Câu phủ định là gì? Phân loại, chức năng, ví dụ

Bên cạnh câu nghi vấn, câu trần thuật, câu cảm thán… thì câu phủ định cũng được sử dụng rất nhiều trong văn nói và văn viết. Vậy bạn có biết câu phủ định là gì không? Câu phủ định có những loại nào? Chức năng chính của câu phủ định là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại câu này nhé!

Câu phủ định là gì?

Câu phủ định lớp 8 là gì?

Câu phủ định là loại câu mang ý nghĩa phản bác, phản đối hoặc là không đồng ý với một ý kiến, sự việc hay vấn đề nào đó.

Câu phủ định mang ý phản đối, không đồng ý
Câu phủ định mang ý phản đối, không đồng ý

Câu phủ định thường chứa các từ như: không, không phải, chưa, chẳng, chả, đâu có phải… Vì vậy khi nhìn thấy những câu có chứa các từ này thì bạn có thể biết được đó chính là các câu phủ định.

Ví dụ:

– Cuối tuần này gia đình mình không đi dã ngoại.

– Ngày mai môn Hóa chẳng có bài tập nào cả.

Các loại câu phủ định

Câu phủ định được chia thành 2 loại, đó là câu phủ định miêu tả và câu phủ định bác bỏ.

Cách phân biệt câu phủ định bác bỏ và câu phủ định miêu tả như sau:

– Dựa vào vị trí để phân biệt: Câu phủ định bác bỏ thì bao giờ cũng phải đứng sau một ý kiến hay nhận định nào đó, được đưa ra trước đó. Vì vậy mà câu phủ định bác bỏ thường sẽ không đứng ở đầu câu.

– Dựa vào hoàn cảnh để phân biệt: Có nhiều trường hợp chúng ta không thể nào dựa vào dấu hiệu hình thức để phân biệt thì lúc này cần phải dựa vào hoàn cảnh cụ thể để biết được đó là câu phủ định miêu tả hay phủ định bác bỏ.

Có 2 loại câu phủ định
Có 2 loại câu phủ định

– Ví dụ về các loại câu phủ định:

Câu phủ định miêu tả

– “Anh ấy không phải bạn trai của tôi”. Trong câu này xác nhận không có quan hệ bằng từ phủ định “không”, mối quan hệ là “bạn trai”.

– “Linh không làm bài tập toán”. Câu này xác nhận không có sự việc bằng từ phủ định “không” và sự việc là “làm bài tập toán”.

– “Hà làm việc đó không đúng”. Câu này xác nhận không có tính chất bằng từ phủ định “không” và từ mô tả tính chất là “đúng”.

Câu phủ định bác bỏ

– “Không phải, bài tập này phải giải theo cách thứ hai”. Trong câu này đặt trong bối cảnh hai bạn đang thảo luận về phương pháp giải bài tập. Ở đây một bạn đã phủ định, bác bỏ ý kiến của người nói trước đó và đưa ra đề xuất, ý kiến của riêng mình.

– “Con đi ra ngoài chơi rồi à? – Đâu có, con vẫn đang ở nhà mà.” Câu này đặt trong bối cảnh người mẹ nói chuyện với con, có thể mẹ đi làm về nhưng không nhìn thấy bạn ở nhà (thực ra bạn đang ở trong phòng) nên mẹ đã gọi điện cho bạn. Từ “đâu có” phủ định lại ý kiến của mẹ và nói rằng mình vẫn đang ở nhà.

Câu phủ định có chức năng gì?

  • Chức năng thông báo, xác định

Câu phủ định được dùng để thông báo hoặc xác định rằng không có sự vật, sự việc, tính chất hay là quan hệ nào đó mà chúng ta chắc chắn rằng nó sẽ sai hoặc không hợp lý. Loại câu phủ định này còn được gọi là câu phủ định miêu tả; được dùng nhiều nhất và dễ dàng nhận biết nhất.

Chức năng thông báo của câu phủ định
Chức năng thông báo của câu phủ định

Ví dụ:

– Hôm nay trời không lạnh.

– Ngày mai không cần phải đi học.

  • Câu phủ định dùng để phản bác

Câu phủ định có thể được dùng trong trường hợp phản bác lại một ý kiến hay nhận định từ cá nhân, tổ chức… nào đó. Trong trường hợp này thì nó còn được gọi là câu phủ định bác bỏ. Chức năng này được sử dụng nhiều trong bối cảnh của một cuộc họp, cuộc thảo luận. Mỗi người sẽ đưa ra các ý kiến của mình và cũng sẽ có người phản bác, đưa ra những ý kiến ngược lại.

Câu phủ định dùng để bác bỏ
Câu phủ định dùng để bác bỏ

Ví dụ: Ngày mai chúng ta cùng đi ăn tối được không? – Ngày mai không được vì tôi bận rồi.

Câu phủ định bác bỏ thì bao giờ cũng xuất hiện sau một ý kiến, một nhận xét được đưa ra trước đó. Vì vậy mà nó sẽ không bao giờ đứng ở đầu của đoạn văn.

Lưu ý khi sử dụng câu phủ định

– Câu phủ định mang ý nghĩa khẳng định hay nói cách khác là phủ định của phủ định: Khi mà trong câu xuất hiện hai từ mang ý phủ định thì đó lại là câu khẳng định.

Ví dụ: “Tôi không thể nào không nhớ đến ngày đầu tiên mà tôi gặp cô ấy”. Hai từ “không” trong câu trên mang nghĩa khẳng định là tôi rất nhớ ngày đầu tiên gặp người bạn đó.

Sử dụng câu phủ định
Sử dụng câu phủ định

– Có một số câu mang hàm nghĩa phủ định nhưng lại không phải là câu phủ định.

Ví dụ: Đẹp gì mà đẹp.

– Câu nghi vấn, câu cảm thán cũng có thể mang ý nghĩa phủ định.

Ví dụ: “Trò chơi này có gì mà hay?” Đây chính là câu nghi vấn nhưng nó mang nghĩa là câu phủ định.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến câu phủ định là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm vững được kiến thức về loại câu này và sử dụng chúng sao cho đúng nhất. Nếu bạn có thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *