Đường chân trời là gì? Mục đích, ứng dụng của đường chân trời

Đường chân trời là một khái niệm hay được nhắc đến trong cuộc sống. Vậy để hiểu rõ hơn về đường chân trời là gì, hãy cùng kienthucmaymoc.com khám phá trong nội dung của bài viết dưới đây nhé.

Đường chân trời là gì?

Mỗi chúng ta ai cũng có khái niệm về đường chân trời trong thiên nhiên. Theo định nghĩa phổ thông nhất thì đường chân trời có thể được hiểu chính là một đường thẳng mà chúng ta sẽ không thấy rõ ràng ở vô cực mà mọi điểm hay mọi đường thẳng khác đều quy về nó.

Đường chân trời
Đường chân trời

Đường chân trời tiếng Anh Horizon line. Trong các bức ảnh, chúng ta sẽ thường nhận ra đường phân chia ranh giới giữa vùng trời và đất khi chúng ta nhìn một khung cảnh nào đó. Trong chụp ảnh, mỗi bức ảnh lại có một đường thẳng ngang trong mặt phẳng hình học được xác định là đường thẳng giúp cho bức ảnh nhìn cân đối, thông thường cũng được gọi là đường chân trời. Trong nhiều phối cảnh khác nhau, đường chân trời cũng sẽ có khi bị khuất bởi cảnh vật, đường chân trời lúc đó có thể khó thấy, nhưng vẫn nó hiện hữu ở nơi mà mọi điểm quy về ở vô cực.​

Đường chân trời là đường giao giữa mặt đất với bầu trời mà ta có thể nhìn thấy rõ ràng. Nói một cách đơn giản thì đường chân trời là cái tên gọi để chỉ rìa mép vòng cung của Trái đất trong tầm nhìn của đôi mắt chúng ta quan sát được.

Chân trời có vẻ như là chia đôi bầu trời và mặt đất, thực tế thì đây cũng được xem là giới hạn dưới cùng mà con người chúng ta nhìn thấy được bầu trời. Còn phần bên dưới đã bị Trái đất hình cầu che khuất.

Trái đất có dạng hình cầu, tuy nhiên do nó có chu vi quá lớn so với con người, cho nên khi nhìn vào đường phân cách đó chúng ta sẽ có cảm giác đó là 1 đường thẳng. Thực ra thì nó có hình dáng là 1 đường vòng cung.

Thật sự thì có đường chân trời không? Trên thực tế, đường chân trời không hề tồn tại một cách vật lý, không ai có thể biết cuối chân trời là gì. Chúng ta nhìn thấy bầu trời và mặt đất tiếp xúc với nhau là do giới hạn của mắt người không thể nhìn thấy được điểm xa quá.

Thông thường, các chủ thể cũng sẽ nhìn thấy đường phân cách không có thật này ở những khu vực thoáng tầm nhìn, có thể là biển hay hoang mạc… Còn ở khu vực rừng núi và đô thị thường chúng ta sẽ không nhìn thấy vì các công trình kiến trúc, cây cối… sẽ làm hạn chế tầm nhìn của mỗi người.

Như vậy khi nói đến đường chân trời, nôm na chúng ta có thể đường chân trời là đường giao giữa mặt đất và bầu trời, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Trên phương diện vật lý, đường chân trời không hề tồn tại mà thực chất nó là điểm xa nhất mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy. Ở điểm này, chúng ta có cảm giác như bầu trời và mặt đất như đang tiếp xúc, như chạm vào nhau. Có điều đó là bởi vì sự uốn cong của bề mặt trái đất không cho phép mắt của chúng ta có thể nhìn quá xa.

Hình thức và ứng dụng vẽ đường chân trời

Thực tế thì trước khi loài người phát minh ra được đài phát thanh và điện báo thì khoảng cách tới đường chân trời vẫn có thể nhìn thấy ở trên biển là cực kỳ quan trọng, nó thể hiện phạm vi tối đa mà con người có thể truyền tin và tầm nhìn.

Đường chân trời trên biển
Đường chân trời trên biển

Thậm chí cho đến tận ngày nay, khi chúng ta điều khiển một chiếc máy bay theo quy tắc VFR (viết tắt của Vision flight rules) tức là tập hợp những quy tắc hướng dẫn phi công điều khiển trong điều kiện thời tiết không xấu cho phép có thể dùng mắt thường định vị vị trí, đường đi, né tránh những chướng ngại vật của máy bay, thì phi công cũng cần phải sử dụng các mối quan hệ trực quan giữa mũi máy bay và đường chân trời để có thể điều khiển máy bay. Một phi công cũng có thể dựa vào đường chân trời họ thấy để nhằm mục đích thông qua đó có thể thực hiện việc định hướng trong không gian.

Trong nhiều lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là trong phép chiếu phối cảnh trong các bản vẽ, thì độ cong của Trái Đất được bỏ qua và đường chân trời cũng được xem là một đường thẳng hoàn toàn lý thuyết mà tất cả các điểm trên bất kỳ mặt phẳng nằm ngang nào đều hội tụ về đó mà làm tăng khoảng cách từ người quan sát, người quan sát sẽ cảm thấy được độ xa gần của hình ảnh chiếu 3D.

Trong thiên văn học, đường chân trời được biết đến chính là mặt phẳng nằm ngang qua mắt của người quan sát. Đường chân trời chính là mặt phẳng cơ bản của hệ tọa độ chân trời và là quỹ tích các điểm có độ cao bằng 0 độ.

Trước khi con người chúng ta phát triển và tự mình phát minh ra các thiết bị liên lạc, đài phát thanh hay là công nghệ điện báo thì khoảng cách từ tầm nhìn của mắt người tới đường chân trời trên mặt biển sẽ thể hiện phạm vi xa nhất có thể truyền tin giữa các bên.

Tầm quan trọng của đường chân trời cũng không hề bị ảnh hưởng chút nào trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Như đã phân tích bên trên thì chủ thể là các phi công có nhiều kinh nghiệm vẫn thường sử dụng mối quan hệ trực quan giữa mũi máy bay và chân trời để điều khiển và xử lý máy bay.

Cách xác định đường chân trời

Khi chúng ta đã hiểu được đường chân trời là gì rồi thì cũng sẽ cần phải biết thêm tầm quan trọng của nó. Từ xa xưa, khi điện báo hay các phương tiện liên lạc hiện đại chưa có thì tầm nhìn của mắt người cho đến đường chân trời là rất rất quan trọng. Bởi thực tế thì đường chân trời đã quyết định phạm vi xa nhất có thể truyền tải thông tin giữa mọi người.

Đường chân trời trên mặt đất
Đường chân trời trên mặt đất

Trong tính toán, nếu ta bỏ qua hoàn toàn sự ảnh hưởng của sự khúc xạ ánh sáng thì khoảng cách từ người quan sát trên mặt đất đến nơi có vẻ là đường chân trời có thể được tính theo công thức:

d ≈ 3.57√h

Trong đó, d được tính theo đơn vị km, còn h là độ cao so với mặt nước biển, tính theo m. Ví dụ như :

– Một người quan sát trên mặt đất có chiều cao h = 1.7m thì khoảng cách đến đường chân trời của họ là d = 4,65km.

– Tương tự như với 1 người quan sát trên mặt đất cao hơn ở h = 2m thì khoảng cách sẽ là: d = 5km.

– Còn nếu người đó đang đứng trên đỉnh của tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai với h = 828m thì d = 111km.

– Vậy nếu như bạn đứng ở đỉnh ngọn Everest thì sao? Khi đó, h = 8848m, từ đó khoảng cách sẽ là: d = 336 km.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng đây cũng chỉ là cách tính trong trường hợp tương đối, đã bỏ qua ảnh hưởng của khúc xạ. Ngoài ra, chúng ta còn có những công thức hình học gần đúng hay công thức tính chính xác với giả định Trái Đất hình cầu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhằm giúp các bạn độc giả hiểu được đường chân trời là gì. Có thể nói đây là một kiến thức khá thú vị mà chúng ta nên chia sẻ cho mọi người xung quanh. Chúc các bạn có những phút giây giải trí bổ ích với kienthucmaymoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *