Bàn nâng thuỷ lực là gì? Cấu tạo bàn nâng thủy lực như thế nào?

Như chúng ta đã biết, sức lực của con người đôi khi không đủ để nâng một vật nào đó quá nặng. Để giảm bớt sức lao động chân tay cho con người, bàn nâng thuỷ lực đã ra đời. Hãy cùng kienthucmaymoc.com tìm hiểu rõ hơn về thiết bị trợ lực này ngay trong bài viết dưới đây. 

Bàn nâng thuỷ lực là gì? 

Bàn nâng thuỷ lực là một bệ xử lý cho phép nâng, hạ hoặc đưa hàng lên một độ cao nhất định. Bàn nâng có khả năng nâng được tải trọng từ vài kg đến vài tấn, vài mét. Chuyển động nâng – hạ chủ yếu nhờ hệ thống xi lanh thuỷ lực. 

Bàn nâng là lựa chọn thay thế cho thang máy tải hàng. Chúng được sử dụng rất phổ biến trong các công xưởng và hầm để xe. Với bàn nâng thuỷ lực, người dùng sẽ tiết kiệm được tối đa sức lực và nâng cao hiệu quả trong công việc. Từ đó nâng cao doanh thu cho cơ sở và doanh nghiệp. 

Cấu tạo bàn nâng thuỷ lực

Cầu tạo của bàn nâng thủy lực
Cầu tạo của bàn nâng thủy lực

Bàn nâng thuỷ lực được cấu tạo từ 5 bộ phận chính, bao gồm bàn nâng, bộ khung nâng, hệ thống thuỷ lực và hệ thống bánh xe và động cơ điện. Chi tiết về các bộ phận này như sau: 

Bộ khung nâng 

Bộ phận này giữ vai trò đẩy mặt bàn lên xuống. Các thanh nâng được sắp xếp theo dạng chữ X để có thể hoạt động nhịp nhàng mà không tạo ra tiếng ồn quá lớn. 

Hầu hết, bộ khung nâng này được cấu tạo từ những chất liệu thép nguyên khối, chống gỉ, chống biến dạng. Nhờ vậy mà đảm bảo được sự an toàn và chắc chắn khi sử dụng.

Bàn nâng

Mặt phẳng này là nơi đặt các loại hàng hoá, đồ vật lên trên, đồng thời giữ chúng không bị rơi ra ngoài khi mặt bàn nâng lên hạ xuống. 

Có nhiều kích cỡ khác nhau cho một mặt bàn, nhưng tất cả đều được làm bằng thép tổng hợp nên độ chắc chắn vô cùng cao. 

Hệ thống thuỷ lực 

Đây là bộ phận đặc biệt quan trọng, nó quyết định đến hiệu suất làm việc của bàn nâng. Hệ thống thuỷ lực bên trong bàn nâng này là một piston dài nằm ở giữa. Một đầu piston được nối với cần bơm, đầu còn lại nối với các thanh nâng.

Hệ thống bánh xe

Các bánh xe được gắn ở bàn nâng được lắp vô cùng chắc chắn nhưng có độ linh hoạt vô cùng cao, có thể xoay chuyển được 4 chiều. Với thiết kế này, người dùng có thể điều khiển hướng đi của thiết bị một cách dễ dàng, từ đó, quá trình vận chuyển hàng hoá cũng trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. 

Động cơ điện

Hầu hết các bàn nâng thuỷ lực hoạt động được là nhờ động cơ điện hoặc không khí. Chúng cung cấp năng lượng cho máy bơm thuỷ lực, từ đó kích hoạt bàn nâng lên xuống. 

Nguyên lý hoạt động của bàn nâng thuỷ lực ô tô

Bàn nâng thủy lực nâng lên và hạ xuống khi chất lỏng thủy lực được ép vào hoặc ra khỏi (các) xi lanh thủy lực. Khi chất lỏng thủy lực được ép vào một xi lanh, xi lanh hướng ra ngoài buộc các chân cắt kéo tách ra.

Nguyên lý hoạt động của bàn nâng thuỷ lực ô tô 
Nguyên lý hoạt động của bàn nâng thuỷ lực ô tô

Nâng bàn nâng

Vì một đầu của cả chân trong và chân ngoài được kết nối với đế và bệ, nên bệ kéo sẽ tăng theo chiều dọc khi các chân kéo mở ra. Đầu tự do của chân kéo được gắn các con lăn chạy trong đế kéo. Bất kỳ lúc nào bàn nâng được nâng lên, nó đều được hỗ trợ bởi một cột chất lỏng. Bàn nâng vẫn ở vị trí nâng lên vì chất lỏng được giữ trong các xi lanh bằng một van một chiều đơn giản. 

Tốc độ tăng của bàn nâng là chức năng của bơm thủy lực và động cơ quay nó. Tốc độ tăng mong muốn và công suất được nâng lên xác định khối lượng công việc mà động cơ phải thực hiện, do đó cần mã lực. Nếu một bàn nâng cần di chuyển nhanh hơn, nó sẽ tốn nhiều mã lực hơn. Nếu bàn nâng phải có công suất càng lớn thì mã lực cũng càng lớn.

Hạ bàn nâng

Bàn nâng được hạ xuống bằng cách mở van xuống cho phép chất lỏng ra khỏi xi lanh với tốc độ được kiểm soát. Van xuống này được vận hành bằng điện từ và là loại van “thường đóng”, có nghĩa là nó vẫn đóng cho đến khi điện từ được kích hoạt. Tính năng này giúp bàn nâng không bị hạ thấp nếu có sự cố mất điện.

Khi điện từ mở van xuống, chất lỏng sẽ quay trở lại bình chứa. Tốc độ xuống của bàn nâng là chức năng kiểm soát tốc độ chất lỏng được phép rời khỏi xi lanh. Điều này được thực hiện với một van điều khiển lưu lượng (FC). 

Van FC được bù áp, có nghĩa là nó điều chỉnh lưu lượng đến một phạm vi xác định trước cho dù thang máy có tải hay không. Các van FC này có tốc độ cố định hoặc không thể điều chỉnh và thông thường tốc độ xuống của bàn nâng phù hợp với tốc độ lên của bàn nâng.  

Đánh giá chung về bàn nâng thuỷ lực 

Bàn nâng dạng cắt kéo được tạo thành từ một cặp giá đỡ bắt chéo ở giữa, đảm bảo rằng bệ đỡ rất ổn định. Điều này có nghĩa là không có rủi ro khi vật thể được nâng lên sẽ bị mất cân bằng hoặc rơi xuống. Do đó, chúng đảm bảo cung cấp cho người vận hành độ an toàn đáng kể.

Bàn nâng thuỷ lực ô tô với hệ thống nâng đỡ chữ X, đảm bảo cân bằng vật thể
Bàn nâng thuỷ lực ô tô với hệ thống nâng đỡ chữ X, đảm bảo cân bằng vật thể

Bàn nâng cắt kéo có nhiều ưu điểm khác nhau như:

 • Bàn nâng thuỷ lực cho phép làm việc theo chiều thẳng đứng linh hoạt và chính xác .
 • Máy vô cùng cứng cáp, chắc chắn và hạn chế bị hư hỏng. Chi phí bảo trì vì vậy rất thấp.
 • Chúng rất dễ vận hành, điều chỉnh độ cao đơn giản và trơn tru.
 • Trong trường hợp mất điện, bàn nâng vẫn ở độ cao do người sử dụng thiết lập và không rút lại đột ngột.
 • Có thể di chuyển nhờ lắp thêm bánh xe, cho phép chúng di chuyển trên một khu vực rộng lớn hơn so với một máy thao tác công nghiệp.
 • Chúng có thể được lắp đặt trong hố để cung cấp chiều cao tối thiểu cho phép người vận hành có thể đẩy hàng trực tiếp lên bàn nâng mà không cần mang vác.

Phân loại bàn nâng thuỷ lực

Có nhiều loại bàn nâng khác nhau tùy thuộc vào chiều cao nâng và kích thước tải trọng tối đa như: bàn nâng cắt kéo đơn, bàn nâng cắt kéo đôi và bàn nâng cắt kéo song song.

 • Bàn nâng cắt kéo đơn (chỉ có một đầu kéo) :
  • Chúng rất linh hoạt và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý.
  • Chúng đặc biệt phù hợp cho các đơn vị sản xuất và hậu cần.
 • Bàn nâng thuỷ lực đôi hoặc ba ( bàn nâng cao):
  • Chúng được trang bị một số kéo được gắn theo chiều dọc, cho phép chiều cao nâng cao hơn so với bàn nâng cắt kéo đơn giản.
  • Chúng được sử dụng làm sàn làm việc, thang máy tải hàng, thang máy, thang máy cho người suy giảm khả năng vận động và xe nâng pallet.
 • Bàn nâng song song (kéo đôi):
  • Bàn nâng được trang bị hai cặp kéo được gắn theo chiều ngang cung cấp sự kết hợp mong muốn giữa chiều dài bệ và sức nâng.
  • Được thiết kế để xử lý các tải dài và cồng kềnh

Trên đây là toàn bộ thông tin về bàn nâng thuỷ lực mà chúng tôi đã cung cấp đến các bạn đọc. Hy vọng rằng qua những chia sẻ này của kienthucmaymoc.com, sẽ mang đến thông tin hữu ích nhất cho người dùng đang có nhu cầu sử dụng thiết bị tiện dụng này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *