còn lại của bánh xe để lốp được tháo ra khỏi bánh xe.  

Lưu ý: Nếu trong quá trình tháo lốp bị kẹt, bạn có thể nhấc bàn đạp lên để đảo bàn đạp xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi hết kẹt thì dừng. 

Đôi khi trong quá trình tháo lốp, dụng cụ móc lốp có thể gặp phải lực cản hoặc chịu tải lớn. Hãy dùng tay để giữ chắc, tránh tình trạng nó bị lệch hoặc hở ra, ảnh hưởng đến quá trình máy làm việc. 

Bước 6: Sau khi đã tháo lốp ra khỏi vành xe, hãy kiểm tra lốp bên trong có bị vật nào đâm xuyên qua hoặc bị dính nước hay không. Kiểm tra tình trạng của trạng của lốp bằng cách quan sát ở một số nơi xung quanh chu vi của lốp xe. Nếu mép lốp có bất kỳ một vết cắt hoặc sờn nào thì tuyệt đối không sử dụng lại lốp này vì dây mép lốp có thể bị đứt bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng. 

Hướng dẫn cách sử dụng máy ra vào lốp để lắp lốp xe

Bước 1: Kẹp chặt vành xe vào phía trên của bàn quay, sau đó, tiến hành quét đều mỡ hoặc dầu bôi trơn trên vành của lốp xe để bảo vệ cho lốp và thực hiện các thao tác vào lốp được thuận tiện hơn. 

Đưa lốp xe lên sao cho mép lốp được đặt ở phía dưới mặt trước của đầu vào lốp và đồng thời ốp vào mặt sau của đầu vào lốp.

Giữ chặt mép lốp và dùng lực ấn xuống sao cho trượt vào rãnh của vành xe. Đạp bàn đạp chân phía dưới để bàn quay theo chiều của kim đồng hồ, sau đó, nói vấu kẹp và tiến hành bơm căng lốp. 

Bước 2: Cần đấu kẹp để gỡ vành xe ra khỏi bàn kẹp, sau đó sử dụng đồng hồ đo áp suất để đo áp suất trong lốp xe. Cuối cùng là bơm hơi lốp sao cho áp suất lốp không được vượt quá ngưỡng cho phép của nhà sản xuất. 

Kiểm tra áp suất trong lốp xe sau khi lắp lốp
Kiểm tra áp suất trong lốp xe sau khi lắp lốp

 

Lưu ý khi sử dụng máy ra vào lốp 

Để sử dụng máy ra vào lốp một cách an toàn và hiệu quả nhất, các bạn hãy lưu ý những vấn đề dưới đây: 

  • Khi kết nối máy với hệ thống khí nén cần sử dụng đầu nối đúng tiêu chuẩn của máy
  • Kết nối máy với nguồn điện cần phải được lắp thêm cầu chì để đảm bảo an toàn cho thiết bị
  • Nguồn điện kết nối đến máy phải có chức năng tự động ngắt mạch khi xảy ra các sự cố về điện
  • Kiểm tra tất cả các bộ phận máy, bao gồm mâm xoay, bàn đạp, vấu kẹp,…có hoạt động bình thường hay không? Đồng thời kiểm tra dầu máy trước khi sử dụng có đủ để hoạt động máy hay không. 
  • Với dầu bôi trơn lốp, tuyệt đối không sử dụng loại dầu máy sẽ làm hỏng cao su trong lốp, không pha loãng mỡ bôi trơn với nước vì nó có thể là gỉ bánh xe; không sử dụng các chất bôi trơn hoặc hạn chế sử dụng xà phòng lỏng, sẽ làm cho lốp trượt trên vành.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng máy ra vào lốp chi tiết, đúng kỹ thuật. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng và đừng quên những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng mà chúng tôi đề cập đến để tránh các sự cố không đáng có. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *