Điều hòa bật không lên: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng điều hoà bật không lên xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là những dòng máy cũ đã sử dụng lâu năm. Sự hư hỏng này đến từ nhiều bộ phận của máy lạnh. Mà việc tìm ra và xác định nguyên nhân cũng không hề đơn giản. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết máy lạnh không lên do đâu thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Tìm hiểu nguyên nhân khiến điều hòa bật không lên 
Tìm hiểu nguyên nhân khiến điều hòa bật không lên

Nguyên nhân khiến điều hoà bật không lên 

Hiện tượng điều hoà bật không lên là tình trạng xảy ra với rất nhiều gia đình. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự cố này. Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách xử lý máy lạnh bật không lên một cách chi tiết nhất. 

Điều hoà không kết nối với nguồn điện

Nguồn điện vào máy lạnh có thể đã gặp phải sự cố nào đó, việc của bạn cần làm đó là kiểm tra hết tất cả. Nếu đèn tín hiệu không phát sáng thì phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ nguồn cấp điện. 

Cách kiểm tra mạch điện dàn lạnh

Cũng có thể do board điện không nhận được tín hiệu từ điều khiển trên dàn lạnh bị hỏng. Bạn cần phải nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật mới có thể sửa chữa lỗi này. 

Bên trong điều hoà gồm rất nhiều các vi mạch xử lý quan trọng, bởi vậy, khi vi mạch bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để sửa chữa được lỗi board không hề đơn giản, giá thành lại cao, bạn cần phải là một người thực sự am hiểu về vi mạch điện tử mới có thể sửa chữa được. 

Cách kiểm tra mạch điện dàn nóng 

Tương tự dàn lạnh, dàn nóng cũng bao gồm nhiều mạch điện kết nối với nhau. Đối với điều hoà inverter có mạch dàn nóng và dàn lạnh trao đổi tín hiệu với nhau, nếu một trong hai gặp sự cố hỏng hóc thì điều hoà cũng sẽ không nhận được tín hiệu và đương nhiên điều hoà sẽ bật không lên. 

Lúc này, bạn cần liên hệ với nhân viên sửa chữa kỹ thuật để họ đến kiểm tra và sửa chữa cho bạn. 

Cách kiểm tra dây nguồn 

Bạn lần theo đường dây nguồn để tìm xem có đoạn nào bị đứt hay không. Nếu chôn dây điện ngầm thì bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng dây điện khác để đấu điện trực tiếp cho điều hoà không qua aptomat. 

Nếu điều hoà chạy thì có thể dây điện hoặc aptomat bị hỏng, bạn hãy kiểm tra nguồn điện cung cấp cho điều hoà có ổn định hay không. Nguyên nhân này thường chiếm hơn 40% sự cố chập cháy do xung điện, gây ra tình trạng mất nguồn điều hoà. 

Kiểm tra nguồn cấp điện vào dàn nóng của điều hòa
Kiểm tra nguồn cấp điện vào dàn nóng của điều hòa

Điều này không quá ngạc nhiên khi mà thời tiết miền Bắc vào mùa hè cực kỳ nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng lên rõ rệt khiến cho các thiết bị phải hoạt động quá tải. Kèm theo đó, nếu vị trí lắp đặt điều hoà không hợp lý sẽ khiến dàn nóng không thể tản hết nhiệt, gây chết tụ điện.

Cách kiểm tra cầu chì nguồn của máy lạnh 

Cầu chì của điều hoà luôn ở vị trí bắt đầu nguồn điện trong mạch. Nó được thiết kế để bảo vệ hầu hết các tải điện như block, quạt cục nóng và lạnh hoặc chập cháy điện thì cầu chì sẽ nổ. 

Bạn nên thay thế cầu chì đồng thời kiểm tra các đường điện phía sau có bị chập cháy không. Bởi khi cầu chì bị nổ thì chắc chắn sẽ có đường dây điện nào đó bị ảnh hưởng theo. 

Kiểm tra cầu chì nguồn
Kiểm tra cầu chì nguồn

Trong quá trình chuyển động, vật chịu thêm tác động của lực ma sát và lực cản thì cơ năng sẽ bị biến đổi, đồng thời công của các lực này sẽ tính bằng độ biến thiên của cơ năng 

Cách kiểm tra Aptomat

Vào những đợt nắng nóng đỉnh điểm thường xảy ra các sự cố chập điện, nhảy Aptomat. Tuy nhiên với những gia đình đã lâu không sử dụng điều hoà nhưng vẫn bị nhảy Aptomat là do đâu? 

Hai hiện tượng này cùng là nhảy aptomat nhưng nguyên nhân lại khác nhau hoàn toàn. Hiện tượng bật điều hoà thì aptomat tự động nhảy thì bạn hãy bật thử thêm 1 – 2 lần nữa mới xác định được nguyên nhân chính xác. 

Nếu bật điều hoà thì lập tức nhảy Aptomat thì lại không phải do hỏng Aptomat. Còn nếu điều hoà chạy được 1 thời gian ngắn rồi mới nhảy Aptomat thì bạn nên thay thế cái mới nhé!

Dây động cơ đảo gió điều hoà bị đứt

Có khi điều hoà của bạn vẫn hoạt động bình thường chỉ là cánh cửa đảo gió không mở ra khiến bạn lầm tưởng rằng điều hoà bật không lên. Trong tình trạng này, cách xử lý vô cùng đơn giản như sau: 

Chế độ đảo gió chưa bật: Phím cài đặt đảo gió trên điều khiển thường ghi tiếng Anh là swing, flap. Nếu bạn chưa mở đúng chế độ đảo gió thì mô tơ cũng sẽ đứng yên, dẫn đến cánh đảo gió cũng không hoạt động.

  • Hỏng motor đảo gió: Motor đảo gió rất ít khi bị hỏng trừ khi bị chuột cắn hoặc bị lỏng giắc cắm. Thường motor đảo gió hay bị hỏng phần cơ. Bên trong motor có cấu tạo rất nhiều bánh răng, do sử dụng không đúng cách, dùng tay điều chỉnh đảo gió quá mạnh khiến các bánh răng bị hỏng. 
  • Chuột cắn đứt cuốn motor đảo gió: Đây là lỗi thường gặp khiến cánh đảo gió máy lạnh không quay. Một số trường hợp chuột cắn đứt dây điện của motor thì có khả năng nối lại được, nhưng nếu chuột cắn ngay vào cuốn motor thì phải thay thế cái mới. 
  • Gãy cuốn nhựa ở lá đảo gió:  Với những máy lạnh mới sử dụng thì rất hiếm gặp tình trạng này, nhưng với những máy lạnh đã sử dụng nhiều năm, cuốn nhựa đã bị mòn dẫn đến bị gãy do tác động mạnh. Để cánh đảo gió hoạt động bình thường thì thợ sửa chữa sẽ tháo cánh ra và hàn lại. 

Điều hoà bật không lên do điều khiển 

Nếu kiểm tra nguồn điện mà không có vấn đề gì thì rất có thể nguyên nhân khiến điều hoà không lên là do điều khiển. Khá nhiều dòng máy lạnh có điều khiển sử dụng đa năng và có thêm nhiều chức năng thông minh. Người dùng chưa biết cách sử dụng hết các tính năng trên điều khiển nên bấm nhầm vào khoá điều khiển. 

Trường hợp này bạn cần phải đọc hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hoà để có cách mở khoá điều khiển. 

Trường hợp khác liên quan đến điều khiển là do hết pin nên không thể nào phát tín hiệu đến máy lạnh, dẫn tới máy lạnh bật không lên. Bạn để ý thấy màn hình hiển thị trên điều hoà bị mờ hoặc nhấp nháy thì nên thay pin mới cho điều khiển. Lưu ý chọn pin cùng loại hoặc cùng thông số với pin cũ để đảm bảo điều khiển hoạt động tốt, và bền bỉ. 

Kiểm tra điều khiển điều hòa có thể bị hết pin hoặc bị khóa cài đặt 
Kiểm tra điều khiển điều hòa có thể bị hết pin hoặc bị khóa cài đặt

Mắt thần nhận tín hiệu bị lỗi 

Mắt thần điều hoà là hệ thống nhận tín hiệu từ mắt thần của điều khiển, sau đó truyền lệnh về IC rồi phát lệnh tới những chương trình mạch hoạt động. Nó gần như rất quan trọng trong hệ thống vi mạch, thường ổn định trong vòng 2 – 4 năm tuỳ loại máy.

Cách nhận biết mắt thần có bị hỏng hay không đó là sử dụng camera của điện thoại thông minh. 

Bạn mở camera của điện thoại lên rồi hướng máy ảnh về phía mắt thần của điều khiển. Bấm bất kỳ một chức năng nào đó trên điều khiển, đồng thời quan sát màn hình điện thoại. Nếu thấy ánh đèn đỏ lóe sáng lên thì mắt thần trên điều khiển vẫn bình thường và chắc chắn mắt thần trên điều hoà đã bị hỏng. 

Hỏng vẩy gió, cửa gió bị kẹt không mở

Đối với những máy lạnh có tuổi thọ lâu năm mà không làm sạch thường xuyên, tổng vệ sinh toàn bộ máy định kỳ thì không tránh khỏi tình trạng cánh vẫy bị kẹt. Bụi bẩn, màng nhện bám chằng chịt vào cánh vẫy, đồng thời máy lạnh lại không được bảo dưỡng nên dẫn tới bị kẹt và điều hoà bật không lên.

Trong trường hợp này, bạn hãy gọi thợ sửa chữa đến để kiểm tra máy, bảo dưỡng toàn bộ để cánh vẫy hoạt động trở lại. 

Mặt khác, nhiều gia đình gặp phải vấn đề máy lạnh không lên là do chốt nối giữa cánh vẫn và động cơ bị gãy. Chốt nối bằng nhựa nên có khả năng bị gãy bất cứ lúc nào, đặc biệt là những dòng điều hoà cũ.

Khi đó, phần nhựa bị giòn và rất dễ gãy, bạn có thể tự thay tháo xuống và kiểm tra bằng mắt thường. Dùng keo dán nhựa hoặc gọi thợ đến thay thế chốt nối nới.  

Cách tăng tuổi thọ cho điều hoà

Một số cách mà bạn có thể áp dụng để tăng tuổi thọ cho máy như sau:

  • Chọn công suất điều hoà phù hợp với diện tích phòng. Công suất không đủ sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động hết công suất liên tục trong nhiều giờ nhưng vẫn không cung cấp đủ lượng nhiệt cho bạn. Điều này khiến cho điện năng tiêu thụ cao hơn lại giảm tuổi thọ cho máy lạnh.
Chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng 
Chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng
  • Xác định vị trí phù hợp để lắp đặt dàn nóng điều hoà, không đặt cục nóng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc để dưới hoặc gần mái tôn. Bên cạnh đó, bạn nên tìm những trung tâm máy lạnh uy tín để thuê thợ lắp đặt, tránh gây sai sót trong quá trình lắp đặt máy. 
  • Vệ sinh máy lạnh định kỳ 6 tháng/ lần và kiểm tra các bộ phận máy móc thường xuyên. Nếu bạn không ở trong phòng, cũng không sử dụng máy lạnh một thời gian dài thì nên đặt chế độ DRY để hút hết hơi ẩm trong căn phòng.
  • Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, không nên để nhiệt độ quá thấp cũng như quá cao. Chênh lệch nhiệt độ trong phòng so với ngoài trời quá lớn sẽ không hề tốt cho sức khỏe của bạn.
  • Không bật/ tắt máy liên tục bởi khi điều hoà khởi động như vậy sẽ làm tiêu tốn khá nhiều điện năng, đồng thời còn làm giảm tuổi thọ của máy. Điều chỉnh máy lạnh càng ít càng tốt để máy thông điều chỉnh chế độ làm mát đột ngột.
  • Sử dụng điều hoà theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Nên đọc tài liệu kèm theo máy trước khi sử dụng để nắm rõ được những lưu ý khi dùng máy. 
  • Khi có dấu hiệu hư hỏng bất kỳ bộ phận nào cần phải liên hệ với thợ sửa chữa, tránh tự sửa tại nhà nếu không có chuyên môn kỹ thuật để tránh làm hỏng máy nặng hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng điều hoà bật không lên mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm được nguyên nhân và cách xử lý khi máy lạnh nhà mình đột nhiên bị mất nguồn. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *