Đới nóng có mấy kiểu môi trường chính? Vị trí, đặc điểm đới nóng

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao có những nơi trên Trái Đất lại có nhiều kiểu khí hậu khác nhau như vậy không? Đó là do sự đa dạng khí hậu. Hiện nay, trên Trái Đất có 5 vòng đai nhiệt tương ứng với đó là 5 đới khí hậu. Trong đó, có 1 đới nóng, 2 đới lạnh, 2 đới ôn hòa. 5 đới khí hậu được chia nhỏ thành những môi trường và những kiểu khí hậu có đặc điểm riêng biệt. Qua bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đới nóng có mấy kiểu môi trường cũng như là đặc điểm của môi trường đới nóng.

Đới nóng là gì? Vị trí của đới nóng nằm ở đâu?

Đới nóng là những nơi có nhiệt độ cao, nằm ở khoảng giữa hai chí tuyến, kéo dài liên tục từ Tây sang Đông thành một hình vành đai bao quanh Trái Đất. Ở đây có gió Tín Phong Đông Bắc và Tín Phong Đông Nam thổi quanh năm từ hai dải cao áp chí tuyến về phía Xích đạo, nó chiếm một phần khá lớn diện tích nổi trên Trái Đất. Tại đới nóng có các loài sinh vật trong giới thực vật, động vật, vi khuẩn và cả nấm sinh sống, thậm chí còn vô cùng đa dạng và phong phú về chủng loài. Có đến 70% số loài cây và chim, thú trên Trái Đất sinh sống ở khu vực rừng rậm đới nóng. Đây cũng là khu vực rất đông dân, tập trung những nước đang phát triển.

Đới nóng ở đâu?
Đới nóng ở đâu?

Tìm hiểu về những đặc điểm của môi trường đới nóng

Nhìn chung, môi trường đới nóng nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình trên 20°C, biên độ nhiệt khá là thấp. Mưa nhiều quanh năm, lượng mưa trung bình năm từ 1500 đến 2500 mm/năm. Độ ẩm cao khoảng trên 80%.

Vậy thì đới nóng có mấy kiểu môi trường?

Đới nóng có tất cả 4 kiểu môi trường: môi trường xích đạo ẩm, môi trường nhiệt đới gió mùa, môi trường nhiệt đới, môi trường hoang mạc. 

Đặc điểm của vị trí môi trường xích đạo ẩm

Khí hậu xích đạo hay thường được gọi là khí hậu rừng xích đạo ẩm là một kiểu môi trường đới nóng với những đặc trưng là nhiệt độ cao trong suốt cả năm và gần như là sẽ ổn định quanh năm với lượng mưa dồi dào, phổ biến có mưa vào buổi chiều và ổn định ở mức trên 2000mm mỗi năm.

môi trường xích đạo ẩm
Đặc điểm khí hậu đới nóng

Khí hậu môi trường xích đạo ẩm nắng nóng và mưa nhiều quanh năm tạo điều kiện thuận lợi cho rừng rậm xanh quanh năm phát triển. Rừng có nhiều tầng, rậm rạp, xanh quanh năm có nhiều loài chim thú sinh sống. 

Môi trường xích đạo ẩm thường có ở những vùng có vĩ tuyến cách đường xích đạo khoảng 10 độ về phía Nam và Bắc. Nó tồn tại ở phần lớn các quốc gia có sự tiếp giáp với xích đạo là khu vực ven xích đạo thuộc châu Phi, Tây Nam Ấn Độ, miền nam Đông Nam Á, một phần miền Đông Trung Mỹ, Bắc Nam Mỹ, miền Nam Venezuela, Đông Nam, các thung lũng thấp bên trong Colombia Tây Bắc Ecuador,…

Xem thêm: Khí quyển là gì? Có mấy tầng khí quyển trên Trái Đất

Đặc điểm môi trường nhiệt đới

môi trường nhiệt đới
Đặc điểm đới nóng

Môi trường nhiệt đới có một kiểu khí hậu vô cùng đặc trưng, nhiệt độ ở môi trường này thường rất cao, có năm sẽ xuất hiện thời kỳ khô hạn từ 3 đến 9 tháng, có khi sẽ còn kéo dài. Biên độ nhiệt sẽ lớn hơn khi nó càng nằm ở vị trí gần với chí tuyến. 

Nhiệt độ trung bình hàng năm môi trường nhiệt đới là 20°C, nhưng khi mặt trời lên đến đỉnh cao thì nhiệt độ sẽ bị tăng lên rất cao. Về lượng mưa trung bình hàng năm của môi trường nhiệt đới dao động từ 500mm đến 1500mm.

Đặc điểm của vị trí môi trường nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa hay còn gọi được là khí hậu nhiệt đới ẩm là khí hậu tương ứng với nhóm Am theo phân loại khí hậu Köppen. Giống như kiểu khí hậu xavan (khí hậu ẩm khô nhiệt đới), khí hậu nhiệt đới gió mùa cũng có nhiệt độ trung bình tháng trên 18°C và có mùa ẩm, khô đặc trưng. Ở những nơi này lượng mưa trung bình năm vào khoảng 1000 đến 1500mm. Khí hậu nhiệt đới gió mùa thường sẽ được tìm thấy nhiều nhất ở Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, có những khu vực Nam Á, khu vực Đông Nam Á, Tây và Trung Phi và cả châu Phi, Caribbean, Bắc Mỹ và Úc cũng có kiểu khí hậu này.

Tìm hiểu về đặc điểm của môi trường đới nóng
Tìm hiểu về đặc điểm của môi trường đới nóng

Đặc điểm môi trường hoang mạc

Môi trường hoang mạc
Tìm hiểu thông tin đới nóng có mấy kiểu môi trường

Khí hậu môi trường hoang mạc của đới nóng vô cùng khô hạn và khắc nghiệt. Nhiệt độ trung bình năm rất cao khoảng trên 40°C, nhưng biên độ nhiệt giữa ngày và đêm rất lớn. Lượng mưa quanh năm rất ít (chỉ vào khoảng 250mm/năm), có nơi thậm chí còn không có mưa. Do khí hậu khắc nghiệt, bề mặt thì lại nhiều cát sỏi nên ở khu vực này có rất ít các loài sinh vật sinh sống, vô cùng nghèo nàn và thưa thớt. 

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ nội dung về đới nóng có mấy kiểu môi trường, đới nóng ở đâu cũng như là đặc điểm của môi trường đới nóng. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho quý vị độc giả một số thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại trong những nội dung tiếp theo trên kienthucmaymoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *