Điện năng là gì? Chất lượng và hiệu suất sử dụng điện

Điện là dạng năng lượng phổ biến và có vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại thì điện chi phối hầu hết các hoạt động của ta. Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về điện năng là gì và những kiến thức liên quan.

Điện năng là gì?

Điện năng hay điện lực là năng lượng của dòng điện. Cụ thể hơn, nó chính là công cơ học thực hiện bởi điện trường lên các điện tích di chuyển trong nó. Vì thế, điện năng còn được gọi là công của dòng điện. Năng lượng sinh ra bởi dòng điện trong 1 đơn vị thời gian gọi là công suất điện.

Điện năng được tạo ra từ các nhà máy điện, có thể là thủy điện, nhiệt điện hay điện nguyên tử,… Sau khi điện được sản xuất ra thì nó sẽ được đưa đến nơi tiêu thụ thông qua các đường dây tải điện.

Tìm hiểu khái niệm điện năng là gì?
Tìm hiểu khái niệm điện năng là gì?

Điện năng là nguồn năng lượng để vận hành các máy móc và thiết bị điện trong sản xuất và đời sống. Nhờ có nó mà đời sống của con người trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Đồng thời, các hoạt động sản xuất cũng được thực hiện một cách hiệu quả hơn nhờ công nghệ tự động hóa.

Lợi ích của tiết kiệm điện năng là gì?

Tiết kiệm điện năng là sử dụng nguồn năng lượng điện hợp lý mà vẫn có hiệu quả. Đây là thông điệp mà các tổ chức trên thế giới kêu gọi mọi người thực hiện. Việc tiết kiệm điện năng mang đến những lợi ích gì? Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Giảm tình trạng quá tải điện

Lượng điện tiêu thụ quá nhiều so với sản lượng mà nhà máy điện sản xuất ra có thể gây ra tình trạng mất điện kéo dài. Vì vậy, việc sử dụng điện năng một cách hợp lý sẽ hạn chế được tình huống quá tải điện xảy ra. Đặc biệt là tại các xưởng,  nhà máy sản xuất công nghiệp.

Khi mất điện, các hoạt động sản xuất từ thiết bị trong nhà máy sẽ bị đình trệ. Ngoài ra, nó cũng làm ảnh hưởng đến việc sử dụng các máy chạy bằng điện trong gia đình.

Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn đang tìm hiểu lợi ích của việc tiết kiệm điện năng là gì thì chắc chắn phải kể đến là tốn ít tiền hơn. Bởi giá điện tiêu thụ sẽ được tính theo nhiều mức áp dụng khác nhau. Khi vượt quá một hạn mức nào đó thì bạn sẽ phải đóng với hạn mức lớn hơn.

Chính vì thế, số tiền điện bạn phải trả cũng lớn hơn rất nhiều. Do đó, việc sử dụng các thiết bị điện một cách hợp lý sẽ giúp bạn giảm lượng điện năng tiêu thụ và tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn.

Tiết kiệm điện năng là cách để cải thiện môi trường sống và giảm thiểu chi phí
Tiết kiệm điện năng là cách để cải thiện môi trường sống và giảm thiểu chi phí

Giúp bảo vệ môi trường

Đa phần điện năng đều được sản xuất từ những nguyên, nhiên liệu trong tự nhiên như: Nước, khí đốt, than đá, dầu,… Khi tiêu thụ ít năng lượng, thì việc đốt nhiên liệu hóa thạch khi sản xuất điện cũng giảm. Mặt khác, tiết kiệm điện còn hạn chế biến đổi khí hậu, giảm thiểu hiện tượng nhà kính. Nhờ đó, môi trường sống được cải thiện và sức khỏe con người cũng được đảm bảo hơn.

Đảm bảo hệ thống lưới điện quốc gia

Sử dụng điện quá tải cũng sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thống lưới điện quốc gia, làm giảm tuổi thọ của chúng. Vì vậy, tiết kiệm điện năng sẽ hạn chế được các sự cố quá tải và đảm bảo mạng lưới điện vận hành tốt. Nhờ đó mà con người có đủ điện năng để sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:
Điện trường là gì? Năng lượng điện trường là gì?
Hiệu điện thế là gì? Khái niệm, đơn vị và các kiến thức liên quan

Chất lượng điện năng là gì?

Chất lượng điện là toàn bộ những vấn đề liên quan đến điện áp, dòng điện và tần số làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện.

Chất lượng điện năng có ảnh hưởng như thế nào?

– Các thiết bị điện tử hiện đại có độ nhạy cảm cao ngày càng bị ảnh hưởng bởi chất lượng điện năng.

– Chất lượng điện là mối quan tâm hàng đầu trong quá trình sản xuất hiện đại. Dòng điện có chất lượng thấp sẽ gây sụt áp và làm hỏng các thiết bị bán dẫn.

– Chất lượng điện năng sẽ là nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc và tuổi thọ của máy.

Các cơ sở pháp lý liên quan đến chất lượng điện năng

Tiêu chuẩn IEEE 519-1992 về sóng hài dòng và áp

Tiêu chuẩn đánh giá sóng hài dòng và áp IEEE 519-1992
Tiêu chuẩn đánh giá sóng hài dòng và áp IEEE 519-1992

Thông tư 39 của Bộ Công Thương 

Trong ngày 18/11/2015, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản thông tư 39. Thông tư mới này sẽ thay thế cho thông tư về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng điện năng ở nước ta. Cụ thể:

Tần số

Tần số tiêu chuẩn của hệ thống mạng lưới điện tại Việt Nam là 50Hz

  • Trong điều kiện bình thường, dải dao động cho phép là ±2% so với tần số tiêu chuẩn.
  • Trong điều kiện hệ thống chưa ổn định, dải dao động cho phép là ±5% so với tần số tiêu chuẩn.

Điện áp

  • Các cấp điện áp tiêu chuẩn trong hệ thống phân phối bao gồm: 110 kV, 35 kV, 22 kV, 15 kV, 10 kV, 06 kV và 0,4 kV.
  • Trong điều kiện bình thường, điện áp dao động so với điện áp tiêu chuẩn trong phạm vi là: 

Với khách hàng: Không vượt quá ± 05 %

Với nhà máy điện: Không vượt quá + 10% và – 05 %

  • Xét trong trường hợp cả nhà máy điện và khách hàng dùng điện đấu nối vào cùng một thanh cái trên lưới điện phân phối: Đơn vị phân phối và quản lý vận hành lưới điện sẽ quy định  điện áp tại điểm đấu nối. Mức điện áp cần phải phù hợp với yêu cầu kỹ thuật vận hành lưới điện phân phối. Đồng thời, nó cũng phải đảm bảo được chất lượng điện áp cho khách hàng.
  • Trong tình huống sự cố nhẹ, mức dao động điện áp cho phép là + 05 % và – 10 % so với mức điện áp tiêu chuẩn.
  • Trong tình huống sự cố nghiêm trọng, cho phép mức dao động điện áp nằm trong khoảng ± 10 % so với mức điện áp tiêu chuẩn.
  • Đối với trường hợp khách hàng sử dụng lưới điện phân phối muốn điện áp cao hơn có thể trao đổi với các đơn vị phân phối điện.

Cân bằng pha

Trong điều kiện làm việc bình thường, với cấp điện áp 110 kV thì thành phần thứ tự nghịch của điện áp pha không được vượt quá 3%. Còn đối với cấp điện áp trung và hạ áp thì thành phần thứ tự nghịch không vượt quá 5%. Các chỉ số này đều được so sánh với điện áp tiêu chuẩn.

Sóng hài điện áp

Cấp điện áp Tổng biến dạng sóng hài (THDu) Biến dạng riêng lẻ
Từ 110 kV trở lên

3,0 %

1,5 %

Trung và hạ áp

6,5 %

3,0 %

Nhấp nháy điện áp

Cấp điện áp

Mức nhấp nháy cho phép (Pst95%)

Mức nhấp nháy dài hạn cho phép (Pst95%)

Cao áp từ 110kV

0,80

0,60

Trung áp

1,00

0,80

Hạ áp

1,00

0,80

Tìm hiểu hiệu suất sử dụng điện năng là gì?

Thông số về hiệu suất sử dụng điện thường được dán trên thiết bị
Thông số về hiệu suất sử dụng điện thường được dán trên thiết bị

Hiệu suất sử dụng điện năng có thể hiểu một cách đơn giản là khả năng tiêu thụ điện của thiết bị. Thông số này sẽ giúp bạn xác định được khả năng tiết kiệm điện thực tế của sản phẩm.

Thông số này thường được ghi trên nhãn năng lượng của các đồ dùng sử dụng điện dân dụng. Ví dụ một số thiết bị phổ biến như: Điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,… Hiệu suất điện năng của một model máy đều phải được kiểm định bởi Bộ công thương. Bộ sẽ đánh giá dựa theo tiêu chuẩn của chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Sau đó, nhãn này mới được dán lên sản phẩm.

Trong chương trình học, hiệu suất sử dụng điện năng chính là tỷ số giữa phần năng lượng có ích được chuyển hóa từ điện năng với toàn bộ điện năng tiêu thụ được. Công thức:

H = A1/A.100%

Trong đó:

  • A1 là năng lượng chuyển hóa từ điện năng
  • A là điện năng tiêu thụ

Năng lượng toàn phần = Năng lượng có ích + Năng lượng vô ích (hao phí)

Hy vọng những thông tin về điện năng là gì và các khái niệm liên quan trong bài sẽ giúp ích cho các bạn. Việc chung tay tiết kiệm điện sẽ mang lại cho toàn cầu những kết quả to lớn. Theo đó, chất lượng không khí và môi trường sống của chúng ta cũng được cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *