Cre là gì, viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của cre trên tiktok, facebook

Có thể chúng ta đã từng bắt gặp rất nhiều lần nhưng vẫn chưa thể hiểu cre nghĩa là gì trên Tiktok hay cre trên Facebook nghĩa là gì. Tại sao người ta phải thêm cre dưới một bài viết? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cre là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Cre nghĩa là gì?

Cre chính là viết tắt của từ create, có nghĩa là tạo ra hay tạo nên. Khái niệm này thường được dùng khi trích dẫn một nội dung được người khác sáng tạo ra như tài liệu, hình ảnh,… Những nội dung này là thuộc quyền sở hữu của người khác. Lúc này từ cre được tạo ra nhằm thể hiện một sự tôn trọng tác giả khi chúng ta sử dụng sản phẩm của họ.

Cre chính là viết tắt của từ create
Cre chính là viết tắt của từ create

Cấu trúc của cre thường được viết như sau: “Cre: Tên nguồn thông tin mà các bạn đã lấy”. Tương tự chúng ta có thể hiểu cre idea là gì và cre on pic là gì với ý nghĩa như vậy. Đều là thể hiện tác phẩm này không thuộc sở hữu của người đăng tải.

Đừng nhầm lẫn khái niệm cre với credit các bạn nhé. Credit là gì? Tín dụng hay credit là khái niệm được sử dụng trong quá trình cho vay, nhất là các khoản cho vay ngắn hạn. Cấp tín dụng có nghĩa là việc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho các khoản chi tiêu của người khác để đổi lấy một số tiền chắc chắn sẽ được hoàn trả lại trong tương lai.

Ý nghĩa của cre là gì trên Tiktok?

Cre mang thông điệp rõ ràng là sự trích dẫn nguồn thông tin, tài liệu, hình ảnh,… Tóm lại nó có nghĩa là tất cả những gì liên quan đến sự sáng tạo của tác giả. Khi bạn muốn mượn tác phẩm bất kỳ của họ để chia sẻ lên tài khoản cá nhân của mình thì cần phải trích dẫn nguồn. Ngoài việc thể hiện sự tôn trọng sự sáng tạo của người khác thì việc để cre còn giúp người đọc tìm hiểu thêm về thông tin của người tạo ra tác phẩm đó. Điều này sẽ đảm bảo được tính minh bạch khách quan, không gây ra sự nhầm lẫn với những người tiếp cận nội dung đó.

Vai trò của cre là gì trên Facebook?

Với tốc độ lan truyền nhanh chóng của mạng xã hội trong thời đại ngày nay trước lượng lớn thông tin được đăng tải thì việc đăng tải nội dung không xin phép có thể gây ảnh hưởng rất nhiều tới tác giả. Vì vậy việc sử dụng khái niệm cre có vai trò rất quan trọng có thể kể tới như:

Cre thể hiện sự tôn trọng với tác giả
Cre thể hiện sự tôn trọng với tác giả
 • Thể hiện sự tôn trọng đối với chính tác giả đã sáng tạo nên một tác phẩm.
 • Hạn chế việc vi phạm về bản quyền của những người thiếu ý thức.
 • Tôn trọng quyền lợi với tác phẩm của tác giả.
 • Tránh được sự trục lợi ngay trên chất xám của người khác.
 • Xây dựng một xã hội sống văn minh hiện đại.
 • Thay lời hỏi chính chủ khi đang sử dụng bản quyền của họ.

Cre viết tắt của từ gì trong một số trường hợp khác?

Như chúng ta đã biết tiếng Việt có rất nhiều từ được viết tắt thì tiếng Anh cũng vậy. Trong mỗi ngữ cảnh khác nhau thì từ Cre cũng mang một ý nghĩa khác nhau. Chúng mình sẽ cung cấp thêm cho bạn nội dung cre là viết tắt của 3 chữ cái đầu trong các ý nghĩa sau:

 • Commission for Racial Equality: Ủy ban bảo vệ bình đẳng chủng tộc.
 • Coal Research Establishment: Các cơ sở nghiên cứu than.
 • CAMP response element: Phần tử phản hồi tên CAMP.
 • Calcium response element: Yếu tố phản ứng của canxi.
 • Carbon repression elements: Các yếu tố áp chế lại carbon.
 • Controlled residual element: Phần tử dư thừa được kiểm soát
 • Carbon removal efficiency: Hiệu quả loại bỏ đi carbon.
 • CAMP-regulated enhancer: Công cụ tăng cường CAMP điều chỉnh.

Một số khái niệm tương tự cre

Sau khi đã hiểu cre có nghĩa là gì rồi thì chúng ta hãy tiếp tục khám phá một số khái niệm có ý nghĩa gần tương đương với cre nhé.

Khái niệm Via

Nếu bạn là người dùng mạng xã hội thường xuyên thì ngoài khái niệm cre khái niệm mà bạn thường xuyên có thể thấy là Via. Khái niệm này có nghĩa là thông qua. Chúng thường hay xuất hiện trên blog, website và các bài viết trên Facebook.

Cũng giống như Cre thì khái niệm Via cũng có ý nghĩa mang thông điệp trích dẫn nguồn gốc của thông tin được chia sẻ. Ví dụ như việc trích dẫn fanpage, website, hay tên tác giả.

Ý nghĩa của cre trong nhiều lĩnh vực khác
Ý nghĩa của cre trong nhiều lĩnh vực khác

Khái niệm P/s

Chắc hẳn các bạn cũng không còn xa lạ với khái niệm P/s. Tuy nhiên khác với Cre và Via thì P/s không dùng để trích dẫn nguồn.

P/s được viết tắt từ Postscript, nghĩa tiếng Việt là tái bút. P/s thường mang nội dung bổ sung hay những điều chú thích hay những thông điệp mà người đăng tải đang muốn nhắn gửi đến người đọc.

Hi vọng rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu cre là gì trên Tiktok, Facebook và tại sao phải sử dụng từ Cre. Nếu muốn người khác tôn trọng thành quả mà mình đã tạo ra thì chúng ta cũng nên tôn trọng tác phẩm của người khác. Hãy nhờ dùng cre khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của người khác như một cách thể hiện sự tôn trọng và nhớ là hỏi xin ý kiến sử dụng sản phẩm của họ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *