Bùng nổ dân số là gì, xảy ra khi nào? Nguyên nhân, biện pháp hạn chế

Tình trạng gia tăng dân số quá nhanh dẫn đến vấn đề bùng nổ dân số ở việt nam cũng như trên thế giới. Nó đặt một áp lực khủng khiếp lên môi trường sống cũng như là sự phát triển của nhân loại. Vậy bùng nổ dân số là gì? Bùng nổ dân số xảy ra khi nào? Hậu quả và biện pháp khắc phục vấn đề này ra sao? Hãy cùng kienthucmaymoc.com tìm hiểu nhé.

Bùng nổ dân số là gì?

Hiện nay vấn đề bùng nổ dân số đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Một phần do tỉ lệ gia tăng dân số quá cao ở một số khu vực, dẫn đến tình trạng bùng nổ dân số. Ngược lại, tỉ lệ sinh quá thấp ở một số quốc gia lại khiến rất nhiều chính sách kích thích sinh nở ra đời nhằm cải thiện tình trạng già hóa dân số.

Vấn đề bùng nổ dân số
Vấn đề bùng nổ dân số

Bùng nổ dân số là hiện tượng gia tăng quá nhanh về dân số trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này vượt ngoài tầm kiểm soát và mức độ chịu đựng của các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Bùng nổ dân số đang đem đến những ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội. Vậy thì bùng nổ dân số xảy ra khi nào? Bùng nổ dân số xảy ra khi mà tỉ lệ gia tăng bình quân hằng năm của dân số thế giới vượt quá 2,1 %. Dân số tăng quá nhanh vượt quá khả năng giải quyết các vấn đề ăn, ở, học hành, việc làm… và trở thành gánh nặng, đặc biệt đối với các nước chậm phát triển.

Nguyên nhân gây ra vấn đề bùng nổ dân số thế giới

Một số nguyên nhân chính dẫn đến bùng nổ dân số việt nam và bùng nổ dân số thế giới có thể kể tới như:

Nguyên nhân dẫn tới bùng nổ dân số thế giới
Nguyên nhân dẫn tới bùng nổ dân số thế giới

Có sự chênh lệch quá lớn giữa tỷ lệ sinh và tử

Về bản chất, việc gia tăng dân số quá nhanh chính là sự chênh lệch giữa tỷ lệ sinh và tử quá lớn. Khi số người được sinh ra nhiều hơn gấp nhiều lần số người mất đi, dân số sẽ tăng nhanh.

Thế giới trong giai đoạn phát triển này chính là thời điểm dân số tăng nhanh nhất. Điều kiện sống của con người được cải thiện, trở nên sống thọ hơn. Trong khi đó, tỉ lệ sinh lại vẫn giữ nguyên, thậm chí tăng lên. Đó là lý do tại sao dân số tăng, bùng nổ dân số ở việt nam và trên toàn thế giới.

Chính sách dân số

Hầu hết các quốc gia đều đang thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. Một trong những mục đích của việc này là giảm tỉ lệ sinh. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, người dân vẫn chưa được tiếp cận đến, thậm chí chưa có đủ nhận thức về vấn đề này. Mặt khác, ở nhiều khu vực các chính sách của nhà nước cũng chưa được thực hiện một cách triệt để. Việc thực hiện tốt chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình chính là phương tiện đắc lực nhất kiểm soát tình trạng gia tăng dân số hiện nay.

Bùng nổ dân số hậu quả và giải pháp khắc phục

Vấn đề bùng nổ dân số để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực và áp lực vô cùng lớn lên nhiều phương diện của đời sống xã hội. Vậy những hậu quả đó là gì và giải pháp khắc phục ra sao?

 Nghèo đói - hậu quả của vấn đề bùng nổ dân số thế giới

Nghèo đói – hậu quả của vấn đề bùng nổ dân số thế giới

Thứ nhất, bùng nổ dân số sẽ gây áp lực lên tự nhiên. Dân số đông hơn đồng nghĩa với nhu cầu về đất ở, nước sạch, không khí, tài nguyên cũng lớn hơn rất nhiều. Gia tăng dân số quá nhanh dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch và suy giảm tài nguyên ở nhiều quốc gia.

Theo thống kê, diện tích rừng giảm đi nhiều cũng là hệ quả của việc bùng nổ dân số. Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm nói chung cũng gia tăng. Ô nhiễm nước, không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng ngày càng phổ biến và lan rộng. Tất cả những hậu quả trên càng làm tồi tệ hơn hiện tượng biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu.

Thứ hai, việc gia tăng dân số quá nhanh gây áp lực cho nền kinh tế. Cung lớn hơn cầu dẫn đến tình trạng thất nghiệp và nghèo đói ở nhiều quốc gia. Trong khi chính phủ không có đủ nguồn lực chi cho các phúc lợi xã hội thì cuộc sống của chính người dân càng lâm vào tình cảnh khốn khó.

Hơn nữa, bùng nổ dân số dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống. Ở những quốc gia nghèo, điều kiện kinh tế, xã hội và y tế còn chưa phát triển, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh còn cao. Thêm vào đó là tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, không đủ điều kiện học tập và phát triển. Dân số quá đông khiến thế giới cần phải gồng mình lên khi đối mặt với tội phạm, chiến tranh và cả dịch bệnh dịch bệnh.

Biện pháp hạn chế vấn đề bùng nổ dân số
Biện pháp hạn chế vấn đề bùng nổ dân số

Cả thế giới đang không ngừng chạy đua nhằm giải quyết những vấn đề mang tính thời sự như gia tăng dân số quá nhanh. Bên cạnh nguyên nhân thì giải pháp kiểm soát bùng nổ dân số cũng là điều được các nhà nghiên cứu quan tâm lớn. Tuy không thể ngăn chặn hoàn toàn nhưng những biện pháp dưới đây sẽ phần nào giảm nhẹ được tình trạng này:

Thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình chính là biện pháp thiết thực nhất để kiểm soát tình trạng gia tăng dân số. Trung Quốc đã làm rất tốt điều này với chính sách 1 con trong hàng chục năm. Tuy nhiên, các chính sách, quy định phải rõ ràng, triệt để và được tiếp cận rộng rãi đến các tầng lớp quần chúng.

Ngoài ra, việc giáo dục và tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề này có vai trò và ý nghĩa lâu dài hơn cả. Việc giáo dục về dân số phải được thực hiện hướng tới nhiều đối tượng và ưu tiên giáo dục ngay từ khi còn nhỏ.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bùng nổ dân số là gì và những nguyên nhân, hậu quả cũng như biện pháp hạn chế tình trạng này. Mong rằng vấn đề bùng nổ dân số sẽ được cải thiện trong tương lai vì sự phát triển bền vững chung của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *