File XML là gì? Bật mí một số cách đọc file XML đơn giản?

File XML là một trong những định dạng văn bản được sử dụng phổ biến nhưng có những đặc điểm, cách đọc và cách mở khác so với các định dạng thông thường. Vậy File XML là gì? Mở file XML như thế nào? Cùng Kiến Thức Máy Móc bỏ túi toàn bộ kiến thức cực kỳ hữu ích qua bài viết này nhé!

File XML là gì?
File XML là gì?

File XML là gì?

Đuôi xml là gì? Xml là file gì? XML được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh (Extensible Markup Language) là một loại ngôn ngữ đánh dấu mở rộng có chức năng truyền dữ liệu đồng thời mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. File XML được tạo ra bởi World Wide Web Consortium nhằm xác định cú pháp mã hóa tài liệu giúp con người & máy có thể trao đổi được.

Mục đích của file XML để đơn giản hóa vấn đề chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng platform và các hệ thống được kết nối với mạng Internet.

So với các loại ngôn ngữ đánh dấu khác, điểm khác biệt file XML là có thể mở rộng được, không có ngôn ngữ đánh dấu được xác định như Html. Đồng thời cách tạo file XML người dùng dễ dàng tạo biểu tượng đánh dấu riêng để miêu tả nội dung không giới hạn theo nhu cầu bản thân.

Đặc điểm của File XML là gì?

Đặc điểm của file XML
Đặc điểm của file XML

File XML là một trong những định dạng văn bản phổ biến nhưng không dùng để đọc. Ngoài ra, file XML còn có một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Chỉ dùng được cho dữ liệu có cấu trúc cụ thể và được biết đến là một nền tảng cho RDF và web ngữ nghĩa.
  • File XML thường có cấu trúc rất dài và tương tự như file HTML
  • File XML được đánh giá là một file cầu nối cho hệ thống XHTML và HTML.

Đồng thời, file XML hoàn toàn được miễn phí bản quyền, có nền tảng độc lập và hỗ trợ tốt cho người dùng trong nhiều trường hợp.

Cách mở file XML như thế nào?

Có nhiều cách đọc file XML, cách mở trực tiếp và chỉnh sửa thông qua trình soạn thảo văn bản hoặc cách đọc file XML bằng các trình duyệt, phần mềm chó phép, vừa có thể xem, chỉnh sửa, và còn có thể cả chuyển đổi file đó sang định dạng khác.

Sử dụng notepad để mở file XML

Nếu bạn thường xuyên làm việc với file XML, bạn có thể mở file XML bằng các trình soạn thảo văn bản. Bạn có thể tham khảo cách mở file XML bằng Notepad với các bước thực hiện rất đơn giản bằng cách click chuột phải vào file XML bạn muốn mở, trỏ tới “Open with” trên menu ngữ cảnh.

Cách mở file XML bằng notepad
Cách mở file XML bằng notepad

Tuy nhiên, có thể thấy mở file XML bằng notepad rất nhanh, nhưng định dạng gốc ban đầu đã mất và rất khó nhìn được nội dung do đã bị Notepad phá bỏ định dạng. Chính vì thế hãy mở file XML bằng công cụ nâng cao Notepad++, công cụ này sẽ giúp hiển thị đầy đủ định dạng vốn có của file.

Cách mở File XML bằng trình chỉnh sửa trực tuyến

Trong trường hợp bạn chỉ cần chỉnh sửa file, không cần tải trình soạn thảo mới hoặc cần chuyển đổi file XML sang định dạng khác. Phương án sử dụng trình chỉnh sửa trực tuyến sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thực tế, có rất nhiều trang web sửa XML trực tiếp hoàn toàn miễn phí đều cho phép bạn xem, chỉnh sửa và thậm chí chuyển đổi sang định dạng file khác như:

  • TutorialsPoint.com:
  • XMLGrid.net:
  • CodeBeautify.org:

Ví dụ này, mình sẽ giới thiệu cách dùng CodeBeautify.org cực kỳ đơn giản. CodeBeautify.org có 3 phần gồm bên trái là tệp xml, ở giữa là những tùy chọn cho người dùng và bên phải là kết quả cho các tùy chọn bạn vừa chọn.

Ở hình dưới, mình đã chọn chế độ xe cây Tree ở giữa vậy nên phần chế độ xem dạng cây sẽ hiển thị ở phía bên phải.

Mở file XML bằng phần mềm trực tuyến codebeautify
Mở file XML bằng phần mềm trực tuyến Codebeautify

Ngoài ra, bạn có thể chọn “Load Url” để kéo file XML từ nguồn trực tuyến hoặc nhấn nút “Browse” để tải tệp XML từ máy tính.

  • “Tree View”: Dùng để hiển thị dữ liệu trong cấu trúc cây được định dạng ở ngăn kết quả, có bên trái màu cam là tất cả các thẻ và bên phải là các thuộc tính.
  • “Beautify”: Dùng hiển thị dữ liệu trong các dòng gọn dạng, dễ đọc ở khung kết quả.
  • “Minify”: Hiển thị dữ liệu bằng cách dùng ít nhất các khoảng trắng giúp tiết kiệm không gian phù hợp.
  • “XML to JSON”: Dùng để chuyển đổi định dạng file sang JSON và “Export to CSV” lưu dữ liệu dưới dạng tệp giá trị được phân cách bằng dấu phẩy.

Và cuối cùng, khi bạn muốn tải xuống các thay đổi đã tạo như tệp XML sẽ nhấn nút “ “Download”.

Sử dụng trình duyệt web để mở file XML

Nếu bạn chỉ cần xem mà không cần chỉnh sử file XML thì bạn cần sử dụng trình duyệt bạn đang sử dụng cũng có thể đọc fiel XML. Thông thường,  trình duyệt mặc định của bạn sẽ được setup sẵn có thể đọc file XML. Bạn chỉ cần click vào file XML cần mở là được.

Cách đọc file XML bằng phần mềm XML Viewr

Phần mềm XML Viewer hỗ trợ rất tốt bạn trong việc hiển thị và mở file XML.Mặt khác, nó cũng cho phép người dùng chỉnh sửa file XML đó. Cùng với giao diện thân thiện người dùng, các thao tác kéo thả rất dễ dàng, thuận tiện nhất thì phần mềm này đáng để bạn sử dụng.

Việc tải XML Viewr rất dễ dàng từ trang chủ luôn. Sau khi tải file nén của phần mềm bạn chỉ cần giải nén và cài đặt file XMLView.exe như những file bình thường khác.

File XML là gì? Mở File XML ra sao? Chắc hẳn với những thông tin qua bài viết các bạn đã hình dung rõ hơn về loại định dạng văn bản này. Tiếp tục cùng Kienthucmaymoc mỗi ngày bỏ túi thêm thật nhiều kiến thức bổ ích trong mọi chủ đề, lĩnh vực cuộc sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *