Giải đáp thắc mắc rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

Mỗi công dân Việt Nam đều cần phải sống, học tập và làm việc theo quy định của pháp luật do Đảng và Nhà nước đề ra, chính vì vậy rất nhiều người có ý tưởng muốn mở tiệm rửa xe thắc mắc không biết có cần đi đăng ký kinh doanh và xin cấp giấy phép hoạt động. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi làm sáng tỏ sự việc rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

Rửa xe đang là ngành dịch vụ hot

Nước ta là quốc gia có nhiều phương tiện ô tô và xe máy, hầu hết gia đình nào cũng có ít nhất 1 chiếc xe, do vậy nhu cầu chăm sóc và vệ sinh phương tiện của người dân là rất lớn. Dịch vụ rửa xe đang là lĩnh vực kinh doanh “hái ra tiền” với các ưu điểm là dễ làm, nguồn vốn ít, lượng khách hàng lớn và thường xuyên đặc biệt là trong các dịp lễ hoặc sau những ngày mưa.

rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-1

Rửa xe đang là ngành dịch vụ hot

Đã có rất nhiều người thành đạt nhờ kinh doanh dịch vụ này, nhưng bạn cũng cần phải lưu ý về các quy định của pháp luật trước khi mở tiệm rửa xe để đảm bảo an toàn khi hoạt động.

Giấy phép đăng ký kinh doanh là loại giấy tờ gì?

Theo quy định của Luật pháp Việt Nam thì giấy phép kinh doanh là giấy tờ có tính chất thông hành, chứng minh doanh nghiệp hoạt động một cách hợp pháp. Trước ngày 1/6/2010 tất cả các doanh nghiệp khi bắt đầu đi vào hoạt động, làm việc sẽ phải có 2 loại giấy tờ chính đó chính là giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.

Rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

Tùy thuộc vào mức độ quy mô của tổ chức kinh doanh mà pháp luật có những quy định riêng phù hợp.

Với những tiệm rửa xe nhỏ, lẻ

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP của pháp luật có quy định, với cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh. Cá nhân hoạt động thương mại là từng cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, hay một số, toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về lĩnh vực mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm các mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không được gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-2

Lưu ý về giấy phép kinh doanh trước khi kinh doanh dịch vụ rửa xe

Những cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động thương mại như: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, chụp ảnh, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định… Như vậy, dịch vụ rửa xe của các cá nhân được coi là một hoạt động thương mại và không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, các hoạt động thương mại này vẫn sẽ chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đối với những trung tâm rửa xe có quy mô lớn

Với những cá nhân có ý định mở rộng kinh doanh, khi có kế hoạch kinh doanh tiệm rửa xe ngoài những việc cần chuẩn bị như thuê mặt bằng, đưa ra phương án kế hoạch kinh doanh rửa xe, làm nhà xưởng phù hợp thì việc chuẩn bị xin cấp các loại giấy phép cũng rất quan trọng nếu không muốn bị gián đoạn. Sẽ có rất nhiều rắc rối và mất thiện cảm với khách hàng, nếu đang thi công hoặc kinh doanh thì có người đến bắt dừng lại.

Khi kinh doanh tiệm rửa xe ô tô quy mô lớn thì bạn cần lưu ý đến giấy cấp phép xây dựng. Đây là loại giấy tờ  mà khi làm nhà xưởng ở các thành phố không thể không có. Nếu là mái di động không cố định có thể không cần xin phép (đó là luật) nhưng với nhà xưởng, nhà kho hay nhà vệ sinh và nhất là phòng chờ cho khách hàng thì không thể không xây dựng cố định. Nếu bạn muốn hoàn toàn chắc chắn hãy lên phòng hạ tầng ở mỗi UBND phường tại nơi làm để xin giấy phép cho yên tâm, nhưng sẽ gặp phải những khó khăn về thói làm việc quan liêu trong bộ máy chính quyền nhà nước hiện nay, nên bạn cần phải rất khéo léo.

Đăng ký kinh doanh trung tâm rửa xe ô tô cũng là thủ tục cần được chú ý. Đây là thủ tục để xử lý cho những đơn vị nhà nước hay doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT khi làm dịch vụ rửa xe, bảo dưỡng hàng tháng… về để thanh toán với công ty, đơn vị. Để xuất được hóa đơn VAT hay còn gọi là hóa đơn đỏ  thì bạn phải đăng ký doanh nghiệp, còn những đơn vị cá nhân thì hiếm khi họ cần vì cũng chẳng để làm gì.

Trên thực tế có rất  nhiều cửa hàng không đăng ký giấy phép kinh doanh rửa xe vì khách hàng  của họ không cần lấy hoá đơn đỏ hoặc nếu ai cần thì họ lại nhờ đơn vị khác xuất dùm. Đỡ phải mở doanh nghiệp, thuê kế toán làm báo cáo thuế hàng tháng, hàng năm cùng các thủ tục khác… cần phải có. Vậy nên bạn có thể cân nhắc hay không cần đăng ký loại giấy tờ này, nhưng nếu đã mở trung tâm rửa xe với quy mô lớn thì nên đăng ký giấy phép  kinh doanh dịch vụ rửa xe hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá nhân nhỏ thì thủ tục đơn giản hơn mà vẫn đáp ứng được việc xuất hóa đơn VAT. Tuy nhiên sẽ có một số cản trở nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được.

Nhiều nơi khi muốn mở tiệm rửa xe thì bạn cần phải có giấy phép đảm bảo an toàn với môi trường, cam kết không gây ô nhiễm nguồn nước. Theo quy định của Luật pháp thì nước thải ra môi trường sau khi sử dụng cho mục đích kinh doanh cần phải được xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường.

rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-3

Làm dịch vụ rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh?

Đặc điểm của ngành rửa xe là trong khi hoạt động có nhiều hóa chất tẩy rửa, dầu nhớt và chất thải khác thoát ra từ xe. Tuy nhiên, những chất thải khi làm kinh doanh rửa xe không quá độc hại như những nhà máy công nghiệp, nên việc xử lý cũng đơn giản hơn. Về lâu dài bạn nên xin giấy phép và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về việc xử lý nước thải ra môi trường, để đảm bảo môi trường sống trong lành và có trách nhiệm hơn với xã hội. Hơn nữa càng về sau việc quản lý của nhà nước trong công tác xử lý nước thải ra môi trường sẽ ngày càng chặt chẽ hơn. Và khi đó nếu chưa làm hệ thống lọc nước thải đạt chuẩn trước khi đưa ra môi trường thì đơn vị của bạn sẽ không được phép hoạt động nữa và bản thân người kinh doanh cũng sẽ rất khó khăn.

Vậy là qua bài viết này bạn đã hiểu về mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không, để giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công và  công việc luôn phát triển thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *