Phòng áp suất âm là gì? Tác dụng và nguyên lý hoạt động

Phòng áp suất âm là một giải pháp được sử dụng để cách ly những bệnh nhân có mắc bệnh nặng và có khả năng lây nhiễm cao. Vậy phòng áp suất âm là gì? Nguyên lý làm việc của phòng này như thế nào?

Phòng áp suất âm là gì?

Thế nào là áp suất âm?

Áp suất âm còn được gọi là áp suất chân không. Mà áp suất chân không còn gọi là độ chân không và được sử dụng theo nhiều đơn vị khác nhau như Pa, mBar, Torr, mmHg [abs]… Đó chính là số đo áp suất của lượng vật chất tồn tại trong một không gian nhất định.

Trong không gian có áp suất chân không càng cao thì tại đó lượng vật chất tồn tại càng ít. Áp suất chân không tuyệt đối (không có vật chất bên trong) khi nó đạt  0 Torr hoặc 0 kPa [abs].

Phòng áp suất âm là gì
Phòng áp suất âm là gì?

Thế nào là phòng áp suất âm?

Phòng áp suất âm là phòng sử dụng một hệ thống thông gió để tạo ra áp suất âm. Không khí bên ngoài được đưa vào phòng và phải được xử lý sạch thì mới thoát ra ngoài qua hệ thống thông gió. Vì thế, không khí bị nhiễm khuẩn ở trong phòng không thể lọt ra ngoài được.

Phòng áp suất âm được cấu tạo gồm có 2 phòng là phòng chính (nơi điều trị) và phòng đệm. Không khí ở bên ngoài sẽ đi qua phòng đệm vào phòng chính. Không khí lúc này sẽ được xử lý bằng bộ lọc hiệu suất cao và được đưa ra ngoài.

Nguyên lý làm việc phòng áp suất âm là gì?

Áp suất âm trong phòng được tạo ra và duy trì do hệ thống thông gió thoát ra lượng khí lớn hơn khí vào. Không khí được đưa vào phòng thông qua 1 khe hở ở dưới cửa ra vào cao khoảng 4cm.

Ngoài khe hở này thì phòng phải được xây kín nhất có thể và không để lọt khí ra ngoài. Nếu có bất kỳ sự rò rỉ không khí nào thì áp suất âm trong phòng có thể bị ảnh hưởng hoặc triệt tiêu hoàn toàn.

Sau đó, hệ thống bơm hút gió sẽ làm giảm áp suất trong phòng xuống. Các cửa hút gió này thường đặt gần hơi thở của người bệnh nhất, như đầu giường chẳng hạn. Như vậy, việc vi khuẩn, virus bắn ra từ hơi thở của người bệnh tiếp xúc với người đến thăm khám sẽ được hạn chế.

Cơ chế làm việc của phòng áp suất âm là gì?
Cơ chế làm việc của phòng áp suất âm là gì?

Không khí trong phòng trước khi thải ra ngoài sẽ phải đi qua hệ thống lọc hiệu suất cao HEPA. Hệ thống này gồm các màng lọc bằng sợi thủy tinh với các khe hở chỉ cách nhau 0.3 (nguy)m.

HEPA sử dụng cơ chế khuếch tán và hút tĩnh điện để giữ lại các thành phần không khí lớn hơn khe hở. Các vi khuẩn, virus, bụi sẽ được giữ lại màng lọc cho đến khi được xử lý khử trùng. Khí đi qua màng lọc đạt độ sạch gần như tuyệt đối khoảng 99,99%.

Cách kiểm chứng phòng áp suất âm như thế nào?

Phòng áp suất âm trước khi đưa vào sử dụng cần phải kiểm tra dựa vào những tiêu chuẩn khắt khe. Người ta thường sử dụng 1 ống khói để kiểm tra đã có áp suất âm trong phòng hay chưa. Ống khói này sẽ được đặt cách khe hở khoảng 5cm và song song với cửa ra vào.

Khói sẽ được bơm ra một cách nhẹ nhàng với vận tốc không quá lớn so với vận tốc của không khí. Nếu áp suất ở trong phòng chưa âm thì khói không di chuyển hoặc bị thổi ra ngoài. Khi áp suất trong phòng âm thì khói sẽ luồn dưới cửa vào phòng.

Có thể bạn quan tâm:
Hiệu điện thế là gì? Khái niệm, đơn vị và các kiến thức liên quan
Điện dung là gì? Đơn vị và công thức tính điện dung của tụ điện

Tác dụng của phòng áp suất âm là gì?

Công dụng của phòng áp suất âm là gì?
Công dụng của phòng áp suất âm là gì?

Đây là phương pháp được sử dụng để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phòng này được dùng để cách ly những người mắc bệnh nghi ngờ lây qua những hạt nhỏ giọt trong không khí. Một số bệnh lây qua không khí hiện nay là sởi, lao phổi, zona lan tỏa, thủy đậu, covid-19,… Cụ thể, phòng áp suất âm sẽ:

  • Hỗ trợ điều trị những ca bệnh nặng, các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao.
  • Ngăn ngừa virus, vi khuẩn từ trong phòng bệnh rò rỉ, phát tán ra bên ngoài.
  • Tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn cho nhân viên bệnh viện, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Phòng áp suất âm giúp ngăn ngừa mầm bệnh khuếch tán ra ngoài nhưng nó không có khả năng tiêu diệt mầm bệnh. Phương pháp này chỉ giúp làm giảm hàm lượng của vi khuẩn và virus trong không khí. Vi khuẩn bắn ra từ nước bọt của người bệnh có thể bám lại trên bề mặt tiếp xúc mà không bị hút ra khỏi phòng.

Nếu vô ý thì người chăm sóc và nhân viên bệnh viện vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Chính vì thế, những người cần thực hiện nhiệm vụ khi ra vào phòng cần phải nghiêm túc tuân thủ các quy định.

Các yêu cầu bắt buộc đối với phòng áp suất âm là gì?

  • Cần phải có phòng chờ (airlock), giường bệnh, phòng tắm (WC)
  • Áp suất giữa các phòng từ -10 đến -15Pa.
  • Dự phòng hệ thống báo động cho các thiết thiết bị báo lỗi và thiết bị chờ hoặc quạt.
  • Cần có hệ thống khí thải riêng độc lập với hệ thống khí thải thông thường.
  • Xả ngăn xếp theo chiều dọc.
  • Bộ lọc HEPA trên hệ thống xả giúp hạn chế việc lây nhiễm hoặc tái nhiễm từ chất thải.
  • Giám sát áp suất và báo động bằng trực quan và âm thanh.

Phòng áp suất âm sẽ giúp ngăn ngừa các mầm bệnh trong không khí ở phòng phát tán ra ngoài và lây cho người khác. Các thiết bị trong phòng bệnh sẽ giúp tạo ra áp suất âm trong mức độ cho phép để đáp ứng được các tiêu chuẩn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

>>> Xem thêm: Điện sinh học là gì? Lịch sử ra đời và tác dụng của điện sinh học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *