Nasa là gì? Nasa là viết tắt của từ gì?

NASA là tên gọi của tổ chức nghiên cứu khoa học hàng đầu trên thế giới. Đây là nơi thực hiện những thử thách chinh phục và khám phá vũ trụ bao la, một niềm mơ ước mà con người mong muốn bấy lâu nay.. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc khám phá nhiều hơn về NASA là gì và những vấn đề liên quan đến tổ chức này.

NASA là gì? 

NASA là từ viết tắt của National Aeronautics and Space Administration. Đây là một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về khoa học và công nghệ liên quan đến hàng không và vũ trụ. Kỷ nguyên Không gian bắt đầu vào năm 1957 với việc phóng vệ tinh Sputnik của Liên Xô.

NASA là gì? Và NASA là viết tắt của từ gì?
NASA là gì? Và NASA là viết tắt của từ gì?

NASA được thành lập vào ngày 1 tháng 10 năm 1958. Cơ quan này nghiên cứu và phát triển các phương tiện cũng như hoạt động khám phá không gian bên trong và bên ngoài bầu khí quyển của Trái Đất.

Quản trị viên phụ trách NASA được đề cử bởi tổng thống và được xác nhận bằng một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

Giới thiệu về NASA

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia là chương trình không gian dân dụng của Mỹ và là cơ quan dẫn đầu toàn cầu về khám phá không gian. Cơ quan này có một lực lượng lao động đa dạng với chỉ dưới 18.000 công chức và làm việc với nhiều nhà thầu, học viện và đối tác quốc tế và thương mại của Hoa Kỳ để tìm hiểu, khám phá và mở rộng kiến ​​thức vì lợi ích của nhân loại. 

Với ngân sách hàng năm là 23,2 tỷ đô la trong Năm tài chính 2021, thấp hơn 0,5% tổng ngân sách liên bang của Hoa Kỳ, NASA hỗ trợ hơn 312.000 việc làm trên khắp Hoa Kỳ, tạo ra hơn 64,3 tỷ đô la tổng sản lượng kinh tế (Năm tài chính 2019) . 

Tại 20 trung tâm, cơ sở trên khắp đất nước và Phòng thí nghiệm Quốc gia duy nhất trong không gian – NASA nghiên cứu Trái đất, bao gồm khí hậu, Mặt trời, hệ Mặt trời của chúng ta và hơn thế nữa. Cơ quan tiến hành các nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển để cải tiến hàng không, bao gồm động cơ điện và máy bay siêu thanh. Đồng thời phát triển và tài trợ cho các công nghệ không gian sẽ cho phép khám phá trong tương lai và mang lại lợi ích cho sự sống trên Trái đất.

NASA cũng hướng dẫn phương pháp tiếp cận thăm dò Mặt trăng đến Sao Hỏa, bao gồm việc liên kết với ngành công nghiệp Hoa Kỳ, các đối tác quốc tế và học viện để phát triển công nghệ mới, gửi nghiên cứu khoa học. 

Sắp tới con người khám phá Mặt trăng trong các sứ mệnh Artemis sẽ giúp chuẩn bị cho hành trình khám phá của con người Hành tinh đỏ. Ngoài những sứ mệnh lớn đó, cơ quan này chia sẻ những gì họ học được để thông tin của họ có thể giúp cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới trở nên tốt đẹp hơn. 

Sự ra đời của các con tàu vũ trụ thể hiện phát triển lớn mạnh của NASA
Sự ra đời của các con tàu vũ trụ thể hiện phát triển lớn mạnh của NASA

Ví dụ, các công ty sử dụng các khám phá và công nghệ của NASA để tạo ra các sản phẩm mới cho công chúng. Để đảm bảo thành công trong tương lai cho cơ quan và quốc gia, NASA cũng hỗ trợ các nỗ lực giáo dục về STEM với trọng tâm là tăng cường sự đa dạng lực lượng lao động trong tương lai của chúng ta.

Biểu tượng của NASA là gì?

Từ cánh của tàu con thoi cho đến dòng chữ NASA, biểu tượng chính thức của cơ quan này có lẽ là biểu tượng được biết đến nhiều nhất.

Biểu tượng của NASA
Biểu tượng của NASA

Trong quá trình chuyển động, vật chịu thêm tác động của lực ma sát và lực cản thì cơ năng sẽ bị biến đổi, đồng thời công của các lực này sẽ tính bằng độ biến thiên của cơ năng 

Biểu tượng hình tròn màu đỏ, trắng và xanh, có biệt danh là “thịt viên”, được thiết kế bởi nhân viên James Modarelli vào năm 1959, năm thứ hai của NASA. Thiết kế kết hợp các tham chiếu đến mọi khía cạnh khác nhau trong sứ mệnh của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia. Hình tròn đại diện cho một hành tinh. Các ngôi sao đại diện cho không gian. Cánh chữ V màu đỏ tượng trưng cho ngành hàng không. Quỹ đạo tròn xung quanh tên cơ quan đại diện cho du hành vũ trụ.

Sau khi được giới thiệu, “thịt viên” là biểu tượng phổ biến nhất của NASA trong 16 năm, nhưng vào năm 1975 NASA quyết định tạo ra một logo “hiện đại” hơn. Logo đó, bao gồm từ “NASA” theo kiểu độc đáo, được đặt biệt danh là “con sâu”. Tuy nhiên, logo đó đã ngừng hoạt động vào năm 1992 và biểu tượng thịt viên cổ điển đã trở nên thân thuộc kể từ đó.

Ngoài logo chính, NASA còn có một biểu tượng chính thức khác. Nếu “thịt viên” là bộ mặt hàng ngày của NASA thì hải cẩu NASA là phiên bản hóa trang. Quản trị viên NASA sử dụng con dấu cho các mục đích trang trọng như các buổi lễ và lễ trao giải. Giống như biểu tượng “thịt viên”, con dấu cũng bao gồm hành tinh, các ngôi sao, quỹ đạo và các yếu tố vectơ.

Lịch sử phát triển của NASA

Khi NASA được hình thành, nó bắt đầu một chương trình bay vào vũ trụ của con người. Các chương trình Mercury, Gemini và Apollo đã giúp NASA tìm hiểu về cách bay trong không gian và dẫn đến việc con người hạ cánh đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 1969. Hiện tại, NASA đã đưa các phi hành gia sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Con người đặt chân lên Mặt trăng
Con người đặt chân lên Mặt trăng

Các tàu thăm dò không gian bằng robot của NASA đã đến thăm mọi hành tinh trong hệ mặt trời và một số thiên thể khác. Kính thiên văn đã cho phép các nhà khoa học nhìn vào những khoảng không gian xa xôi. Các vệ tinh đã tiết lộ rất nhiều dữ liệu về Trái đất, dẫn đến những thông tin có giá trị như hiểu rõ hơn về các kiểu thời tiết.

NASA đã giúp phát triển và thử nghiệm nhiều loại máy bay tiên tiến. Những máy bay này bao gồm những máy bay đã thiết lập kỷ lục mới. Trong số những lợi ích khác, những thử nghiệm này đã giúp các kỹ sư cải thiện việc vận chuyển hàng không. Công nghệ của NASA đã góp phần vào nhiều mặt hàng được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, từ máy dò khói cho đến các xét nghiệm y tế.

Nhiệm vụ của NASA là gì?

Nhiều người có thể biết điều gì đó về công việc của NASA. Nhưng hầu hết có lẽ không có ý tưởng về bao nhiêu việc khác nhau mà cơ quan này thực hiện. 

Các phi hành gia trên quỹ đạo tiến hành nghiên cứu khoa học. Vệ tinh giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về Trái đất. Các tàu thăm dò không gian nghiên cứu hệ mặt trời và hơn thế nữa. Những phát triển mới cải thiện việc di chuyển bằng đường hàng không và các khía cạnh khác của chuyến bay. NASA cũng đang bắt đầu một chương trình mới để gửi con người đến khám phá Mặt trăng và sao Hỏa. 

Ngoài những sứ mệnh lớn đó, NASA còn thực hiện nhiều việc khác. Cơ quan chia sẻ những gì họ học được để thông tin của họ có thể giúp cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới tốt hơn. Ví dụ, các công ty có thể sử dụng khám phá của NASA để tạo ra các sản phẩm Spinoff mới (Spinoff: một công nghệ hoặc sản phẩm ban đầu được phát triển cho chương trình không gian. Ví dụ: máy dò khói đầu tiên do một công ty làm cho NASA để sử dụng trên Skylab, trạm vũ trụ đầu tiên của Mỹ)

NASA giúp giáo viên chuẩn bị thêm các nền tảng kiến thức về không gian cho học sinh, những người sẽ trở thành kỹ sư, nhà khoa học, phi hành gia và những nhân viên NASA tiềm năng trong tương lai. Họ sẽ là những nhà thám hiểm tiếp tục khám phá hệ mặt trời và vũ trụ.

Các chương trình STEM nghiên cứu về vũ trụ dành cho các bạn trẻ 
Các chương trình STEM nghiên cứu về vũ trụ dành cho các bạn trẻ

NASA có truyền thống đầu tư vào các chương trình và hoạt động truyền cảm hứng cho học sinh, nhà giáo dục, gia đình và cộng đồng về sự hứng thú và khám phá của sự khám phá. NASA cung cấp chương trình đào tạo để giúp giáo viên tìm hiểu những cách mới để giảng dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Cơ quan này cũng cho học sinh tham gia các sứ mệnh của NASA để giúp các em hào hứng với việc học.

Nhân viên và lãnh đạo cấp cao của NASA

Lãnh đạo của cơ quan, trưởng quản lý NASA (NASA’s administrator), báo cáo trực tiếp lên Tổng thống Hoa Kỳ và là cố vấn cho tổng thống trong lĩnh vực khoa học không gian. Vì là cơ quan độc lập, cho nên sự tồn tại hay ngừng hoạt động của một dự án có thể phụ thuộc trực tiếp vào quyết định của tổng thống. Trụ sở của NASA đặt ở Washington, DC và đưa ra mọi quyết định và hướng dẫn của cơ quan. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt ngoại lệ, các nhân viên dân sự của NASA yêu cầu phải là công dân của Hoa Kỳ.

Giám đốc nhiệm kỳ mới của NASA trong lễ nhậm chức
Giám đốc nhiệm kỳ mới của NASA trong lễ nhậm chức

Các nhiệm kỳ trưởng quản lý của NASA

Trưởng quản lý đầu tiên của NASA là T. Keith Glennan, do tổng thống Dwight D. Eisenhower bổ nhiệm. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã có công kết nối lại các dự án nghiên cứu phát triển không gian của Hoa Kỳ.

James E. Webb là trưởng quản lý thứ ba (giai đoạn 1961–1968), do tổng thống John F. Kennedy bổ nhiệm. Để có thể triển khai chương trình Apollo nhằm đạt được mong muốn đổ bộ lên Mặt Trăng của Kennedy vào cuối thập niên 1960, Webb đã điều hành quản lý tái cấu trúc và mở rộng các cơ sở của NASA, thành lập Trung tâm không gian Houston (sau đổi tên thành Trung tâm không gian Johnson) và Trung tâm Hoạt động phóng Florida (sau đổi tên thành Trung tâm không gian Kennedy).

Năm 2009, tổng thống Barack Obama bổ nhiệm Charles Bolden trở thành trưởng quản lý thứ 12 của NASA. Trưởng quản lý Bolden là một trong ba trưởng quản lý của NASA từng là nhà du hành vũ trụ, cùng với Richard H. Truly (phục vụ giai đoạn 1989–1992) và Frederick D. Gregory (tạm thời, 2005).

Giám đốc tài chính NASA

Hiện nay, trên khắp các báo đài đã đưa tin một người gốc Việt đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Giám đốc tài chính của cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ. Vậy bóng hồng của NASA là ai? 

Đó chính là bà Margaret Vo Schaus, nắm quyền quản lý ngân sách hơn 20 tỷ USD của NASA kể từ ngày 4 tháng 8 năm 2021. Với những kinh nghiệm thực chiến lâu năm và kiến thức hiểu biết sâu rộng, bà xứng đáng trở thành người quản lý xuất sắc nhất, phát triển các công nghệ hàng không vũ trụ đột phá, thực hiện khoa học trái đất thế hệ tiếp theo và cách mạng hóa ngành hàng không.

Như vậy, bài viết trên kienthucmaymoc.com đã cung cấp đến bạn đọc những hiểu biết cần thiết về Nasa là gì. Hy vọng hệ thống thông tin trên đã giúp bạn hình dung rõ hơn về tổ chức hàng không này. Nếu bạn có niềm đam mê với vũ trụ hàng không thì NASA chính là điều kiện tốt nhất cho bạn học tập và làm việc. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *