Van khí nén 3/2 là gì? Nguyên lý hoạt động của van khí nén 3/2

Van khí nén là một chi tiết vô cùng cần thiết trong các hệ thống thiết bị sử dụng khí nén. Van khí nén được chia làm nhiều loại khác nhau như 2/2, 3/2, 4/2, 5/2,… Loại van mà chúng tôi kể đến trong bài viết dưới đây đó chính là van khí nén 3/2. Hãy cùng tìm hiểu về loại van này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu van khí nén 3/2 là gì?

Van khí nén 3/2 được dùng khá phổ biến trong các hoạt động của máy nén khí, hệ thống điều khiển, máy thông hơi và điều hoà.

Van khí nén 3/2
Van khí nén 3/2

Van khí nén 3/2 hay còn được gọi là van điện từ khí nén 3/2, là dòng van đảo chiều có cấu tạo gồm 3 cổng và 2 vị trí có thể được điều khiển bằng khí nén, cơ khí, điều khiển bằng tay hoặc điện thông qua van điện từ. 

Ví dụ, chúng được sử dụng để điều khiển xi lanh hoạt động đơn, dẫn động thiết bị truyền động khí nén, thổi, xả áp và các ứng dụng chân không. Một van được sử dụng để nạp đầy xi lanh, và cũng để xả nó sau đó, để có thể thực hiện một hành trình làm việc mới. Do đó, một van có hai cổng sẽ không phù hợp. 

Thông gió yêu cầu một cổng thứ ba. Có hai loại van 3/2: ổn định đơn và ổn định kép. Van 3/2 chiều đơn ổn định cũng có thể thường đóng hoặc thường mở, giống như van 2/2 chiều.

Van khí nén 3/2 là cách gọi tên van mặc định theo số lượng cửa và số vị trí của van. Thông qua cách gọi tên này đã hé lộ giúp chúng ta một phần cấu tạo của van khí nén.

Cấu tạo van khí nén 3/2

Tương tự như các loại van khí nén khác, van điện từ khí nén 3/2 cũng có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính đó là cuộn coil điện và thân van. 

  • Coil điện: là bộ phận nhận nguồn điện từ bên ngoài, đây chính là cơ sở hoạt động của van khí nén. Tuỳ vào nguồn điện và nhu cầu sử dụng mà có nhiều loại đó là van một chiều hoặc xoay chiều, loại 24V, 220V.
Sơ đồ cấu tạo van khí nén 3/2
Sơ đồ cấu tạo van khí nén 3/2
  • Thân van: Với loại van này, thân sẽ gồm 3 cửa và 2 vị trí, trên thân có lỗ bắt vít vào bộ truyền động khí nén. Một lỗ đầu vào có nhiệm vụ tiếp nhận khí nén, đầu ra giúp chuyển hoá khí nén quay vòng. 

Van điện từ khí nén 3/2 làm việc như thế nào? 

Van 3/2 chiều có sẵn trong một số thiết kế. Cơ chế làm kín của các van có thể là một tấm đệm hoặc một ống chỉ. Các bộ phận chính của van là những bộ phận sau: vỏ, con dấu, tấm đệm (hoặc ống chỉ) và một bộ truyền động. 

Van khí nén 3/2 hoạt động trực tiếp 

Với van hoạt động trực tiếp, ống đệm được chuyển động trực tiếp bởi bộ truyền động. Có thể có một số loại thiết bị truyền động như:

  • Cuộn dây điện từ
  • Nút ấn
  • Đòn bẩy
  • Bàn đạp chân,…

Van đóng hoặc mở bằng cách di chuyển ống chỉ hoặc tấm đệm. Van ổn định đơn quay trở lại vị trí mặc định của chúng, điều này được thực hiện bằng lực lò xo. 

Van hoạt động gián tiếp 

Trong trường hợp hoạt động gián tiếp, ống chỉ không được kích hoạt trực tiếp bằng điện từ. 

Van sử dụng áp suất hệ thống để di chuyển ống chỉ. Để làm điều này, một van điều khiển bổ sung được sử dụng. Van hoa tiêu này là một van 3/2, hoạt động trực tiếp nhỏ. Van điều khiển cung cấp khí nén đến một xi lanh khí nhỏ bên trong van. 

Không khí nén trong xi lanh này đẩy lên pít-tông và kích hoạt điện từ để chuyển van. Bằng cách này, một điện từ tương đối nhỏ có thể được sử dụng để chuyển van. Van ổn định đơn được chế tạo với một cuộn dây, van ổn định kép có hai cuộn dây. 

Các bộ phận khác

Manifolds có thể được sử dụng để tiết kiệm không gian và nhóm các van. Không chỉ một số van 3/2 có thể được tích hợp thành một ống góp mà còn có khả năng kết hợp các van. Ví dụ, bạn có thể lắp van 5/2 bên cạnh van 3/2, tùy thuộc vào loại và thiết kế của ống góp.

Cần luôn phải lưu ý đến môi trường của hệ thống khí nén. Khi có các chất xâm thực trong môi trường, thân van và các phớt phải có khả năng chống ăn mòn. Trong các khu vực phòng sạch, môi trường ATEX và van đặc biệt của ngành công nghiệp thực phẩm được áp dụng.

Van 5/2 chiều có thể được sử dụng như van 3/2 chiều bằng cách chỉ sử dụng một đầu vào và cổng ra tương ứng. Với hai van 2/2 chiều, chức năng của van 3/2 chiều có thể được mô phỏng.

Các ứng dụng tiêu biểu của van khí nén 3/2

Van 3/2 chiều thích hợp cho một số nhiệm vụ: dẫn động thiết bị truyền động khí nén, xả khí, xả áp và các ứng dụng chân không.

Điều khiển một xi lanh hoạt động

Vận hành xi lanh tác động đơn là ứng dụng điển hình của van 3/2. Một xi lanh tác động đơn có một cổng khí nén để làm đầy và làm trống buồng khí. Hình trụ chuyển động theo một hướng bằng cách làm đầy buồng khí và quay trở lại bằng lực lò xo. 

Van 3/2 chiều hoặc làm đầy khoang không khí hoặc thông hơi cho khoang này vào bầu khí quyển. Có thể tìm thấy một mạch khí nén cơ bản cho một xi lanh hoạt động trên hình dưới đây.

Sơ đồ truyền động xi lanh tác động đơn với van 3/2 chiều
Sơ đồ truyền động xi lanh tác động đơn với van 3/2 chiều

Điều khiển xi lanh tác động kép

Một xi lanh tác động kép có hai buồng khí. Xi lanh được di chuyển bằng cách làm đầy một khoang không khí trong khi thông hơi cho khoang kia. Mỗi buồng có cổng kết nối riêng, vì vậy trong hầu hết các trường hợp, van 5/2 được sử dụng để vận hành xi lanh tác động kép. Tuy nhiên, nó cũng có thể được thực hiện với hai van 3/2 mà mỗi van lại kết nối với một cổng của xi lanh. 

Một van điều khiển cần piston đến vị trí mở rộng a1, van kia dẫn piston trở lại vị trí a0 ban đầu. Một ưu điểm của các mạch này là có thể áp dụng hai áp suất khác nhau vào các cổng xi lanh mà không cần lắp bộ điều chỉnh áp suất giữa van và xi lanh. Một ưu điểm khác là hai khoang khí có thể được thông khí đồng thời, dẫn đến chuyển động tự do của thanh piston. 

Để điều khiển piston với hai van NC từ vị trí 0 đến 1, một van cần được cung cấp năng lượng (bật, 1) trong khi van kia cần được khử năng lượng (tắt, 0). Van được tắt cho phép xả khí nén ở cổng (R, 3). Do đó, piston chuyển động theo hướng cần thiết. 

Ít nhất một trong hai van phải ở vị trí xả, để không tạo áp suất cho cả hai cổng xi lanh cùng một lúc. Khi cả hai cổng xi lanh đều được điều áp, chuyển động của piston phụ thuộc vào trạng thái trước đó của piston, lượng áp suất, loại xi lanh,…

Một van điện từ khí nén một NC và một NO điều khiển một xi lanh tác động kép

Truyền động xi lanh tác động kép với 1 van NC và một van NO
Truyền động xi lanh tác động kép với 1 van NC và một van NO

Các ứng dụng thổi tắt, xả áp và hút chân không

Van 3/2 chiều thích hợp cho các ứng dụng xả khí, xả áp và chân không. Trong hầu hết các trường hợp, van dẫn động bên ngoài hoặc được dẫn động trực tiếp là cần thiết vì chúng không yêu cầu chênh lệch áp suất tối thiểu. 

Trong mạch chân không, bơm chân không được nối với cổng (P, 1), áp suất khí quyển được nối với cổng (R, 3). Chân không sẽ bị phá vỡ khi cổng (A, 2) được kết nối với cổng (R, 3). Tấm hút chân không đang nhặt vật thể, khi cổng bơm chân không (P (1)) được bật.

Van xả đáy 3/2 và van giảm áp được điều khiển bên ngoài
Van xả đáy 3/2 và van giảm áp được điều khiển bên ngoài

Ký hiệu van của van 3/2 chiều được sử dụng cho ứng dụng chân không: Bộ lọc chân không (A), đệm chân không (B), bộ lọc với bộ tách, xả bằng tay (C), bơm chân không

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về van khí nén 3/2 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về van khí nén 3/2 và những ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *