Thao túng tâm lý là gì? Biểu hiểu thao túng tâm lý trong tình yêu

Thao túng tâm lý là một hiện tượng xảy ra xung quanh các mối quan hệ gây ảnh hưởng sức khỏe tinh thần và cả cuộc sống của nạn nhân, nhất là trong các mối quan hệ tình cảm. Chúng ta cần nhận biết để không thỏa hiệp với hành vi này. Vậy thao túng tâm lý là gì? Biểu hiện của thao túng tâm lý trong tình yêu cách đối phó với hành vi này như thế nào để bảo vệ sức khỏe tinh thần của chính mình. Cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng mình dưới đây.

Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý người khác là hình thức lạm dụng tâm lý, gây ảnh hưởng quá mức thông qua việc bóp méo tinh thần. Việc bạo hành tâm lý, cảm xúc này có mục đích chiếm lấy quyền lực, quyền kiểm soát, lợi ích hoặc các đặc quyền khác của nạn nhân.

Thao túng tâm lý người khác
Thao túng tâm lý người khác

Đối lập với một mối quan hệ lành mạnh, thay vì hợp tác để có được lợi ích hai bên, người thao túng tâm lý thường sẽ lợi dụng, kiểm soát hoặc thậm chí biến mình trở thành vai trò nạn nhân để đạt được mục đích của mình.

Cần phân biệt giữa việc ảnh hưởng xã hội theo cách lành mạnh với thao túng tâm lý độc hại. Ảnh hưởng xã hội lành mạnh xảy ra thường một phần sẽ là sự cho và nhận của các mối quan hệ mang tính xây dựng. Trong khi thao túng tâm lý hoàn toàn chỉ vì lợi ích một bên. Kẻ thao túng tâm lý người khác cố tình tạo ra sự mất cân bằng quyền lực và lợi dụng nạn nhân để phục vụ những lợi ích riêng của mình.

7 biểu hiện của thao túng tâm lý trong tình yêu

Dưới đây là những biểu hiện của thao túng tâm lý trong tình yêu mà chúng ta nên nắm được.

1. Hành vi gây hấn thụ động

Hành vi gây hấn thụ động tức là kẻ thao túng tâm lý trong tình yêu không thể hiện cảm xúc tiêu cực trực tiếp khi gặp các vấn đề. Thay vào đó, họ tìm những cách gián tiếp để thể hiện sự tức giận của mình, dần làm suy yếu đối phương.

Ban đầu người thao túng thường sẽ đồng ý với một kế hoạch nào đó. Tuy nhiên sau đó họ bắt đầu tìm kiếm cách thể hiện bày tỏ gián tiếp để cho người kia biết rằng họ không hoàn toàn muốn làm điều đó như:

  • – Sử dụng vẻ hài hước, châm biếm, im lặng để đối xử với đối phương làm cho họ thấy bối rối, khó hiểu.
  • – Từ chối tham gia những cuộc trò chuyện mang tính chất xây dựng. Mọi câu chuyện lúc này sẽ trở nên bế tắc với người bị thao túng.
  • – Cố ý tạo sai lầm để trì hoãn trong việc thực hiện các hành động trong kế hoạch đã đặt ra.
  • Việc thể hiện sự thất vọng hoặc không hài lòng nhưng không trực tiếp nói rõ bất kỳ vấn đề nào mà chỉ dùng thái độ để thể hiện có thể khiến người kia cảm thấy không tự tin, lo lắng và căng thẳng.

2. Bạo hành tâm lý

Một kẻ thao túng tâm lý trong tình yêu chắc chắn sẽ có những hành động bạo hành tâm lý đối phương.

Dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý trong tình yêu
Dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý trong tình yêu

Người này có thể lan truyền tin đồn xấu hoặc cố tình bôi nhọ bạn. Một số người tự cho mình là chuyên gia và áp đặt kiến thức của họ lên nạn nhân. Điều này khiến người khác cảm thấy có vẻ như mình không đủ thông tin và phải phụ thuộc vào họ.

3. Bóp méo sự thật

Trong một số trường hợp thì người thao túng sẽ chỉ đơn giản là nói dối hoặc giả vờ không hề biết về một vấn đề nào đó.

Biểu hiện của thao túng tâm lý người khác
Biểu hiện của thao túng tâm lý người khác

Một hình thức bóp méo tinh vi hơn là châm ngòi, gây sự nghi ngờ từ chính bản thân nạn nhân. Từ đó người thao túng khiến họ nghi ngờ, đặt câu hỏi về động cơ, khả năng, năng lực của bản thân chính mình, dẫn đến biểu hiện do dự và quyết đoán trong các quyết định của mình. Kẻ thao túng có thể bịa đặt ra những câu chuyện không hề có thật nhằm phủ nhận đi những nhận thức của nạn nhân.

4. Sự tội lỗi và cảm thông

Những người nào dễ bị lôi kéo về mặt cảm xúc thường dễ bị thao túng tâm lý mà không hay biết. Người thao túng có xu hướng đóng vai nạn nhân hoặc sẽ nhắc lại về những ân huệ nếu có trong quá khứ, khơi dậy cảm giác phải đáp trả hoặc sự đồng cảm, cảm thông. Cuối cùng, họ có nhiều khả năng để đạt được những gì họ muốn.

5. Phớt lờ

Biểu hiện đơn giản nhất của kiểu thao túng tâm lý trong tình yêu này là sự im lặng. Sự phớt lờ và im lặng chính là cách mà họ đang trừng phạt bạn. Đối phương đang mong đợi lời khẳng định hay sự thân thiết vốn có trong khi họ lại cố tình phớt lờ từ chối điều đó. Điều này tạo ra sự mất cân bằng quyền lực khiến cho nạn nhân khao khát được quay lại sự gần gũi tình cảm hay sự tán thành như trước.

6. So sánh với người khác

Người thao túng tâm lý trong tình yêu có xu hướng đi so sánh nạn nhân với người khác. Đây là hình thức khiến nạn nhân cảm thấy không được an toàn và tự ti khi bị so sánh. Họ thậm chí có thể ám chỉ việc thay thế người khác để gây áp lực cho bạn về mặt cảm xúc hay bất cứ khía cạnh nào khác.

7. Tạo sự thân thiết và gần gũi bất thường

Thao túng tâm lý
Thao túng tâm lý

Người có hành vi thao túng tâm lý có thể sẽ cố gắng ràng buộc với bạn thông qua mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên đây là một mối quan hệ phát triển rất nhanh và giả tạo, hoàn toàn không bền vững. Họ khiến cho đối phương cảm giác gần gũi bằng những lời khen ngợi và thể hiện tình cảm cuồng nhiệt. Nếu ai không biết về thao túng tâm lý là gì có thể sẽ choáng ngợp về tình cảm mà kẻ thao túng dành cho mình, thậm chí nghĩ đây là một mối nhân duyên đặc biệt họ chưa từng có.

Tìm hiểu cách để không bị thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý có thể xảy ra từ những mối quan hệ với người thân trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và tất nhiên là cả trong tình yêu. Hành vi này có ảnh hưởng rất tiêu cực tới chất lượng cuộc sống. Nếu thường xuyên bị người khác thao túng tâm lý khiến cho bạn cảm thấy đau khổ, thì đây chính là mối quan hệ độc hại mà bạn cần tỉnh táo nhận ra, tìm cách giải quyết và cuối cùng là bước ra khỏi mối quan hệ này.

Tìm hiểu cách để không bị thao túng tâm lý
Tìm hiểu cách để không bị thao túng tâm lý

Rất khó có cách nào thay đổi hay ngăn cản người thao túng tâm lý dừng lại những hành vi trên. Nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với thao túng tâm lý trong tình yêu thì bạn có thể chủ động đối phó thông qua một số cách như:

  • – Tránh tiếp xúc với những người mới quen có xu hướng thể hiện tình cảm thái quá, giả tạo. Tình cảm là thứ cần được xây dựng qua thời gian, trong bất kì mối quan hệ nào cũng vậy.
  • – Khẳng định bản thân và ranh giới của chúng ta bằng lời nói. Không cho phép bất kỳ ai được vượt qua ranh giới đó.
  • – Trao đổi, thảo luận với những người khác về biểu hiện của thao túng tâm lý và nhận được sự xác nhận của họ xem mình có đang bị thao túng hay không.
  • – Nếu bị kẻ thao túng đòi hỏi bất cứ điều gì, đừng đưa ra quyết định vội vàng mà nên có thời gian suy nghĩ tỉnh táo và lý trí để tránh gặp phải những điều hối tiếc sau này.
  • – Ghi nhớ những hành động bất bình thường của đối phương để có thể đối chiếu lại khi cần.

Trên đây là chia sẻ về thao túng tâm lý là gì và những biểu hiện của thao túng tâm lý trong tình yêu. Nếu như nhận thấy những điều trên trong mối quan hệ của mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ để không bị lún quá sâu nhé. Chúc các bạn luôn tìm được niềm vui trong cuộc sống và có những mối quan hệ lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *