Không khí là gì? Thành phần của không khí gồm những gì?

Không khí là yếu tố gắn liền với sự sống. 8 tỷ người và sinh vật trên trái đất đang hít thở không khí mỗi ngày. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết định nghĩa không khí là gì, thành phần của không khí gồm những gì và vai trò của không khí đối với sự sống trong bài viết dưới đây.

Không khí là gì?

Không khí và Sự cháy là bài học quan trọng trong chương trình Hóa học lớp 8. Bài học này cũng nêu thành phần của không khí và định nghĩa cho chúng ta rất rõ không khí là gì.

Theo đó: “Thành phần của không khí là là hỗn hợp nhiều chất khí trong đó khí oxi chiếm khoảng 1/5 thể tích, cụ thể khí oxi chiếm 21% thể tích không khí, phần còn lại hầu hết là khí nitơ”.

Không khí
Không khí

Đó là khái niệm không khí là gì dưới góc nhìn khoa học. Trong đời sống, chúng ta có thể hiểu không khí là lượng khí bao quanh chúng ta, chúng có ở xung quanh mọi vật, là yếu tố quyết định đến sự sống của con người cũng như là toàn bộ sinh vật trên trái đất.

Sau khi tìm hiểu khái niệm không khí là gì rồi, hẳn nhiều bạn sẽ tò mò không biết không khí có những tính chất gì? Dưới đây là những tính chất của không khí mà chúng ta nên biết:

– Không khí trong suốt, không có màu, không có mùi và không vị.

– Không khí không có hình dạng nào nhất định.

– Không khí hoàn toàn có thể được nén lại hoặc giãn ra.

Các thành phần của không khí gồm những gì?

Bạn có biết thành phần của không khí gồm những gì không? Thành phần của không khí bao gồm 3 yếu tố chính đó là: Thành phần cố định, thần phần không cố định, thành phần có thể bị biến đổi. Cùng chúng mình tìm hiểu chi tiết thành phần của không khí theo thể tích dưới đây nhé:

Thành phần của không khí
Thành phần của không khí

– Thành phần cố định trong không khí: Thành phần cố định là các thành phần chính của không khí. Yếu tố cố định trong thành phần của không khí gồm có các khí như: nito 78%, khí oxi 21% và các khí khác chiếm 1% (như khí cacbonic, hơi nước, các khí hiếm…).

– Thành phần có thể thay đổi được: Đây là phần có chứa khí cacbonic và hơi nước trong không khí. Trong điều kiện thường, lượng cacbonic dao động 0.02% đến 0.04% và lượng hơi nước dưới 4%. Tuy nhiên, lượng phần trăm của các thành phần không khí này có thể thay đổi theo điều kiện khí hậu cũng như thay đổi theo mùa. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống và sản xuất của con người.

Xem thêm: Hoàn lưu khí quyển là gì? Vai trò, phân loại hoàn lưu khí quyển

– Thành phần không cố định: Bao gồm 2 nguồn đó là tác động của con người gây ô nhiễm môi trường hình thành và sự xuất hiện của thiên tai đột ngột trong thiên nhiên làm hình thành các chất ô nhiễm. Đây chính là những nguồn tạo nên sự bất ổn trong không khí và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường.

Tìm hiểu vai trò của không khí với sự sống

Như chúng ta đã biết, không khí có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người và cũng là yếu tố tác động đến sự sống của các sinh vật khác kể cả động vật hay thực vật.

Vai trò của không khí
Vai trò của không khí

Vai trò của không khí được thể hiện qua:

– Không khí giúp duy trì sự sống: Nếu như không khí không tồn tại, con người không thể hít thở và toàn bộ sự sống sẽ dừng lại. Ví dụ khi xảy ra hỏa hoạn, con người bị ngạt khí, thiếu oxy sẽ dẫn đến chết ngạt. 

– Giúp con người thư giãn: Bầu không khí trong lành sẽ giúp con người thư giãn, thoải mái sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Hít thở bầu không khí trong lành giúp chúng ta lấy lại năng lượng tích cực, nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

– Trao đổi chất trong cơ thể: Trên thực tế, động vật và thực vật cũng xảy ra quá trình trao đổi chất trong cơ thể với những khí có trong bầu không khí. Trường hợp không có sự trao đổi chất này, cây cối và động vật sẽ ốm yếu và mất dần sự sống.

Ô nhiễm không khí là gì?

Khi tìm hiểu về không khí, ta không thể bỏ qua vấn đề ô nhiễm không khí đang nhức nhối hiện nay. Vậy ô nhiễm không khí là gì? Những tác động của nó đến con người như thế nào và làm thế nào để bảo vệ không khí trong lành?

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn diễn ra trong thành phần không khí hoặc có sự xuất hiện các khí làm cho bầu không khí không còn sạch, phát sinh mùi, thậm chí là giảm tầm nhìn… Ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người cũng như các loài sinh vật sống trong bầu không khí độc hại đó.

Ô nhiễm không khí
Ô nhiễm không khí

Thực trạng ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là thực trạng đáng báo động và vô cùng nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Báo cáo thường niên về chỉ số môi trường do Mỹ thực hiện cho biết, Việt Nam là một trong 10 nước ô nhiễm không khí thuộc top đầu Châu Á, điển hình nhất là ô nhiễm bụi bẩn.

Trong đó, hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng chính là nơi bị ô nhiễm nặng nhất trên cả nước. Ô nhiễm không khí hạn chế tầm nhìn cũng như ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân. Lượng phương tiện xe máy, ô tô lớn chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay.

Cách bảo vệ bầu không khí tránh ô nhiễm

Bảo vệ nguồn không khí trong sạch là nhiệm vụ của mỗi người sống trên Trái Đất, đây cũng là nhiệm vụ của các quốc gia trên hành tinh này.

Vì sao chúng ta lại phải bảo vệ không khí? Lý do đơn giản là bởi không khí trong lành chính là yếu tố đầu tiên cần để duy trì sự sống. Khi không khí bị ô nhiễm, nó sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng sức khỏe con người cũng như đời sống các loại thực vật, động vật.

Để bảo vệ không khí trong lành, tránh ô nhiễm thì chúng ta cần:

– Xử lý đúng quy trình khí thải của các nhà máy, hạn chế khí thải của các phương tiện giao thông. Điều này giúp hạn chế tối đa việc thải các khí hại CO2, CO, SO2, bụi, khói vào bầu khí quyển. 

– Bảo vệ rừng, tăng cường trồng rừng, cây xanh để bảo vệ không khí trong lành.

– Đảm bảo môi trường sống, dọn dẹp vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

Có thể nói là không khí đóng vai trò rất quan trọng với con người. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn rõ hơn về không khí là gì, thành phần của không khí và vai trò của không khí dưới góc nhìn khoa học. Hãy cùng nhau có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh mình các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *