Tiêu cự là gì? Có ý nghĩa thế nào? Cách chọn ống kính tiêu cự phù hợp

Tiêu cự – một trong những thông số quan trọng của máy ảnh. Hiểu được tiêu cự là gì sẽ giúp bạn có được những bức ảnh chất lượng nhất. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về tiêu cự máy ảnh.

Tiêu cự là gì?

Tiêu cự máy ảnh là gì?

Tiêu cự là khoảng cách đo được từ tâm của ống kính đến cảm biến của máy ảnh. Nói cách khác thì tiêu cự ống kính cho chúng ta biết mức độ phóng đại mà ống kính đạt được.

Độ dài của tiêu cự được hiển thị bằng một con số. Con số này cho chúng ta biết máy ảnh có thể chụp được trong phạm vi cảnh như thế nào.

Tiêu cự - mức độ phóng đại mà ống kính đạt được
Tiêu cự – mức độ phóng đại mà ống kính đạt được

Ví dụ: Bạn có một ống kính tiêu cự 40mm giúp bạn có thể nhìn thấy được một ngọn núi ở rất ra. Tuy nhiên nếu như ống kính tiêu cự 400mm thì bạn chỉ có thể nhìn thấy những cái cây ở trên ngọn núi đó mà thôi.

Như vậy, tiêu cự máy ảnh sẽ quyết định phạm vi cảnh mà bạn có thể chụp được. Như ví dụ trên, khi tiêu cự máy ảnh càng ngắn thì góc máy sẽ càng rộng. Và tiêu cự càng dài thì vật thể ở xa sẽ trông như lớn hơn.

Các loại tiêu cự là gì?

Có 2 loại ống kính phổ biến, đó là:

  • Ống kính cố định (ống kính Prime): Chỉ có sẵn một tiêu cự, tức là độ dài tiêu cự của ống kính sẽ không thể thay đổi.
  • Ống kính zoom: Có nhiều tiêu cự, cho phép người chụp có thể điều chỉnh linh hoạt độ dài tiêu cự tùy theo nhu cầu của mình.

Nếu như phân loại tiêu cự máy ảnh theo góc chụp thì có những loại ống kính như sau:

  • Tiêu cự 8mm – 24mm (Ống kính góc siêu rộng)
Máy ảnh có tiêu cự 24mm
Máy ảnh có tiêu cự 24mm

Những ống kính có tiêu cự khoảng 8mm – 24mm thì thường được gọi với cái tên là ống kính fisheye (hay mắt cá). Nguyên nhân là bởi chiếc lens cung cấp được vùng quan sát rất rộng nên có thể chụp ảnh lên đến 180 độ xung quanh ống kính. Tuy nhiên hình ảnh thu về sẽ bị biến dạng một cách đáng kể, tạo cảm giác khung hình như bị “bó” lại bên trong một quả cầu.

  • Tiêu cự 24mm – 35mm (Ống kính góc rộng – tiêu chuẩn)

Đây là loại ống kính có độ dài tiêu cự nhỏ với góc nhìn rộng cùng khả năng lấy nét tốt hơn so với ống kính fisheye. Ở mức tiêu cự ống kính này thì vẫn có khả năng làm biến dạng hình ảnh nhưng sẽ ít hơn nên hình ảnh nhìn sẽ tự nhiên hơn. Ở khoảng tiêu cự này thì gần như mọi vật đều được lấy nét trong khung hình, trừ khi chủ thể của bạn đang ở rất gần với máy ảnh.

  • Tiêu cự 35mm – 70mm (Ống kính tiêu chuẩn)

Khoảng tiêu cự 35mm – 70mm này được sử dụng phổ biến nhất. Nguyên nhân là bởi bạn có thể sử dụng ống kính này để “cân đẹp” các thể loại chụp ảnh. Bạn có thể chụp chân dung, chụp phong cảnh… đều ổn nhờ vào khả năng hiển thị hình ảnh gần giống với mắt thường nhìn.

Máy ảnh có tiêu cự 35mm
Máy ảnh có tiêu cự 35mm

Ngoài ra với các dòng lens tiêu chuẩn này thì người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh độ nông hoặc độ sâu của trường ảnh tùy thuộc vào khẩu độ. Ống kính này xứng danh là ống kính đa năng mà bất kỳ người chụp ảnh nào cũng cần phải có.

  • Tiêu cự 70mm – 300mm (Ống kính telephoto)

Độ dài tiêu cự này gần như lớn nhất. Những ống kính được trang bị độ dài tiêu cự này thì thường được gọi là Ống kính tele. Lens 70mm – 300mm phù hợp với nhu cầu chụp chủ thể ở một khoảng cách xa hoặc rất xa.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng loại ống kính này giống như một chiếc kính thiên văn để ngắm nhìn hay ghi lại hình ảnh những vì sao trên bầu trời đêm một cách chất lượng. Ống kính telephoto này thường có độ sâu trường ảnh nông, trừ khi mọi thứ mà bạn chụp ở xa.

Ý nghĩa của tiêu cự trong nhiếp ảnh là gì?

Để có được một bức ảnh đẹp thì tiêu cự là yếu tố quan trọng bởi tiêu cự máy ảnh sẽ quyết định phạm vi cảnh mà bạn có thể chụp được. Cự thể ý nghĩa của tiêu cự trong từng khía cạnh như sau:

Góc nhìn

Độ dài tiêu cự có ảnh hưởng rất lớn đến góc nhìn của bạn. Nó có thể giống như những gì mà ống kính nhìn được hoặc cũng có thể chỉ là một phần của ống kính. Khi nhìn thẳng về phía trước thì mắt của chúng ta có thể nhìn thấy là một góc khoảng 55°. Tuy nhiên bạn cũng có thể nhìn rộng hơn ngoài phạm vi đó nhưng lúc này mắt của bạn sẽ không thể tập trung vào một điểm cố định được.

Độ dài tiêu cự ảnh hưởng đến góc nhìn khi chụp
Độ dài tiêu cự ảnh hưởng đến góc nhìn khi chụp

Ống kính có độ dài tiêu cự 43mm sẽ chụp được cảnh tương tự như mắt của bạn khoảng 53°. Độ dài tiêu cự được dùng phổ biến nhất đó là 50mm bởi nó giúp chúng ta ghi lại một thế giới giống như cách mà chúng ta đang nhìn bằng mắt thường.

Đối với những ống kính có tiêu cự ngắn, ví dụ như 50mm thì có thể thu được nhiều cảnh hơn so với ống kính có tiêu cự là 300mm. Chính vì vậy mà các ống kính có độ dài tiêu cự càng nhỏ thì góc quan sát sẽ càng rộng.

Độ sâu trường ảnh

Ngoài góc nhìn ra thì độ dài tiêu cự ống kính máy ảnh cũng gây ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Với những ống kính có tiêu cự dài từ 300mm – 800mm sẽ làm tốt trong việc phóng to đối tượng lên nhiều lần mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh cho ra sắc nét. Góc nhìn của bạn sẽ được thu nhỏ lại gấp nhiều lần nhưng thay vào đó thì độ sâu trường ảnh sẽ tăng lên. Độ dài tiêu cự khác nhau sẽ thay đổi mức độ cận cảnh của vật thể.

Bức ảnh cho thấy độ sâu trường ảnh rộng
Bức ảnh cho thấy độ sâu trường ảnh rộng

Độ nén

Ống kính máy ảnh có tiêu cự càng dài thì sẽ tăng khả năng nén khung hình và làm cho các chủ thể trong bức hình của bạn tiến gần nhau hơn.

Độ nén còn có thể gây ra một loại ảo ảnh thị giác. Các ống kính có tiêu cự dài thì thường tăng độ nén đối với các đối tượng. Ngược lại thì các ống kính máy ảnh có tiêu cự ngắn hơn sẽ tạo ra không gian rõ ràng giữa các đối tượng.

Hướng dẫn chọn ống kính tiêu cự phù hợp

Thực tế thì mỗi một khoảng tiêu cự ống kính sẽ được sử dụng với một mục đích khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể tìm được chiếc lens phù với sở thích và nhu cầu chụp hình của bản thân. Cụ thể như sau:

Chụp ảnh thể thao

Nếu như bạn là một phóng viên ảnh chuyên đưa tin về các sự kiện thể thao thì những chiếc ống kính zoom tele có tiêu cự 70mm – 300mm sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Thông thường thì các sự kiện về thể thao, đặc biệt là bóng đá sẽ diễn ra trong một không gian rất rộng nên chúng ta sẽ cần một chiếc ống kính với độ dài tiêu cự đủ lớn để giúp chúng ta ghi lại tất cả các khoảnh khắc trên sân (bao gồm ở bên ngoài đường pitch hay trên khán đài).

Chụp ảnh thể thao với ống kính tiêu cự 70mm - 300mm
Chụp ảnh thể thao với ống kính tiêu cự 70mm – 300mm

Chụp ảnh động vật hoang dã

Công việc chụp ảnh hoang dã cũng là một công việc mà đòi hỏi các nhiếp ảnh gia cần phải có kiến thức cũng như trình độ chuyên môn cao thì mới có thể thực hiện được. Cũng giống như chụp thể thao, các nhiếp ảnh gia nên sử dụng những chiếc ống kính tele có tiêu cự 70mm – 300mm hoặc cũng có thể lớn hơn nữa. Như vậy thì bạn mới có thể chụp được những khoảnh khắc thường ngày của động vật hoang dã mà không làm ảnh hưởng đến chúng.

Chụp ảnh du lịch

Mỗi một chuyến đi sẽ mang đến cho chúng ta một trải nghiệm khác nhau. Do đó mà việc chọn một chiếc ống kính với tiêu cự phù hợp để không bỏ lỡ bất cứ một khoảnh khắc nào trong chuyến đi là điều rất quan trọng.

Chụp ảnh du lịch với ống kính tiêu cự 35mm - 70mm
Chụp ảnh du lịch với ống kính tiêu cự 35mm – 70mm

Lựa chọn an toàn, linh hoạt và phù hợp nhất chính là những chiếc ống kính có tiêu cự 35mm – 70mm (ống kính tiêu chuẩn). Như vậy thì bạn có thể dễ dàng chụp gần, chụp xa, chụp chân dung hay phong cảnh đều được.

Chụp ảnh phong cảnh

Để có thể bắt chọn được những khoảnh khắc kỳ thú của thiên nhiên thì bạn sẽ cần có những ống kính với tiêu cự phù hợp. Ống kính góc rộng 24mm – 35mm hay góc cực rộng 8mm – 24mm hoặc thậm chí cả lens tiêu chuẩn đều là những lựa chọn phù hợp khi chụp ảnh phong cảnh.

Chụp ảnh macro

Chụp ảnh macro với ống kính tiêu cự tối thiểu là 100mm
Chụp ảnh macro với ống kính tiêu cự tối thiểu là 100mm

Chụp ảnh macro hay chế độ chụp cận cảnh là chế độ cho phép bạn chụp các đối tượng có kích thước nhỏ ở khoảng cách rất gần. Tuy nhiên để có thể chụp được những bức ảnh macro ấn tượng, đầy đủ chi tiết nhất thì bạn sẽ cần một chiếc ống kính tele với độ dài tiêu cự lớn. Thông thường bạn có thể chọn lens có khoảng tiêu cự tối thiểu là 100mm.

Chụp ảnh kiến trúc

Kiến trúc là những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi khối kiến thức và sự sáng tạo vô tận của con người. Để có thể chụp được những bức ảnh kiến trúc không phải là điều đơn giản. Người chụp cần phải căn chỉnh góc độ sao cho phù hợp để lấy được những công trình đồ sộ nằm gọn trong một khung hình.

Hãy chọn cho mình một chiếc ống kính góc rộng tiêu chuẩn để giúp tạo ra độ sâu trường ảnh tốt. Như vậy sẽ giúp những bức ảnh chụp không gian kiến trúc được đẹp mắt hơn.

Chụp ảnh chân dung

Khi chụp ảnh chân dung thì bạn nên sử dụng một chiếc ống kính tiêu chuẩn với độ dài tiêu cự từ 35mm – 70mm sẽ giúp bạn có thể lấy được các chi tiết một cách rõ nét nhất.

Chụp ảnh chân dung với ống kính tiêu cự 35mm - 70mm
Chụp ảnh chân dung với ống kính tiêu cự 35mm – 70mm

Chụp ký sự đường phố

Kiểu chụp này không yêu cầu quá nhiều về độ dài tiêu cự của ống kính nên bạn có thể sử dụng những chiếc ống kính với tiêu cự cố định. Tuy nhiên nếu muốn đa dạng hơn trong những bức ảnh của mình thì nên chuẩn bị thêm một chiếc ống kính zoom ở mức tiêu chuẩn nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến tiêu cự là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được những bức ảnh như mong muốn. Để biết thêm các kiến thức thú vị khác, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *