Mưa phùn là loại mưa gì? Mưa phùn xuất hiện khi nào?

Mưa phùn là hiện tượng thời tiết thường gặp tại miền Bắc nước ta, nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ mưa phùn là gì và mưa phùn xuất hiện khi nào để có sự chuẩn bị tốt nhất khi tham gia giao thông cũng như khi phải làm việc ngoài trời. Hãy cùng tìm hiểu về mưa phùn trong bài viết dưới đây nhé.

Mưa phùn là gì?

Mưa phùn nghĩa là gì? Mưa phùn là hình thái thời tiết đặc trưng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Mưa phùn là loại mưa ở vùng đồng bằng và ven biển miền Bắc nước ta. Mưa phùn tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh mưa phùn dịch là drizzle.

Mưa phùn thường diễn ra ở miền Bắc nước ta
Mưa phùn thường diễn ra ở miền Bắc nước ta

Mưa phùn thường diễn ra khi những đám mây ở tầng thấp gặp không khí lạnh, hơi nước gặp khí lạnh ngưng tụ thành những hạt nhỏ hơn hạt mưa với đường kính nhỏ hơn 0,5mm, sau đó rơi xuống đất tạo thành cơn mưa phùn. Chình vì hạt mưa phùn rất nhỏ dẫn tới việc nhiều người có thể nhầm lẫn hiện tượng này với sương mù.

Mưa phùn xuất hiện khi nào?

Mưa phùn gió bấc là mùa nào? Mưa phùn thường chỉ xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc vào mùa Đông và đầu Xuân, vào khoảng tháng 11, 12 và tháng 1 âm lịch. Khi có những đợt không khí lạnh tràn về chính là điều kiện để hình thành mưa phùn và gió bấc hay gió mùa Đông Bắc.

Hình ảnh mưa phùn giống như sương mù
Hình ảnh mưa phùn giống như sương mù

Những tỉnh thuộc phía Bắc nước ta là nơi hội tụ đủ các yếu tố như nhiệt độ thấp vào mùa đông cùng độ ẩm trong không khí cao dẫn đến mưa phùn. Còn các tỉnh miền Nam nước ta thì hiếm khi có nhiệt độ xuống dưới 20 độ C nên sẽ không xảy ra hiện tượng này.

Mưa phùn gió bấc ảnh hưởng như thế nào?

Mặc dù có kích thước rất nhỏ cùng lượng mưa không lớn, chỉ khoảng 1mm/ngày, nhưng mưa phùn có đặc điểm là rất dai dẳng, kéo dài nên gây ra rất nhiều vấn đề trong sinh hoạt hằng ngày của con người. Mưa phùn có tính chất tương tự như sương mù nên dễ gây ra việc khuất tầm nhìn, từ đó cản trở việc tham gia giao thông.

Mưa phùn ảnh hưởng đến cuộc sống
Mưa phùn ảnh hưởng xấu đến cuộc sống

Những cơn mưa dai dẳng sẽ khiến cho môi trường sống luôn ẩm ướt dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ có thể xảy ra. Những người có sức đề kháng kém và đặc biệt những người có cơ địa dễ dị ứng thời tiết nên cẩn thận vào kiểu thời tiết này.

Thời tiết ẩm ướt do mưa phùn cũng là môi trường dễ sinh sôi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh về đường hô hấp, sốt, sởi, phát ban, thuỷ đậu… cũng như những loại nấm mốc dễ phát triển gây ra dị ứng và nhiễm trùng đường hô hấp.

Khác biệt giữa mưa bình thường và mưa phùn

Mưa phùn là loại mưa mà các giọt mưa có đường kích nhỏ hơn 0,02 inch và khoảng cách giữa các giọt mưa rất gần nhau. Trong khi đó, mưa thông thường sẽ có các giọt mưa với đường kính lớn với khoảng cách giữa các giọt xa nhau hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết mưa phùn thường có lượng rơi rất nhỏ chỉ khoảng 0.7mm mỗi giờ, tốc độ rơi xuống khoảng 1mm mỗi giờ.

Mưa phùn thường xuất phát tại những đám mây có địa tầng mỏng và thấp hơn so với mặt đất. Do đó các đám mây này không chứa được những giọt mưa nặng hạt do các luồng không khí yếu hơn.

Mưa phát triển ở trong những đám mây tích khoảng 5mm trước khi rơi xuống. Với những đám mây tích dày và ổn định hơn thì các giọt mưa cũng sẽ lớn hơn.

Nhìn chung mưa thông thường và mưa phùn đều làm rơi các giọt chất lỏng xuống đất nhưng với tốc độ và cường độ khác nhau từ vừa nhẹ, đến vừa và nặng. Các tính toán cho thấy khi mưa phùn lớn thì tầm nhìn xa sẽ bị giảm đi đôi chút.

Lưu ý trong thời tiết mưa phùn

Thời tiết mưa phùn gió bấc sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống. Vậy có những lưu ý gì trong thời tiết này?

Hình ảnh mưa phùn ở Hà Nội
Hình ảnh mưa phùn ở Hà Nội

Đảm bảo vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đóng kín cửa hạn chế không khí ẩm vào nhà, làm sạch nhà bằng khăn khô để phòng tránh bị ẩm mốc trong nhà, trong không khí, giảm bớt những yếu tố có thể gây những bệnh nguy hại cho sức khỏe.

Ăn uống lành mạnh và đủ chất giúp tăng sức đề kháng. Chú ý đến sức khỏe của người già, trẻ nhỏ. Bổ sung đủ nước hàng ngày để tránh việc cơ thể bị mất nước. Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya và duy trì việc tập thể dục, thể thao đầy đủ đảm bảo sức khỏe.

Giữ ấm cho cơ thể, nhất là với người già và trẻ nhỏ. Hạn chế để người cao tuổi và trẻ em ra ngoài trời khi thời tiết mưa phùn, nóng lạnh diễn ra đột ngột. Vào thời điểm có đợt không khí lạnh hay mưa phùn gió bấc, nên chuẩn bị đày đủ áo mưa, ô dù, nhanh chóng làm khô cơ thể cũng như quần áo nếu chẳng may gặp mưa.

Mưa phùn có lượng mưa nhỏ cho nên nhiều người thường chủ quan không mặc áo mưa, khiến quần áo bị ẩm, gây ngấm lạnh từ từ vào cơ thể rất dễ ốm. Vì thế nếu bạn cần di chuyển đoạn đường xa trong thời tiết mưa phùn thì vẫn nên mặc áo mưa hoặc là che chắn cẩn thận.

Mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về mưa phùn là gì, mưa phùn xuất hiện khi nào cũng như các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi gặp phải thời tiết mưa phùn gió bấc dài ngày. Chúc các bạn có sức khỏe tốt để tiếp tục theo dõi những nội dung mới nhất của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *