Các loại Bạch cầu là gì? Chức năng của bạch cầu

Bạch cầu được biết đến là một phần của hệ miễn dịch, chúng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Hãy cùng khám phá bạch cầu là gì, chức năng của bạch cầu cùng những thông tin thú vị liên quan nhé.

Bạch cầu là gì?

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe nói qua về bạch cầu, đây là thành phần quan trọng có trong máu. Chúng còn được biết đến với những tên gọi khác như hạch bạch huyết hoặc tế bào miễn dịch. Trên thực tế, bạch cầu có nhiệm vụ vô cùng quan trọng, nó hỗ trợ ngăn ngừa sự tấn công của các tác nhân lạ vào cơ thể người gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe.

Cụ thể, nếu phát hiện vi rút hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, bạch cầu sẽ bắt đầu hoạt động mạnh để tăng khả năng hình thành những kháng thể bảo vệ cơ thể. Nhờ sự có mặt của hạch bạch huyết, các tác nhân lạ sẽ không có cơ hội tấn công và gây hại cho cơ thể. Đó là lý do vì sao các bác sĩ luôn khuyến khích mọi người theo dõi và nắm được các chỉ số bạch cầu của bản thân mình.

Bạch cầu
Bạch cầu

Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ biết rằng có các loại bạch cầu khác nhau và các loại bạch cầu này cũng sở hữu chức năng riêng biệt. Vậy thì các chức năng của bạch cầu là gì?

Khám phá các loại bạch cầu

Trên thực tế, chúng ta sẽ phân loại bạch cầu thành 3 nhóm chính. Trong đó mỗi nhóm sẽ đảm nhận chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể là: bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân, tế bào lympho.

Các loại bạch cầu
Các loại bạch cầu

Bạch cầu hạt

Trong quá trình tìm hiểu về các hoạt động chủ yếu của bạch cầu, chúng ta không thể bỏ qua bạch cầu hạt. Đặc điểm của loại bạch cầu này là có nhiều hạt nhỏ, bên trong chứa protein.

Bạch cầu hạt bao gồm 3 loại tế bào phổ biến là bạch cầu ái kiềm, bạch cầu ái toan và tế bào trung tính. Trong trường hợp cơ thể chúng ta bị ký sinh trùng tấn công gây ra tình trạng nhiễm trùng, bạch cầu ái toan lúc này sẽ hoạt động và ngăn ngừa những diễn biến xấu xảy ra. Bên cạnh đó, loại tế bào này cũng tham gia vào việc kiểm soát các phản ứng miễn dịch cùng phản ứng viêm của cơ thể.

Xem thêm: Máu là gì? Huyết tương là gì? Hồng cầu là gì? Chức năng của máu

Bạch cầu ái kiềm thường xuất hiện khi cơ thể chúng ta bị dị ứng để kiểm soát tình hình sức khỏe. Nhìn chung, số lượng bạch cầu ái kiềm tương đối nhỏ, chỉ khoảng 1% trên tổng số hạch bạch huyết của cơ thể. Có thể nói, bạch cầu trung tính phổ biến nhất trong các loại bạch cầu, chúng có khả năng tiêu diệt nấm và vi khuẩn có nguy cơ gây hại cho cơ thể.

Bạch cầu đơn nhân

So với bạch cầu đa nhân thì số lượng bạch cầu đơn nhân thường thấp hơn. Nó chiếm từ 2 đến 8% tổng số bạch cầu. Các nghiên cứu chứng minh rằng bạch cầu đơn nhân chủ yếu tham gia vào quá trình kiểm soát nhiễm trùng mạn tính. Mặc dù số lượng không quá nhiều nhưng bạch cầu đơn nhân vẫn giữa vai trò vô cùng quan trọng. Sau khi phát hiện các tác nhân gây nhiễm trùng, chúng sẽ tiêu diệt những tế bào gây hại này nhằm kiểm soát tốt nhất tình trạng sức khỏe, ngăn ngừa sự lan rộng hiện tượng nhiễm trùng.

Tế bào lympho

Tế bào lympho là một phần không thể thiếu trong các loại bạch cầu với 2 dạng chính là tế bào lympho B và T. Nếu như tế bào lympho B chịu trách nhiệm sản sinh ra kháng thể thì tế bào lympho T sẽ tham gia vào quá trình phát hiện, tiêu diệt tác nhân gây nhiễm trùng bằng cách hoạt hóa chúng.

Chức năng của bạch cầu là gì?

Trong nhiệm vụ chung là bảo vệ cơ thể, mỗi loại bạch cầu lại có một cấu trúc gắn liền với tính năng và nhiệm vụ khác nhau:

Bạch cầu hạt trung tính: Tạo ra hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể con người chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn sinh mủ do chúng có khả năng vận động và thực bào rất mạnh.

Bạch cầu hạt ưa acid: Chức năng chủ yếu khử độc các protein và các chất lạ do trong các lysosome chứa các enzyme như peroxidase, oxidase, phosphatase.

Bạch cầu hạt ưa base: Đây là loại ít gặp nhất trong các loại bạch cầu, đóng vai trò quan trọng trong một số phản ứng dị ứng.

Bạch cầu lympho: Có hai loại là bạch cầu lympho T cùng bạch cầu lympho B cụ thể.

– Bạch cầu lympho T: Bạch cầu Lympho T sau khi hoạt hóa sẽ tấn công các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể bằng cách tấn công trực tiếp hoặc là giải phóng một chất gọi là lymphokin. Lymphokin sẽ thu hút bạch cầu hạt xâm nhập, tấn công kháng nguyên.

– Bạch cầu lympho B cũng có vai trò sản xuất ra kháng thể.

Bạch cầu mono: Có kích thước lớn, tại mô liên kết của các cơ quan sẽ phát triển thành đại thực bào. Các đại thực bào này sẽ ăn các phân tử có kích thước lớn, các mô hoại tử, từ đó có tác dụng dọn sạch các vùng mô tổn thương. Bên cạnh đó, bạch cầu mono sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động quá trình sản xuất kháng thể.

Chỉ số thông thường liên quan tới bạch cầu

Chức năng của bạch cầu
Chức năng của bạch cầu

Bên cạnh việc tìm hiểu về các loại bạch cầu thì bác sĩ cũng khuyến khích mọi người nên chủ động theo dõi chỉ số cơ bản có liên quan tới bạch cầu. Đây là cơ sở giúp chúng ta xác định tình hình sức khỏe và kịp thời xử lý và điều trị trong trường hợp cần thiết.

Chỉ số bạch cầu viết tắt là gì? Thông thường, người ta thường quan tâm tới chỉ số WBC – chỉ số cho biết lượng bạch cầu có trong 1 thể tích máu. Đối với mỗi độ tuổi, chỉ số này sẽ dao động ở ngưỡng khác nhau, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ để xác định xem lượng bạch cầu trong cơ thể của mình đang ổn định hay không.

Vậy thì chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường? Đối với trẻ sơ sinh, chỉ số WBC dao động trong khoảng từ 13000 – 38000/mm3. Các bé từ 2 tuần tuổi trở lên có chỉ số WBC từ 5000 đến 20000/mm3. Ở người trưởng thành, sức khỏe tốt, lượng bạch cầu sẽ thường thấp hơn so với trẻ nhỏ và dao động khoảng 4500 đến 11000/mm3.

Trong trường hợp chỉ số WBC trở nên quá cao hoặc thấp hơn so với những thông số nêu trên, mọi người nên chủ động đi kiểm tra các loại bệnh bạch cầu để nắm được vấn đề sức khỏe mình đang gặp phải.

Nếu WBC quá cao được gọi là hiện tượng tăng bạch cầu. Nguyên nhân do sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách, nhiễm trùng, thường là ở những người bị bệnh viêm nhiễm, bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin tổn thương các mô (ví dụ, bỏng, ung thư máu, đa hồng cầu).

Nếu bạch cầu thấp hơn bình thường có thể là do một số nguyên nhân như:

– Nhiễm một số loại virus: Dengue, HIV…

– Thiếu hoặc bị suy tủy xương (do nhiễm trùng, khối u hoặc có sẹo bất thường).

– Một số rối loạn tự miễn dịch như bệnh lupus (SLE).

– Do bệnh gan hoặc bệnh lá lách.

– Do xạ trị ung thư hoặc là do một số bệnh do virus.

– Do tổn thương ở tủy xương.

– Do căng thẳng nghiêm trọng về cảm xúc hoặc gặp các vấn đề về thể chất.

Nếu bị giảm bạch cầu nên ăn gì? Trạng thái tinh thần, stress, chế độ ăn không lành mạnh, đột ngột thay đổi lối sống là một số nguyên nhân khiến bạch cầu giảm. Tăng số lượng bạch cầu bằng chế độ ăn uống thích hợp chính là cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Chúng ta có thể bổ sung sữa chua hoặc các loại vitamin A và C để tăng lượng bạch cầu trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ về bạch cầu là gì, chức năng của bạch cầu mà kienthucmaymoc.com muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn có thêm được một số thông tin hữu ích và luôn giữ được sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *