Hiểu rõ ý nghĩa câu có thực mới vực được đạo nghĩa là gì?

Thành ngữ, tục ngữ là những bài học kinh nghiệm quý báu mà ông cha ta để lại cho thế hệ sau. Câu “có thực mới vực được đạo” chính là một trong những minh chứng điển hình và cũng mang nhiều ý nghĩa mà bất cứ ai cũng nên ghi nhớ. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích câu có thực mới vực được đạo để giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Giải thích câu “Có thực mới vực được đạo”

“Thực” là một từ Hán Việt, có thể được hiểu là đồ ăn, việc ăn uống. Đây chính là chữ “thực” trong thực đơn, thực khách, thực phẩm. “Thực” ở đây cũng có thể hiểu theo nghĩa là thiết thực.

Có thực mới vực được đạo
Có thực mới vực được đạo

“Đạo” ở đây có thể hiểu như đạo đức, đạo lý hoặc đạo phái. Như vậy, điều mà câu “Có thực mới vực được đạo” muốn nhắn nhủ tới chúng ta là con người phải ăn uống đầy đủ và có sức khỏe thì mới có thể nghĩ đến việc giữ được “đạo”. Nói cách khác, câu tục ngữ này đề cao và coi chuyện ăn uống là chuyện quan trọng đồng thời cho rằng, có ấm bụng thì mới vực được “đạo”.

Ngoài ra câu này vẫn còn mang một hàm ý khác. Đó là đời sống vật chất phải được đáp ứng thì con người mới có thể yên tâm giữ nguyên tắc, đạo lý làm người hay lo lắng đến những thứ khác. Rộng hơn nữa là chúng ta phải thể hiện những cái thiết thực, những cái cụ thể thì người khác mới tin và noi theo.

Bên cạnh đó, câu này cũng là lời nhắc nhở, trong cuộc sống chúng ta cần ưu tiên những nhu cầu căn bản, thiết thực nhất. Ví như khi làm ra của cải, vật chất, trước hết chúng ta phải lo “cơm, áo, gạo, tiền” rồi mới có thể nghĩ đến việc vui chơi, sắm sửa. Như vậy, chỉ với 6 chữ đơn giản thì bài học kinh nghiệm quý giá của ông cha ta đã được truyền lại cho con cháu đời sau thật trọn vẹn.

Khái niệm có thực mới vực được đạo triết học

Trong triết học, câu “Có thực mới vực được đạo” thể hiện nội dung vật chất quyết định ý thức. Ở đây, “thực” đại diện cho sự thiết thực, vật chất còn “đạo” thì đại diện cho ý thức.

Câu có thực mới vực được đạo
Câu có thực mới vực được đạo

Đặt vào bối cảnh xưa, khi cuộc sống vẫn còn khó khăn, suy nghĩ này của ông cha ta được xem là khá hợp lý. Tuy nhiên, điều kiện sống cũng như quan điểm ngày nay đã thay đổi, “thực” là điều kiện cần chứ không cần phải là điều kiện đủ hay nền tảng của việc “vực đạo”. Vì vậy, bên cạnh việc ghi nhớ lời dạy của thế hệ trước, chúng ta cũng cần phải chắt lọc nhìn nhận và đánh giá vấn đề một cách toàn diện đồng thời vận dụng linh hoạt hơn vào cuộc sống.

Vậy còn “Có thực mới vực được đạo” tiếng Anh là gì?

Vậy có thực mới vực được đạo English là gì? Trong tiếng Anh cũng có một câu nói tương tự là “Fine words butter no parsnips”. 

Câu này có nghĩa là những lời nói với sự ngọt ngào thì thường dễ nghe và bùi tai nhưng chúng lại chẳng có tác dụng gì trong thực tế cả. Vì thế chúng ta cần nên có hành động thực tế thay vì chỉ biết nói những lời vô ích.

Ý nghĩa câu có thực mới vực được đạo trong đời sống

Người Việt Nam rất coi trọng về vấn đề ăn uống, bởi vậy mới có câu “Trời đánh tránh bữa ăn”. Để duy trì sự sống thì ăn uống luôn giữ ở vị trí số một. Không phải tự nhiên mà người ta thường dùng từ ăn ghép lên đầu với những từ ngữ khác. Chẳng hạn như là ăn uống, ăn học, ăn chơi, ăn vạ, ăn tiêu…

“Có thực mới vực được đạo” có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực
“Có thực mới vực được đạo” có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực

Tuy nhiên, thực tế thì ai cũng biết “Ăn để sống, chứ không phải sống để ăn”. Một số người ngày hôm nay đang quá xem trọng miếng ăn đến nỗi có thể đánh mất đi lòng tự trọng, thậm chí đánh mất các mối quan hệ… Ngày hôm nay hiếm còn có ai chết vì đói. Chúng ta chỉ thấy chỉ có người chết vì no, bội thực mà chết.

Một cách hiểu khác cho câu “Có thực mới vực được đạo” là “thực” không bị bó hẹp ở vấn đề ăn uống nữa, nó còn mở rộng khi sự đầu tư xứng đáng, về điều kiện vật chất trong mọi công việc để đạt được sự thành công. Tức là thế giới hiện đại, bất cứ ai để đạt được thành công đều cần phải có vốn đầu tư. Muốn tạo sự đột phá trong kinh doanh cũng cần phải có vốn. Thực ở đây chính là tiền vốn, còn Đạo lại chính là đường lối kinh doanh để có thể dẫn đến hệ quả thành công.

Có một thực tế là con cái của những gia đình giàu có thì càng có nhiều cơ hội để phát triển hơn là con cái của người nghèo. Đó chính là vì họ đã có được “thực”, thậm chí xuất phát điểm của họ có thể là đích đến của rất nhiều người khác.

Hy vọng phần giải thích câu “Có thực mới vực được đạo” sẽ giúp các bạn rút ra được những bài học ý nghĩa. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của kienthucmaymoc.com để cùng nhau tìm hiểu thêm nhiều điều thật hữu ích và thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *