Máy lạnh tự tắt mở – nguyên nhân và cách khắc phục

Có thể nói máy lạnh tự tắt mở là một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh. Khi điều hòa nhà bạn chẳng may gặp phải sự cố này thì bạn không cần quá lo lắng, đây là một lỗi nhỏ các bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa nó. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bật tắt liên tục của máy lạnh và cách sửa nó.

Máy lạnh tự tắt mở nguyên nhân do đâu?

Có nhiều các nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự cố máy lạnh tự tắt mở. Sau đây là chi tiết những nguyên nhân dẫn tới sự cố này ở máy lạnh.

may-lanh-tu-dong-bat-tat-1

Máy lạnh – thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình

Do dàn lạnh của máy lạnh quá bẩn

Dàn lạnh của máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh là một trong những nguyên dẫn đến hiện tượng điều hòa tự động tắt. Khi dàn lạnh của máy lạnh chứa quá nhiều bụi bẩn sẽ dẫn đến tình trạng các đường ống dẫn bị tắc nghẽn làm cản trở hoạt động của máy. Bên cạnh đó dàn lạnh của điều hòa đọng lại tuyết cũng là nguyên nhân khiến cho điều hòa bị tắt đột ngột.

Do hỏng cảm biến nhiện độ gas

Cảm biến nhiệt độ gas là bộ phận đo nhiệt độ của gas khi gas trở về bên trong máy nén. Bộ phận này thường được thiết kế ở đầu ra của dàn lạnh. Trong trường hợp nhiệt độ của gas nằm vượt quá ngưỡng cho phép điều hòa sẽ ngừng hoạt động để bảo vệ máy. Trong trường hợp nhiệt độ gas vẫn ở mức bình thường nhưng máy vẫn tự động tắt thì nguyên nhân có thể là do biến đo nhiệt của điều hòa bị hỏng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho máy lạnh tự động tắt.

Do điều hòa quá tải

Trong những ngày hè nắng nóng hiện tượng điều hòa bị quá tải thường xuyên xảy ra. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hòa tự động tắt. Điều hòa được thiết kế với cơ chế tự động ngắt khi thiết bị hoạt động quá tải để bảo vệ máy nén. 

Do điều hòa không đủ gas để hoạt động

Sau một thời gian dài sử dụng lượng gas của điều hòa sẽ bị hao hụt đi dẫn đến tình trạng lượng gas không đủ để cung cấp cho điều hòa hoạt động. Dấu hiệu của việc lượng gas điều hòa không đủ đầu tiên đó là công suất của điều hòa kém đi, dẫn đến khả năng làm  mát kém.

may-lanh-tu-dong-bat-tat-2

Nút nguồn của điều hòa

Do nút nguồn của máy lạnh gặp sự cố

Mỗi một máy điều hòa trên thân máy đều được tiết kế nút nguồn (on/off) để người dùng có thể khởi động máy khi điều khiển điều hòa bị hỏng. Khi bật máy lạnh bằng nút nguồn, điều hòa sẽ hoạt động ở chế độ Auto. 

Trong trường hợp nút nguồn của điều hòa vì một nguyên nhân nào đó bị chập sẽ dẫn đến tình trạng máy lạnh tự tắt mở liên tục. 

Do nguồn điện cung cấp cho điều hòa bị quá tải

Nguồn điện cung cấp cho máy lạnh bị quá tải dẫn đến tình trạng máy lạnh không được cung cấp đủ nguồn điện để hoạt động. Do đó dẫn đến tình trạng máy lạnh hoạt động không ổn định, tắt bật liên tục.

Do chế độ cài đặt

Những chiếc máy lạnh hiện đại hiện nay đa số được đều được tích hợp thêm tính năng hẹn giờ, giúp điều hòa có khả năng tự động và tắt bật trong khoảng thời gian được cài đặt sẵn. Do đó bạn cần kiểm tra lại các chế độ cài đặt của máy lạnh.

Cách khắc phục máy lạnh tự động tắt mở

Khi máy lạnh tự tắt mở các bạn có thể khắc phục bằng cách như sau:

Bước 1: Các bạn cần phải xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng tự tắt mở của điều hòa. 

Bước 2: Sau khi xác định được nguyên nhân các bạn tiến hành khắc phục lỗi đó để điều hòa hoạt động lại bình thường. Cụ thể như sau:

  • Nếu nguyên nhân là do nguồn điện của máy lạnh bị quá tải các bạn thực hiện đổi nguồn cung cấp điện ổn định cho điều hòa là được.
  • Trong trường hợp nguyên nhân là do lượng gas của điều hòa không đủ các bạn cần tiến hành bơm gas để đảm bảo điều hòa có thể hoạt động bình thường.
  • Còn trong trường hợp gas của điều hòa thiếu do bị rò rỉ gas thì các bạn cần nhờ đến thợ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp.
  • Nếu nguyên nhân đến từ dàn lạnh do bị đắp quá nhiều bụi bẩn hay tuyết là do bị đóng tuyết các bạn chỉ cần vệ sinh điều hòa là được.
  • Để tránh tình trạng máy lạnh hoạt động quá tải các bạn nên sử dụng máy lạnh ở chế độ hợp lý và tắt máy khi không dùng. Đồng thời khi lắp máy lạnh bạn nên chọn vị trí mát để lắp dàn nóng của máy.

may-lanh-tu-dong-bat-tat-3

Nhờ đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên khi sửa máy cần đến kỹ thuật cao

  • Trong trường hợp máy lạnh bị tắt bật liên tục do phím nguồn của máy xảy ra sự cố thì các bạn có thể khắc phục bằng 2 cách đó là: Tiến hành thay thế một chíp bấm mới cho hệ thống điều khiển bằng tay của điều hòa. Hoặc tiến hành tháo bỏ hoàn toàn hệ thống phím nguồn. Hai cách này đều đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật nên các bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của những người thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp.

Sau khi đã kiểm tra hết tất cả mà các bạn không phát hiện ra lỗi cũng như không khắc phục được lỗi tự động tắt mở của máy lạnh, thì lúc này các bạn cần đến đội ngũ chuyên viên sửa điều hòa chuyên nghiệp. 

Bài viết là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về sự cố máy lạnh tự tắt mở. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu được các nguyên nhân cũng như cách khắc phục của sự cố này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *